23/03/2018 09:35 GMT+7

Chuyện gì xảy ra ở VFF?

THẢO NGUYÊN
THẢO NGUYÊN

TTO - Nếu ông Trần Anh Tú đắc cử phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 8, Hoàng Anh Gia Lai sẽ bỏ V-League, các ngôi sao như Xuân Trường, Công Phượng... cũng nghỉ chơi.

Đó là tuyên bố của ông Đoàn Nguyên Đức, gây chấn động làng bóng Việt mấy ngày gần đây.

Nhiều người bảo rằng ông Đức như... con nít, cái gì mình không hài lòng thì “oa... oa... xịt”! Nhưng cũng nhiều người ủng hộ ông Đức, cho rằng đối đầu với nhóm lợi ích ở VFF phải cứng rắn, quyết liệt như thế mới được.

Xin quay lại tóm tắt một chút về câu chuyện dẫn đến lời tuyên bố chấn động của bầu Đức: Trong quá trình chuẩn bị khâu giới thiệu nhân sự ra ứng cử VFF khóa 8, tiểu ban nhân sự do đương kim chủ tịch VFF phụ trách đã có những “sai sót” khó hiểu.

Cụ thể, đó là không đưa tên ông Đoàn Nguyên Đức vào danh sách ứng cử viên cho ghế phó chủ tịch phụ trách tài chính - tài trợ.

Chuyện này đã bị một số người lên tiếng phản ứng, cụ thể ông Ngô Văn Hỷ - chủ tịch CLB futsal Kim Toàn - bảo rằng mình là người giới thiệu bầu Đức, sao cuối cùng công bố danh sách ứng viên lại không thấy tên. Tiểu ban nhân sự đành ấp úng nhận sai sót.

Chưa hết, chiêu thứ hai tung ra - mà cũng không thể hiểu khác hơn là nhằm loại bầu Đức khỏi cuộc đua - đó là đưa ra quy định tham gia VFF phải có trình độ cử nhân!

Ông Đoàn Nguyên Đức (giữa)  gây chấn động làng bóng Việt mấy ngày gần đây - Ảnh: N.K

Ở Việt Nam này, ai cũng biết bầu Đức chỉ có bằng “trường đời” chứ không có bằng đại học. Và với cái quy định “đẻ vội” này, đừng nói bầu Đức, đến Beckenbauer hay thậm chí Bill Gates cũng không có cửa vào VFF.

Nhưng tại sao người ta phải tìm mọi cách loại bầu Đức như vậy dù ông là người cung cấp cho bóng đá Việt một lứa cầu thủ tài năng, là người đã mang ông Park Hang Seo về cho bóng đá Việt? Những người am hiểu nội tình làng bóng VN không có cách hiểu nào khác ngoài chuyện: bầu Đức tuy có ích cho bóng đá Việt, nhưng lại không chung nhóm lợi ích.

Và ai hưởng lợi trong chuyện loại bầu Đức khỏi cuộc đua? Thấy rõ nhất là ông Trần Anh Tú, ứng cử viên duy nhất cho ghế phó chủ tịch phụ trách tài chính - tài trợ.

Và bầu Đức đúng khi bày tỏ lý do chính để đấu tranh: ông Tú là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF), còn là trưởng ban điều hành Giải V-League, Giải hạng nhất.

Nay nếu thêm cả phó chủ tịch phụ trách tài chính - tài trợ VFF thì mọi chuyện liên quan đến tiền của bóng đá Việt đều do ông Tú nắm giữ cả?

Một câu hỏi cuối cùng cho VFF: Tại sao đã bảy nhiệm kỳ qua với hơn 30 năm ròng nhưng chưa bao giờ VFF yên ổn?

Do vậy, trước mắt chúng tôi xin đề xuất vài điều nho nhỏ, đó là các ông Trần Quốc Tuấn - đương kim phó chủ tịch VFF, Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF xin hãy chọn một chỗ đứng mà thôi, hoặc là cán bộ nhà nước hoặc là tổ chức xã hội.

Như thế vừa đúng luật (Luật cán bộ, công chức nêu rõ cán bộ, công chức không được biệt phái quá 3 năm) và cũng giúp các tổ chức xã hội minh bạch hơn. Và nữa, cũng phải có quy định để chấm dứt nạn “tham nhũng” quyền lực, một người ôm 5, 7 ghế.

THẢO NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên