21/04/2022 14:10 GMT+7

'Chuồng cọp' chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Khu tập thể B9 Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), nơi xảy ra vụ hỏa hoạn làm 5 người chết, 2 người bị thương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi xảy ra cháy nổ do người dân cơi nới dựng "chuồng cọp".

Chuồng cọp chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong - Ảnh 1.

Khu tập thể B9 Kim Liên chằng chịt "chuồng cọp" - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu tập thể B9 Kim Liên chằng chịt "chuồng cọp", gần như toàn bộ các hộ dân tại đây đều cơi nới thêm diện tích để sử dụng. Có những "chuồng cọp" đua ra vài mét, gây mất an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

Nói về tình trạng này với phóng viên sáng 21-4, ông Nguyễn Quang Sơn, phó chủ tịch UBND phường Kim Liên, cho biết phường thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân - nhất là các khu tập thể cũ - mở thêm lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy nổ, nhưng người dân vẫn phớt lờ. 

"Các hộ dân hay cơi nới, làm chuồng cọp, quây lại để tránh trộm cắp, chúng tôi động viên phải mở lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cháy nổ. Chung cư, tập thể cũ có nhiều vấn đề nhưng vì an toàn, mọi người cần chung tay đồng lòng" - ông Sơn chia sẻ.

Video: Hiện trường vụ cháy nhà làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Theo ông Sơn, không chỉ riêng phường Kim Liên mà toàn bộ các phường trên địa bàn đều đang tập trung xử lý và đang cho kiểm tra các khu chung cư, tập thể cũ cải tạo theo quy định 69 của thành phố. 

Khi được hỏi việc xử lý vấn đề cơi nới, gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy có dễ dàng không, ông Sơn cho rằng "phải theo chỉ đạo của cấp trên".

Theo báo cáo của UBND quận Đống Đa, khoảng 1h ngày 21-4, tại ngõ 65, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên xảy ra vụ cháy. 

Ngay sau khi nhận được tin báo có tính chất nghiêm trọng, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có mặt tại hiện trường, phối hợp các đơn vị thuộc Công an thành phố và UBND phường Kim Liên, các lực lượng dân phòng tại chỗ có mặt tại hiện trường tổ chức chữa cháy, huy động và sử dụng 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy cùng các phương tiện cứu nạn cứu hộ cấp cứu người bị nạn. 

Đến 1h23, đám cháy hoàn toàn được dập tắt, UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định. 

Chuồng cọp chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong - Ảnh 3.

Nhiều "chuồng cọp" đua ra hàng mét - Ảnh: CHÍ TUỆ

Qua xác minh, xác định đám cháy xảy ra tại căn nhà của hộ gia đình P116 B9 tập thể Kim Liên, tại ngõ 65, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên. 

Hiện trạng nhà có 2 tầng, 1 tum với diện tích khoảng 41m2, nhà có lối thoát hiểm trên nóc nhà. Thời điểm xảy ra đám cháy, trong nhà có 7 người.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đám cháy do lửa phát tại tầng 1 căn nhà. Nhà có 5 người bị mắc kẹt tại tầng 2 và 2 người đã thoát qua cửa tum sang mái nhà bên cạnh. 

Công an quận đã chỉ đạo các lực lượng chuyên trách phối hợp với người dân tổ chức chữa cháy và cấp cứu người bị nạn. 

Đến khoảng 1h23 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Mặc dù đám cháy không lớn, lực lượng chữa cháy có mặt kịp thời và dập tắt đám cháy sớm, tuy nhiên do căn nhà dạng nhà ống nhỏ không có đường thoát nhiệt làm nhiệt cao và khói bốc nhanh dẫn đến 5 người chết và 2 người bị thương.

Chuồng cọp chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong - Ảnh 4.

Người dân sống cạnh căn hộ bị cháy sửa chữa lại "chuồng cọp" sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chuồng cọp chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong - Ảnh 5.

Theo lãnh đạo phường Kim Liên, các hộ dân tại đây đều cơi nới thêm diện tích và dựng "chuồng cọp" để ngừa trộm cắp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chuồng cọp chằng chịt ở khu tập thể xảy ra cháy làm 5 người tử vong - Ảnh 6.

Đến trưa 21-4, lực lượng chức năng vẫn phong tỏa khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn để điều tra nguyên nhân - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trực tiếp: Hiện trường vụ cháy nghiêm trọng khiến 5 người tử vong ở Hà Nội Trực tiếp: Hiện trường vụ cháy nghiêm trọng khiến 5 người tử vong ở Hà Nội

TTO - Rạng sáng 21-4, một vụ cháy nhà gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại quận Đống Đa, Hà Nội, khiến 5 người tử vong. Phóng viên Chí Tuệ đang có mặt tại hiện trường để trực tiếp sự kiện này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên