Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Chung Vũ Thanh Uyên: Phụ nữ phải biết quản trị cuộc đời chứ đâu thể mãi ăn may

14/03/2020 21:04 GMT+7

TTO - Từng là một á hậu, người mẫu, diễn viên, ca sĩ và chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tài chính nhưng giờ đây Chung Vũ Thanh Uyên lại muốn được nhớ đến như một nhà hoạt động xã hội năng động, đầy nhiệt huyết.

Chung Vũ Thanh Uyên: Phụ nữ phải biết quản trị cuộc đời chứ đâu thể mãi ăn may - Ảnh 1.

Vẻ đẹp sang trọng, hiện đại của Chung Vũ Thanh Uyên (Mina Chung) - RIN TRẦN

Đăng quang á hậu Áo dài 1995, con đường nghệ thuật của Chung Vũ Thanh Uyên mở rộng với những cơ hội làm người mẫu, diễn viên rồi ca sĩ.

Cuộc đời không thể mãi "ăn may"

Nhiều người vẫn nhớ đến tên cô dưới thời của tứ ca Ngẫu Nhiên - nhóm hát "chân dài" đình đám và đầu tiên của Việt Nam, được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt tên, gồm: Trương Ngọc Ánh, Trịnh Kim Chi, Minh Anh và Chung Vũ Thanh Uyên.

Đang hát ca sung sức, khuấy động cả thị trường âm nhạc thời đó, Chung Vũ Thanh Uyên lại bất ngờ rời nhóm để theo học ngành tài chính doanh nghiệp và dịch vụ tài chính của Đại học San Francisco (Hoa Kỳ).

Kể từ ngày chị rũ bỏ hào quang của showbiz để theo đuổi một ngành nghề khác, rất không liên quan, thấm thoát đã hơn 18 năm.

"Nghĩ lại tôi thấy cuộc đời mình quá may mắn với nhiều ngã rẽ bất ngờ. Nhưng nếu không may mắn, liệu chúng ta, những người phụ nữ có sống khỏe, sống tốt, sống hạnh phúc được không?", Thanh Uyên nhớ về quyết định thời đó.

Chung Vũ Thanh Uyên: Phụ nữ phải biết quản trị cuộc đời chứ đâu thể mãi ăn may - Ảnh 2.

Chung Vũ Thanh Uyên trên trang bìa báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật số 8-3-1992. Cô một thời là "nữ hoàng lịch", là "gương mặt trang bìa" của nhiều tuần san, tạp chí... - Ảnh: NGUYỄN Á

Ngay từ khi mới mười mấy tuổi, Chung Vũ Thanh Uyên đã sớm nhận ra mình may mắn nhờ vào ngoại hình cao ráo, gương mặt thanh tú với đôi mắt to sâu cùng sóng mũi thẳng tắp, lại thêm chiếc răng khểnh làm duyên.

Danh hiệu á hậu Áo dài 1995 đã là bàn đạp để chị nghiễm nhiên trở thành một người mẫu, diễn viên rồi ca sĩ, dù trên thực tế cô tự nhận mình chỉ có duyên chứ không có tài với nghệ thuật.

"Thời đó, tôi từng tham gia vài bộ phim, MV ca nhạc nhưng đôi khi để "che đậy" khả năng diễn xuất còn nhiều hạn chế của tôi, đạo diễn đã phải dùng các hiệu ứng để... minh họa cho tâm trạng nhân vật mà tôi diễn.

Hát cũng vậy, tứ ca Ngẫu Nhiên ngày đó chủ yếu lip-sync (hát nhép) trên sân khấu. Nhưng có lẽ khán giả đã mặc định chúng tôi là "người đẹp hát" nên không phàn nàn gì. Chỉ cần chúng tôi ăn mặc và trình diễn vui tươi, đẹp mắt là họ hài lòng rồi", Uyên nói.

Chung Vũ Thanh Uyên: Phụ nữ phải biết quản trị cuộc đời chứ đâu thể mãi ăn may - Ảnh 3.

Gương mặt thanh tú nhưng cũng rất cá tính của Chung Vũ Thanh Uyên

Quyết định du học khi đang ở đỉnh cao của "cuộc đời nghệ sĩ" của Chung Vũ Thanh Uyên tưởng đơn giản, nhưng khi bắt tay vào dùi mài kinh sử thì mới nhận thấy đó là một quyết định đúng, làm thay đổi thế giới quan, và được "khai sáng".

Hoạch định cuộc đời từ những việc nhỏ nhất

Sau khi tốt nghiệp, Chung Vũ Thanh Uyên (hay còn được gọi là Mina Chung) làm việc tại văn phòng Hong Kong của The Bank of New York Mellon, ban đầu quản lý hoạt động kinh doanh thị trường Việt Nam, sau đó mở rộng quản lý quan hệ khách hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giờ đây, trở lại Việt Nam, Thanh Uyên giữ vai trò đại sứ của The New Savvy - tổ chức giáo dục phi lợi nhuận dành cho phụ nữ thảo luận và truyền đạt kiến thức về các chủ đề tài chính, đầu tư nghề nghiệp hàng đầu tại châu Á.

Tôi hi vọng có thể mang đến cho phụ nữ Việt thêm những kiến thức lẫn kinh nghiệm, giúp họ tìm ra giải pháp tốt nhất để quản trị tài chính và "quản trị" bản thân, sống có ích, tự tin, tích cực và độc lập hơn.

Chung Vũ Thanh Uyên

Lý do là, một trong những "điều đau lòng nhất" theo Thanh Uyên, là phụ nữ Việt, nhiều người không có ước mơ hay không dám ước mơ, sống vô định, mặc cuộc đời mình cho số phận đưa đẩy, rồi lại mặc số phận mình cho người khác định đoạt.

Chung Vũ Thanh Uyên: Phụ nữ phải biết quản trị cuộc đời chứ đâu thể mãi ăn may - Ảnh 5.

Không chỉ có tâm nguyện hỗ trợ nữ giới trong việc tự lập tài chính, Chung Vũ Thanh Uyên còn dành nhiều tâm huyết trong việc giải cứu chó, mèo, vật nuôi bị bạc đãi, bỏ rơi

Thông qua các buổi hội thảo, giao lưu với những người thành công trong nhiều lĩnh vực, Chung Vũ Thanh Uyên mong muốn rằng phụ nữ sẽ biết nắm lấy cơ hội, có tầm nhìn rõ ràng, biết hoạch định con đường của mình.

"Một khi bạn đã tự "quản trị" được cuộc đời mình thì cho dù bạn thêm hay bớt một vài hoạt động đều sẽ không làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Nó giống như việc bạn đi chợ để chuẩn bị một bữa ăn vậy. Khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu và bước vào bếp với tinh thần thoải mái, tự tin thì phần trăm xuất hiện những món ngon, hấp dẫn chắc chắn luôn nhiều hơn", Thanh Uyên đúc kết.

Chuyên đề "Yêu mình, Yêu người" do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi nhằm tri ân phụ nữ 8-3 khuyến khích chị em tạo ra hạnh phúc cho bản thân lan tỏa đến mọi người.

Bí ẩn của phụ nữ: Yêu mình để yêu người! Bí ẩn của phụ nữ: Yêu mình để yêu người!

TTO - Hỏi những người thông minh, sành sỏi nhất thế giới: Họ hiểu phụ nữ như thế nào, chắc cũng sẽ lắc đầu như nhà phân tâm học Sigmund Freud: Không thể hiểu được họ thực sự muốn gì!

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận