07/12/2008 02:30 GMT+7

Chúng tôi từ bỏ game cách nào?

(thedream...@yahoo.com)
(thedream...@yahoo.com)

TT - Bên cạnh những chia sẻ, bộc bạch nỗi đau của mình, của người thân đã trả giá nặng nề cho việc nghiện game online, cũng có ý kiến của nhiều bạn nói về việc tự cai nghiện game của mình...

W7gLCd8m.jpgPhóng to
Trò chơi vượt qua rào cản - một hoạt động rèn luyện kỹ năng của CLB Kỹ năng sống (NVH Sinh viên TP.HCM) -Ảnh: T.B.
TT - Bên cạnh những chia sẻ, bộc bạch nỗi đau của mình, của người thân đã trả giá nặng nề cho việc nghiện game online, cũng có ý kiến của nhiều bạn nói về việc tự cai nghiện game của mình...
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Hình ảnh mẹ kéo tôi thoát game

Tôi trước đây cũng là tín đồ của dòng game online. Có lúc tôi trốn học để lao vào cày LV trong các tiệm Internet đến 2-3g sáng. Cho đến một hôm, tôi phụ mẹ đi bán hàng lúc 0g sáng. Nhìn dáng mẹ oằn lưng kiếm từng đồng tiền tôi chợt nhận ra mình đã làm lưng mẹ thêm oằn; thậm chí còn khiến mẹ phải lo nghĩ nhiều về tôi - một người con chỉ “làm vương làm tướng” trên mạng chứ ngoài đời phải ăn bám gia đình.

Thế là tôi bắt đầu từ bỏ thế giới ảo. Lúc đầu cũng khó khăn lắm, nhìn người ta chơi nhiều lúc cũng muốn vào chơi, nhưng lúc ấy tôi lại thấy hiện lên hình ảnh mẹ mỗi lúc một già mà vẫn phải còng lưng đêm hôm kiếm từng đồng nuôi mình ăn học...

Game nào cũng thế: danh ảo

Sau một thời gian chơi game, tôi nhận ra rất rõ một điều: game nào cũng chỉ có thế: lên cao cho cùng vẫn chỉ là cái danh ảo “vô địch”, “top player”... Đó là chưa nói khi gặp bạn bè, tôi chỉ toàn nói chuyện game online khiến nhiều đứa bạn chán nản, không muốn gặp một thằng suốt ngày ôm máy tính chơi game chứ không có bản lĩnh gì khác. Thật may, tôi còn những người bạn tốt đã giúp tôi thoát ra bằng những cuộc chơi, họp mặt bạn bè thật sự ngoài đời để chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, việc học.

Các game thủ cần biết sự thật này

Tôi từng làm trong một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh game online hàng đầu của Đài Loan.

Gần như lúc mới vào công ty, ai cũng mê game hơn công việc. Nhưng sau một tháng hầu như mọi người đều không còn muốn chơi nữa. Vì sao? Không phải game dở mà do chúng tôi đều có thể tự thay đổi, điều khiển số lượng vật dụng, chỉ số sức mạnh và những thứ khác có trong game, thậm chí nếu muốn bên Đài Loan sẵn sàng cung cấp những vật dụng “đỉnh nhất” trong thế giới game, tha hồ xưng hùng xưng bá.

Nếu các game thủ biết quy trình, cách thức sản xuất game online sẽ hiểu rằng mọi thứ trong game online đều là ảo, nhà sản xuất và nhà cung cấp có thể lấy đi những gì bạn có trong game với việc sửa đổi vài đoạn mã code trong tích tắc. Mất hàng ngày, hàng giờ “cày” cực khổ quên ăn quên ngủ chỉ để sở hữu những thứ hư không như vậy có đáng chăng?

Tôi không muốn xa lạ trong mắt người thân yêu

Đó là thời gian đen tối trong cuộc đời tôi khi năm học 12 kết thúc, tôi sa vào game online với những danh vị ảo mà quên rằng thực chất mình chỉ là một kẻ kém cỏi trong cuộc sống, chây lười học tập... Gia đình, bạn bè, người yêu... dần dần nhìn tôi với cặp mắt xa lạ. Một lần “mò đầu” về tranh thủ ăn cơm để lấy sức “trực chiến”, mẹ đau xót nói với tôi: “Lẽ nào con xem gia đình chỉ là chỗ trú chân khi đói và khi buồn ngủ?”.

Tôi nghĩ mãi câu này và quyết tâm chứng minh cho mẹ thấy con của mẹ không đến nỗi tồi tệ như vậy! Với quyết tâm, dù vô cùng khó khăn, cuộc sống bình thưòng đã trở lại với tôi. Tôi cai được game online vì không muốn mất đi niềm tin, tình cảm của mẹ, người thân yêu, bạn bè xung quanh.

Trang bị lại những giá trị bị thương tổn

Có một khoảng thời gian khá dài tìm hiểu và làm việc với một số bạn trẻ nghiện ma túy, tôi thấy nhiều bạn tìm đến ma túy như cách lãng quên rất tiêu cực những áp lực, khó khăn từ cuộc sống.

Những bạn trẻ nghiện game online, tôi nghĩ cũng có thể có những nguyên nhân tương tự. Trước những khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, họ bước vào thế giới ảo của game online đầu tiên là để tạm quên áp lực từ cuộc sống thật. Nhưng khi đóng vai một người khác trong thế giới ảo, được tự do thể hiện và thỏa mãn tất cả nhu cầu của mình, họ thấy tự tin, vui vẻ, lạc quan. Trở lại cuộc sống thật, khó khăn vẫn chưa được giải quyết; thất vọng, hụt hẫng, đau khổ..., nhiều bạn trẻ lại chui vào thế giới ảo. Và cuối cùng quên luôn cuộc sống thật.

Giải pháp cai nghiện game online tôi nghĩ đồng nghĩa với trang bị lại hệ thống giá trị đã bị thương tổn của những bạn trẻ nghiện game online.

Các tin bài liên quan:

Game online:Không thắng nổi mình thì đừng thửKỳ 1:Cai nghiện Game OnlineKỳ 2:Gian nan tìm đường cai nghiệnKỳ cuối: Ai là bà đỡ?

(thedream...@yahoo.com)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên