23/10/2013 02:03 GMT+7

“Chúng tôi sẽ học bầu Đức”

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TT - Phó chủ tịch LĐBĐVN (VFF) Lê Hùng Dũng không ngần ngại tuyên bố như thế ngày 22-10 khi sắp tới Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF sẽ học theo mô hình đào tạo trẻ rất thành công của Học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - Arsenal JMG.

Ông Dũng nói: “Có thể người ta sẽ nói rằng VFF học theo bầu Đức. Nhưng chúng tôi không ngại điều đó. Chúng tôi đang làm không tốt chuyện đào tạo trẻ trong bao năm qua. Do đó, thấy người ta làm tốt và làm đúng thì mình nên học để làm sao cho bóng đá VN tốt hơn. Ở đời ai giỏi thì mình phải học theo. Đừng có sĩ diện...”.

* Nhưng trước phản ứng của dư luận “Trung tâm đào tạo trẻ của VFF ra đời trong bao năm qua là sự lãng phí khi không đào tạo được cầu thủ trẻ nào”, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ vừa qua đã nói rằng do dư luận hiểu nhầm tên gọi của trung tâm?

- Anh Hỷ nói như thế là không đúng. Trung tâm đào tạo trẻ ra đời với mục tiêu nhất quán là để đào tạo cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, do lúng túng trong việc tìm ra mô hình kiểu mẫu để áp dụng cho phù hợp nên trung tâm thời gian qua chủ yếu nặng về tập huấn cho các đội tuyển quốc gia. Thậm chí, trung tâm còn cho các đội bóng chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư thuê sân bãi tập luyện để có tiền trả lương nhân viên.

Giám đốc cũ của trung tâm là anh Phạm Quang (vừa nghỉ hưu) tỏ ra loay hoay trong việc xây dựng một kế hoạch đào tạo trẻ, HLV của trung tâm thì không có nhiều, cộng với cơ chế tài chính nên dư luận phản ứng sự hiệu quả của trung tâm cũng là điều dễ hiểu khi đem so sánh với sự thành công của Học viện HAGL - Arsenal JMG ra đời cùng năm 2007.

* Đó là lý do khiến ông quyết định sẽ đưa Trung tâm đào tạo trẻ VFF học theo bầu Đức?

- Chắc ai cũng đã thấy lứa cầu thủ trẻ của Học viện HAGL - Arsenal JMG thi đấu thành công thế nào thời gian qua. Đội tuyển U-19 VN với nòng cốt là lứa cầu thủ trẻ của học viện này đã giành ngôi á quân Giải U-19 Đông Nam Á 2013 và giành quyền dự VCK U-19 châu Á 2014 sau khi thắng U-19 Úc 5-1. Các lò đào tạo trẻ của VN thời gian qua cũng hoạt động khá hiệu quả. Nhưng phải nói rằng có nơi nổi tiếng về đào tạo trẻ thì lại chỉ chú trọng dạy chuyên môn mà không chú trọng việc dạy đạo đức nên cầu thủ của họ thi đấu thường có những hành vi bạo lực, vào bóng kiểu triệt hạ đối phương.

Trong khi đó sau bảy năm, Học viện HAGL - Arsenal JMG đã cho ra đời lứa cầu thủ trẻ không chỉ thành công về chuyên môn mà còn ở mặt đạo đức. Họ thành công như thế thì chúng tôi tìm mô hình kiểu mẫu gì nữa mà không chịu học theo. Do đó, tôi muốn Trung tâm đào tạo trẻ VFF sắp tới sẽ đi theo mô hình đó của Học viện HAGL - Arsenal JMG: đi khắp cả nước tuyển chọn các em từ 10-11 tuổi đưa về đào tạo và huấn luyện theo một giáo án chung từ một CLB nước ngoài. Chúng ta phải đi từ gốc chứ không phải đi gom gọn của người ta (cầu thủ nhí sẵn có ở các CLB), sau đó kiên nhẫn đào tạo trong bảy năm để mong chờ sự lột xác của một lứa cầu thủ.

* Nghĩa là trung tâm đào tạo trẻ của VFF sẽ liên kết với CLB Arsenal giống như Học viện HAGL - Arsenal JMG hay với một CLB khác nhưng theo mô hình liên kết như vậy? Và khi nào thì VFF sẽ bắt đầu với mô hình mới này?

- Tôi nghĩ khóa mới của VFF sẽ làm điều này. Chúng tôi sẽ bàn bạc với nhau để xem nên liên kết với CLB nào và cũng không loại trừ là CLB Arsenal. Cụ thể là mở rộng một phân viện Arsenal ở Trung tâm đào tạo trẻ VFF. Vấn đề là tiền thôi và đó không phải là điều quan trọng. Tôi đã có cuộc nói chuyện với bầu Đức hôm 21-10 để bàn chuyện giúp đỡ Trung tâm đào tạo trẻ VFF có thể thực hiện theo mô hình của HAGL - Arsenal JMG và anh Đức lập tức đồng ý ngay.

Còn khi nào bắt đầu thì tôi nghĩ khóa mới VFF được chọn ra trong năm 2014 sẽ bắt tay vào làm ngay. Điều quan trọng, khi đó nếu ban lãnh đạo hiện tại của Trung tâm đào tạo trẻ VFF vẫn còn ngồi đấy thì các nhà đầu tư sẽ không vào. Và như thế thì không có tiền để bắt tay vào thực hiện theo mô hình như Học viện HAGL - Arsenal JMG. Nếu thay đổi, tôi cam đoan sẽ có nguồn đầu tư ngay.

* VFF sẽ mở lò đào tạo trẻ như mô hình của Học viện HAGL - Arsneal JMG là chuyện còn khá xa. Còn trước mắt, VFF sẽ phối hợp như thế nào với bầu Đức để chuẩn bị cho đội tuyển U-19 VN có thể thi đấu thành công tại VCK châu Á 2014 ở Myanmar vào tháng 10-2014?

- Anh Đức cho biết sẽ đưa đội tuyển U-19 VN đi châu Âu, thậm chí cả châu Phi để tập huấn và thi đấu các giải mời quốc tế từ 6-8 tháng. Song song đó, chúng tôi cũng thống nhất sẽ tổ chức giải giao hữu U-19 thế giới ở Hà Nội hoặc TP.HCM để giúp đội tuyển U-19 VN có sự chuẩn bị tốt nhất cho VCK châu Á. Khách mời sẽ là các đội bóng đại diện cho châu Mỹ Latin (U-19 Brazil hoặc Argentina), châu Âu (U-19 Arsenal hoặc U-19 Anh) và châu Á (U-19 Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc) nhằm giúp cầu thủ trưởng thành hơn khi có sự cọ xát với các đối thủ mạnh hơn hẳn.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên