09/06/2015 09:20 GMT+7

Chuyện kể về kình ngư - đại úy Ánh Viên

CHÍ QUỐC - THÙY TRANG
CHÍ QUỐC - THÙY TRANG

TT - 3 tuổi được ông nội dạy bơi, cô gái Nguyễn Thị Ánh Viên nay 19 tuổi đã mang quân hàm đại úy cùng nhiều thành tích mà ngay cả người thân và HLV của cô đều không thể ngờ tới.

Những ngày này, khi Ánh Viên “cháy” hết mình ở SEA Games 28 thì ở quê nhà xã Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), dù hằng ngày vẫn bận rộn với công việc đồng áng nhưng ba mẹ Ánh Viên luôn nhớ lịch thi đấu của con gái để theo dõi.

Ấn tượng đầu tiên của thầy Bình

Ngày 8-6, trong lúc đang huấn luyện bơi cho 15 học viên “nhí” (8 - 15 tuổi) tại Trung tâm thể dục thể thao quốc phòng 4 (thuộc Quân khu 9, tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), trong đó có em trai của Ánh Viên là Nguyễn Quang Thuấn (9 tuổi), HLV Võ Thanh Bình không giấu được niềm vui khi cô học trò ngày nào liên tiếp đoạt HCV tại SEA Games 28.

Thầy Bình vẫn còn nhớ như in những ngày thi Hội khỏe Phù Đổng năm 2007 của TP Cần Thơ với nhiệm vụ săn tìm học viên có thành tích cao tại hội thi này. Dù cô bé 10 tuổi Ánh Viên chỉ đoạt HCB nhưng thầy Bình vẫn có ấn tượng đặc biệt đối với cô. Thầy Bình nói: “Lúc đó từ cách bơi, tinh thần thi đấu của Ánh Viên, tôi đã nhìn được sự đam mê, máu lửa của em trong đó”. Sau khi “chấm” Ánh Viên, thầy Bình sang Trường tiểu học Long Tuyền 1 (quận Bình Thủy) nơi Viên đang học nhờ thầy dạy thể dục ở đây giúp kết nối với gia đình Ánh Viên. Thế là thầy tìm tới thuyết phục gia đình cho Ánh Viên đến trung tâm học bơi vì em rất có triển vọng. Lúc đầu, cha mẹ Ánh Viên rất băn khoăn việc có nên cho con bước vào con đường bơi lội hay không. Sau nhiều lần động viên, cả ông nội của Ánh Viên cũng ủng hộ để Viên được vào luyện tập trong môi trường quân đội, cuối cùng gia đình em cũng gật đầu.

Cô bé kiên cường

Thầy Bình kể khi dạy các thí sinh nhí, khó nhất là... dỗ các em vì hay khóc do nhớ nhà, nhớ cha mẹ. Nhưng Ánh Viên là trường hợp khá đặc biệt khi nắm bắt nhanh kỹ thuật, kiên cường và rất ít khóc khi phải sống xa nhà, đồng thời luôn hoàn thành những bài tập khó. Ba tháng sau khi được thầy Bình huấn luyện, thầy trò sang Đồng Tháp dự Giải các CLB bơi lội khu vực phía Nam và Ánh Viên đoạt HCĐ. “Lúc đó tôi cũng là một sinh viên đang dạy hợp đồng với Trung tâm TDTT quốc phòng 4, lần đầu trò đi thi, mình cũng là lần đầu với vai trò HLV. Khi Ánh Viên đoạt HCĐ, tôi mừng rớt nước mắt vì lúc đó lo lắm, đi thi mà không đạt kết quả gì thì không biết sao”.

Giờ đây khi đã đạt nhiều thành tích, Ánh Viên vẫn không quên chat với thầy để chia sẻ những khó khăn trong tập luyện và sẽ cố gắng hết mình để tiến xa hơn, không dừng lại ở những gì đã đạt được. Những lần được về nhà, dù thời gian ít ỏi nhưng Ánh Viên đều tranh thủ ghé trung tâm thăm thầy Bình. “Khi dạy học trò, một người thầy ở địa phương như chúng tôi kỳ vọng đoạt giải quốc gia là thành công lắm rồi nhưng Viên đã đoạt giải khu vực và quốc tế, tôi thật không ngờ. Vui lắm!” - thầy Bình nói.

Bơi giỏi để ba mẹ khỏi lo

Cùng ngày, tại nhà Ánh Viên bên rạch Ba Cao, xã Giai Xuân, ông Nguyễn Văn Tác, cha Ánh Viên, vừa đi vườn về dù ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn tươi rói khi biết con mình đạt thành tích cao.

Chỉ tay ra con rạch nhỏ trước nhà, ông Tác kể con nít ở quê ai cũng được học bơi. Vì vậy năm lên 3 tuổi Ánh Viên được ông nội dạy bơi cùng một người anh bà con. “Cha tui dạy bơi không giống người ta, khi nó bơi được chút chút, ông cõng mấy đứa cháu lên lưng bơi ra giữa sông rồi lặn xuống để tự tụi nó vùng vẫy, vậy mà tụi nó học bơi nhanh lắm” - ông Tác nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - mẹ Ánh Viên - cũng nhớ như in: “Lúc được chọn thi Hội khỏe Phù Đổng, ngày nào về nhà nó cũng nhào ra rạch Ba Cao tự bơi cả tiếng. Lo con bị bệnh do ngâm nước lâu quá nên tôi hay la, kêu nó lên bờ mà nó đâu có chịu”. Lúc trước không rành lịch thi đấu và bận làm vườn nên mỗi lần có tin Ánh Viên đoạt giải đều do hàng xóm đến báo, nhưng năm nay ông Tác và bà Hồng đều cố gắng nhớ vanh vách lịch thi đấu của con gái tại Singapore.

Ông Tác khoe sáng nay (8-6) vừa xem con gái thi cự ly 50m ngửa và 100m tự do và đều vào vòng chung kết. “Cứ mỗi lần nó thi đấu là vợ chồng tui hồi hộp, con bơi xong mới thở phào nhẹ nhõm. Mấy lần về nhà, hiểu cảm giác của ba mẹ nên nó nói con sẽ luyện bơi để thi đoạt giải cao nhất cho ba mẹ khỏi lo” - ông Tác cho biết.

Ba năm đón tết xa nhà

Tự hào về thành tích của con nhưng ông Tác không khỏi bùi ngùi: “Đã ba năm rồi nó không ăn tết ở nhà. Mới năm vừa rồi về nhà được đúng 24 tiếng, thương lắm nhưng gia đình vẫn động viên tinh thần để con yên tâm tập luyện”. Còn bà nội Ánh Viên ngân ngấn nước mắt: “Tội nghiệp, nó là con gái lại xa nhà lâu quá, mỗi lần thấy nó trên tivi là tui “nghẹt thở” coi nó thi đấu”.

Đến tận bây giờ, mỗi lần gọi về nhà qua webcam, Viên đều muốn được nhìn thấy tất cả mọi người trong nhà, thấy vắng người nào là Viên hỏi ngay và mỗi lần đoạt huy chương là mỗi lần Viên khoe và gửi lời cảm ơn đến ông nội - người khởi nghiệp cho mình.

[box]Đại úy 18 tuổi

Ánh Viên sinh năm 1996, là nữ VĐV lần đầu tiên được thăng hai cấp quân hàm trong vòng một năm và cũng là đại úy trẻ tuổi nhất. Năm 2013, Nguyễn Thị Ánh Viên được Bộ Quốc phòng đặc cách trao quân hàm thượng úy chuyên nghiệp. Sau khi đoạt 4 HCV, 2 HCB, phá kỷ lục cự ly 400m hỗn hợp tại Giải bơi Mùa xuân bang Florida, Mỹ (tháng 3-2014), cũng trong năm đó Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ thượng úy lên đại úy trước niên hạn, lúc đó Viên 18 tuổi.[/box]

[box]HLV NGUYỄN KIỀU OANH (Trung tâm Yết Kiêu, TP.HCM):

Thành công nhờ tính chuyên nghiệp

Từng là kình ngư lừng lẫy một thời "xuống nước là có vàng" khi đoạt 14 HCV, phá năm kỷ lục quốc gia ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 1990, HLV Kiều Oanh đã chia sẻ với Tuổi Trẻ những suy nghĩ của cô về Ánh Viên:

"Những HCV Ánh Viên giành được tại SEA Games 28 phản ánh nỗ lực tập luyện không biết mệt mỏi cùng những giọt mồ hôi và cả nước mắt. Tôi từng có dịp nhìn thấy Ánh Viên tập luyện, quả thật phải có nghị lực phi thường lắm Ánh Viên mới vươn lên tầm vóc hôm nay. Theo tôi, sẽ còn rất lâu, rất lâu nữa bơi lội Việt Nam mới có thể tìm được một Ánh Viên thứ hai. So với các VĐV Đông Nam Á khác, Ánh Viên có thể hình và khả năng xuất phát tốt hơn. Có thể thấy thành quả hôm nay Ánh Viên đang gặt hái xuất phát từ việc được đầu tư đúng thời điểm và việc tập huấn ở Mỹ. Do Mỹ là cường quốc bơi lội hàng đầu thế giới với cơ sở vật chất và đội ngũ chuyên gia không chê vào đâu được nên nếu Ánh Viên lựa chọn đi tập huấn ở một nước khác, có lẽ cô không thể đạt được những thành tích như tại SEA Games 28.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa VĐV nào đi Mỹ cũng thành công như Ánh Viên, mà bản thân cô gái 19 tuổi này phải nỗ lực rất nhiều trong lúc tập luyện và có một chế độ dinh dưỡng rất khắc nghiệt. Ở Mỹ, sau khoảng thời gian tập huấn nếu các VĐV không đạt yêu cầu, họ hoàn toàn có thể bị trả về nước. Do đó, việc Ánh Viên trụ lại rõ ràng không phải là chuyện dễ.

Một trong những điều lớn nhất mà Ánh Viên học được trong khoảng thời gian ở Mỹ, theo tôi, chính là tính chuyên nghiệp. Ánh Viên chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất như tác phong đi, đứng và khâu xuất phát. Chính chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhặt đã đưa Ánh Viên đến thành công lớn trên đường đua xanh. Điều làm tôi cảm phục nhất ở Ánh Viên chính là cô gái trẻ người Cần Thơ này rất lễ phép và khiêm tốn. Ánh Viên thành công vang dội nhưng vẫn không hề có biểu hiện ngôi sao là rất đáng trân trọng".

H.DƯ ghi[/box]

[box]“Cô gái vàng” của SEA Games 28

Tối 8-6, ở nội dung 50m ngửa, Ánh Viên chỉ đoạt HCĐ với thành tích 29 giây 40, còn ở nội dung 100m tự do cô đoạt HCB với 56 giây 05.

Ánh Viên nói: “Dù đây là các thành tích tốt nhất của tôi nhưng tôi vẫn không hài lòng với phong độ thi đấu của tôi vào hôm nay, bởi đã thi đấu thì ai cũng muốn mình được đứng đầu cả. Những ngày tới tôi sẽ nỗ lực hơn nữa”.

Chia sẻ về cảm xúc sau những thành công vừa qua, Ánh Viên nói: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người thầy đầu tiên đã dìu dắt tôi vào bơi lội, kế đến là gia đình - nguồn động lực hàng đầu của tôi khi nỗ lực tập luyện nơi xứ người”. Kình ngư 19 tuổi này còn cho biết thời gian qua cô vẫn đang giữ khẩu phần ăn “khủng” với khoảng 1kg thịt bò và 50 con tôm mỗi ngày.

Có một điều khá thú vị diễn ra tại Trung tâm thể thao dưới nước Aquatic Center những ngày qua khi cái tên Ánh Viên được hàng loạt phóng viên, thành viên ban tổ chức lẫn các bình luận viên nhắc đến liên tục. Đặc biệt, bình luận viên được ban tổ chức SEA Games 28 mời riêng cho môn bơi chính là kình ngư người Singapore nổi tiếng một thời Ang Peng Siong, người từng đoạt HCV Asiad 1982 tại New Delhi (Ấn Độ) và là HLV nắm đội tuyển bơi lội Singapore.

Khi được hỏi về việc tại sao bình luận lại dành sự ưu ái cho Ánh Viên, ông Siong cười và trả lời: “Nhiều ư? Không đâu, vì đây chính là “cô gái vàng” của SEA Games 28, tôi phải nhắc tên cô ta thôi. Tôi rất ấn tượng với cách Ánh Viên bỏ xa các đối thủ khác cả nửa hồ bơi ở những ngày thi đấu đầu tiên dù không hề ngạc nhiên vì điều này. Tôi đã theo dõi cô ấy từ vài năm gần đây, đặc biệt ở Asiad 2014 tại Incheon (Hàn Quốc). Thật lòng mà nói, tôi nghĩ đấu trường khu vực đã bắt đầu chật chội so với Ánh Viên. Theo tôi, cô ấy đã đủ sức cạnh tranh ở những đấu trường hàng đầu thế giới như Giải bơi lội thế giới hoặc Asiad”.

T.P. - H.Đ.[/box]

CHÍ QUỐC - THÙY TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên