Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm có liên quan đến PVN

28/11/2018 19:50 GMT+7

TTO - Gửi lãi suất có kỳ hạn nhưng kê khai không kỳ hạn để hưởng lợi hơn 21 tỉ đồng. Sai phạm xảy ra tại Ban quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và đã được chuyển cho cơ quan điều tra.

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm có liên quan đến PVN - Ảnh 1.

Sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được Kiểm toán Nhà nước phát hiện và chuyển cho cơ quan điều tra - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 28-11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết cơ quan này vừa chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Ban quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban quản lý dự án).

Thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và đã phát hiện sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban quản lý dự án thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hưởng chênh lệch lãi suất hơn 21 tỉ đồng

Cụ thể, qua kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa công ty mẹ PVN với Ban quản lý dự án năm 2017, Kiểm toán Nhà nước phát hiện cuối năm 2017, Ban quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của công ty mẹ PVN. Số dư đến ngày 31-12-2017 là hơn 8,555 tỉ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.

Theo đó, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban quản lý dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng MB - Chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Thanh Hóa số tiền 21,1 tỉ đồng.

"21,1 tỉ đồng là chênh lệch lãi suất giữa gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn. Thực tế, Ban quản lý dự án gửi tiền có kỳ hạn nhưng không hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ ghi tiền lãi không kỳ hạn. Hành vi này vi phạm quy định của Luật kế toán số năm 2003" - Kiểm toán Nhà nước cho biết.

Mới nộp hơn 8,5 tỉ đồng để khắc phục

Để che giấu hành vi nêu trên, Ban quản lý dự án đã thỏa thuận với hai chi nhánh của Ngân hàng MB và Ocean Bank tại Thanh Hóa nhận khoản tiền bất chính này bằng tiền mặt và vào tài khoản cá nhân và tài khoản đứng tên Ban quản lý dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh như quy định.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,555 tỉ đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp - nguyên trưởng Ban quản lý dự án - đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỉ đồng.

"Hơn 21 tỉ đồng chỉ là phát hiện ban đầu sau khi Kiểm toán Nhà nước kiểm toán qua hồ sơ, tài liệu thôi. Hiện Ban quản lý dự án đã nộp hơn 8,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, số tiền chênh lệch lãi suất mà Ban quản lý dự án đã hưởng là bao nhiêu, trách nhiệm thuộc về ai, sai phạm cụ thể như thế nào thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ" - đại diện Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: "Hiện Kiểm toán Nhà nước vẫn đang tiến hành cuộc kiểm toán nên chưa có báo cáo kết luận. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm toán, chúng tôi phát hiện và có những bằng chứng về sai phạm của doanh nghiệp. Theo quy định, cơ quan kiểm toán phải chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra".
LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận