Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tự giới thiệu

Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc

03/03/2022 08:00 GMT+7

Chương trình liên kết quốc tế (CTLKQT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trực tiếp trải nghiệm hình thức đào tạo này, sinh viên CTLKQT đánh giá như thế nào về chương trình mà họ đã và đang theo học?

Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc - Ảnh 1.

Sinh viên CTLKQT viện IEC

CTLKQT có nhiều hình thức đào tạo khác nhau, điển hình là du học chuyển tiếp 2 - 3 năm ở Việt Nam, 1 - 2 năm cuối ở nước ngoài. CTLKQT nở rộ những năm gần đây vì có nhiều ưu thế: chi phí tiết kiệm đến 60% so với du học toàn phần nhưng chất lượng đào tạo vẫn đảm bảo, bằng cấp có giá trị quốc tế. 

Hơn nữa, đối với nhiều sinh viên, giai đoạn đầu học tại Việt Nam là bước đệm cần thiết để có sự chuẩn bị về kỹ năng, kiến thức trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn phù hợp trong tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước quyết định chọn CTLKQT, bên cạnh vấn đề tài chính, nhiều phụ huynh và học sinh khá lo lắng về yêu cầu tiếng Anh đầu vào và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Là người trong cuộc, sinh viên CTLKQT nói gì về những trăn trở trên và đánh giá như thế nào về chất lượng chương trình?

Chưa đạt yêu cầu tiếng Anh có học được CTLKQT?

Quy trình xét tuyển đơn giản nhưng CTLKQT thường có yêu cầu khá cao về tiếng Anh. Cụ thể, đối với CTLKQT tại Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, sinh viên cần đạt IELTS 5.5 để bước vào chuyên ngành (được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh). Theo thống kê của IEC, có đến 80% sinh viên đầu vào chưa đạt yêu cầu này.

Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc - Ảnh 2.

Sinh viên LKQT tham quan cảng Busan, Hàn Quốc

N.Q.Trường, sinh viên khóa 20, CTLKQT tại IEC chia sẻ: 'Trước đây, em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo học CTLKQT vì năng lực tiếng Anh của em rất kém. Em cảm thấy rất lo lắng không biết mình có thể thích nghi được không, hay sẽ phải sớm chuyển trường.'

Ngay sau khi nhập học, Q. Trường và nhiều sinh viên khác đã được IEC tổ chức bài đánh giá năng lực tiếng Anh và được thiết kế lộ trình học phù hợp với trình độ của mình. Kết quả bài Test, Q. Trường chỉ đạt trình độ sơ cấp (A1). Hành trình 'vượt dốc' để chinh phục IELTS 5.5 là một thử thách lớn. Thế nhưng, sau khóa học 8 tháng tại IEC, Q. Trường đã xuất sắc hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trường chia sẻ: 'Ngoài sự kiên trì rèn luyện mỗi ngày, thầy cô dạy IELTS đóng vai trò rất quan trọng. Thầy cô luôn tận tình giảng dạy, theo sát em và giúp em lấy lại động lực những khi chán nản và muốn bỏ cuộc. Ngoài ra, mô hình học truyền thống kết hợp Active learning (học chủ động) tại IEC thật sự hiệu quả đối với em và các bạn.'

Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc - Ảnh 3.

Lớp học kỹ năng mềm dành cho sinh viên LKQT

Câu chuyện của Trường không phải là cá biệt tại IEC. Theo thống kê, có đến 95% sinh viên vượt qua thử thách IELTS trong thời gian 3 - 6 tháng hoặc tối đa 1 năm dù kết quả đầu vào của nhiều em khá thấp. Nhờ đó, tiếng Anh từ cản lực đã trở thành thế mạnh, giúp các em tự tin bước vào chuyên ngành.

Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành CTLKQT ra sao?

TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng IEC cho biết: 'Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên sâu, IEC chú trọng phát triển ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên cũng như thường xuyên tổ chức trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn trong ngành. Từ đó, sinh viên CTLKQT được phát triển về cả kỹ năng và kiến thức, trở thành những nhân sự giàu tiềm năng trong tương lai.'

Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc - Ảnh 4.

Sinh viên LKQT tham quan thực tế tại Acecook Việt Nam

Tính hiệu quả của chương trình được chứng minh khi qua thống kê, 100% sinh viên CTLKQT tại IEC đều có việc làm ổn định trong năm đầu sau tốt nghiệp. Cụ thể, đối với CTLKQT Quản lý Cảng và Logistics, khoảng 90% sinh viên hiện làm việc tại các DN dịch vụ Logistics, XNK, vận tải... 10% còn lại lựa chọn công việc trái ngành nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

Sau khi tốt nghiệp, có khoảng 20% sinh viên quyết định học tiếp thạc sĩ CTLKQT Logistics và Vận tải quốc tế do ĐH GTVT TP.HCM và ĐH Solent Anh Quốc thực hiện.

Là cựu sinh viên CTLKQT, M. T. Chiến chia sẻ: 'Học tập trong môi trường quốc tế, em học hỏi rất nhiều từ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu của các Giáo sư. Cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo tân tiến gắn liền với thực tiễn giúp em mở rộng tầm nhìn, khả năng tư duy và linh hoạt hơn để nhanh chóng hoà nhập với bất kỳ môi trường nào.'

Hiện tại, T. Chiến đang công tác tại một tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Logistics.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC), Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Hotline: 090 668 1588

Website: http://iec.ut.edu.vn/

V.T.K
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận