Chứng nhận kỷ lục kỳ thi thường niên lâu năm nhất Việt Nam

Sáng 10-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức “Lễ trao giải học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố năm học 2023 - 2024”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch HDQT Công ty BITEX nhận quyết định trao kỷ lục Việt Nam cho "Kỳ thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay được tổ chức thường niên lâu năm nhất tại Việt Nam"

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch HDQT Công ty BITEX nhận quyết định trao kỷ lục Việt Nam cho "Kỳ thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay được tổ chức thường niên lâu năm nhất tại Việt Nam"

Đây là kỳ thi lần thứ 30 tại TP.HCM. Kỳ thi này đã ghi nhận màn tranh tài của 2.200 thí sinh từ 250 trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) đón nhận kỷ lục "Kỳ thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay thường niên lâu năm nhất tại Việt Nam" do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập.

30 năm thu hút 14.200 học sinh tham gia

Năm 1995, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM là đơn vị đầu tiên tổ chức "Kỳ thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay". Kỳ thi đầu tiên đã được tổ chức thành với sự đón nhận của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh ghi nhận những thiết thực trong việc sử dụng máy tính cầm tay vào giải toán.

Những năm thi đầu tiên thành công đặt nền móng cho sự phát triển vững mạnh của các kỳ thi về sau. Từ những kết quả tốt đẹp của kỳ thi tại TP.HCM, kỳ thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng tầm kỳ thi cấp quốc gia vào năm 2001, thành công tổ chức 17 kỳ thi cấp quốc gia liên tiếp và nhanh chóng lan tỏa khắp 63 tỉnh thành khác trên cả nước.

Đến nay, kỳ thi này đã tổ chức đến lần thứ 30 tại TP.HCM. Trong hành trình 30 lần tổ chức ấy, có những năm gặp những trở ngại lớn như diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những năm 2021, 2022. Tuy vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và công ty BITEX đã linh hoạt ứng phó để duy trì kỳ thi qua các năm.

Đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng là đơn vị duy nhất đã duy trì tổ chức kỳ thi 30 lần liên tiếp, thu hút hơn 14.200 học sinh tham gia, trao hơn 7.000 giải thưởng cho các em đạt thành tích cao từ cuộc thi.

Hiện nay, kỳ thi không chỉ có giải toán mà còn có cả giải lý, hóa, sinh bằng máy tính cầm tay. Đây không chỉ là dấu mốc một kỳ thi mà còn là hành trình phát triển quan trọng của giáo dục thành phố.

Chứng nhận kỷ lục kỳ thi thường niên lâu năm nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng là đơn vị duy nhất đã duy trì tổ chức kỳ thi 30 lần liên tiếp. Kỳ thi lần thứ 30 diễn ra vào tháng 01.2024 đã thu hút hơn 2.200 học sinh tham gia tranh tài

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, nhìn nhận: "Những ngày đầu, kỳ thi học sinh giỏi trên máy tính bỏ túi do đoàn thanh niên của Sở tổ chức. Nhưng dần dần với nhu cầu của học sinh, kỳ thi đặt rất nhiều mục tiêu, vừa là một sân chơi, vừa là nơi để các em có thể sử dụng máy tính hiệu quả đặc biệt là trong thi, lập trình, rút ngắn quá trình giải các bài toán, giải chính xác bài toán trong phục vụ đề thi trắc nghiệm.

Ban tổ chức kiên trì nâng cấp kỳ thi. Chất lượng của kỳ thi tồn tại được với thời gian. Nhân kỷ niệm 30 năm tổ chức kỳ thi này, cảm ơn các thầy cô đã kiên trì tổ chức các cuộc thi này liên tục, ngay cả trong thời gian dịch đây là nỗ lực lớn của Bitex và Sở. Cảm ơn ông Nguyễn Xuân Dũng, cảm ơn Bitex và các thầy cô đã nỗ lực kiên trì tạo một sân chơi, tạo một kỳ thi bổ ích về sử dụng máy tính cầm tay trong học tập, trong kiểm tra thi cử và trong cuộc sống để giải quyết các vấn đề".

Chứng nhận kỷ lục kỳ thi thường niên lâu năm nhất Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM chia sẻ tại sự kiện

Đồng hành cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM suốt hành trình tổ chức các kỳ thi trong suốt thời gian qua, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty BITEX - chia sẻ: "Đã 30 năm chúng tôi kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển ứng dụng máy tính cầm tay vào hỗ trợ dạy và học cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Trên hành trình đầy cảm hứng ấy, tôi may mắn gặp gỡ, học hỏi và có được sự hỗ trợ lớn từ các vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM các thời kỳ, các chuyên viên, giáo viên ngành giáo dục.

Chứng nhận kỷ lục kỳ thi thường niên lâu năm nhất Việt Nam- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty BITEX trong bài phát biểu tại sự kiện

Chính sự ủng hộ quý báu đó là tạo niềm tin rất lớn để công ty nỗ lực nhiều hơn trong việc phát triển các thiết bị dụng cụ học tập hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập ngày một hữu ích hơn. Tất cả các dòng sản phẩm của công ty đều phải được thường xuyên cải tiến phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục tại Việt Nam.

Việt Nam là thị trường duy nhất trên thế giới mà một chiếc máy tính cầm tay CASIO có thời gian sử dụng trọn đời học sinh. Việt Nam cũng là thị trường có giá bán máy tính CASIO rẻ nhất thế giới."

Cuộc thi mang đến những điều mới mẻ, thiết thực, bổ ích

Em Trần Quốc Việt Hải - lớp 12 chuyên lý 1 (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) - giải nhất máy tính bỏ túi môn Vật lý kỳ thi năm học 2023-2024, chia sẻ: "Cuộc thi thực sự mở ra cho em những điều mới mẻ, thiết thực, bổ ích trong sử dụng máy tính cầm tay, em khám phá ra nhiều công dụng. Máy tính cầm tay giúp làm toán nhanh hơn rất nhiều, cho kết quả nhanh và có nhiều chức năng như đổi đơn vị trong vật lý. Em nghĩ máy tính cầm tay còn nhiều hữu ích khi em vào đại học để tính toán, thực hiện nhiều những nghiên cứu khoa học"

Trong khi đó, em Nghiêm Minh Châu, lớp 12A4, Trường THPT Bùi Thị Xuân, một học sinh được giải môn sinh cho biết "máy tính quá tiện lợi, tính toán nhanh những bài toán số lớn, rất hữu dụng trong học tập, nó dễ dùng, đơn giản". Minh Châu cũng cho biết, em trải nghiệm kỳ thi này rất vui vẻ với những trải nghiệm thú vị không chỉ về khía cạnh sử dụng máy tính.

Đánh giá về hiệu quả của kỳ thi, cô Trinh - hiệu trưởng Trường TH Thực hành Sài Gòn, cho biết: "Việc sử dụng máy tính cầm tay rất quan trọng với định hướng làm bài thi khoa học tự nhiên phương án trắc nghiệm hiện nay của học sinh. Vì máy tính cầm tay cho các em có được kết quả nhanh chóng, chính xác.

Năm nay, kỳ thi đổi mới khi vừa tổ chức thi cá nhân và thi đồng đội nên kỳ thi không chỉ nâng cao năng lực sử dụng máy tính trong học tập mà còn gắn kết các em học sinh trong giải quyết các vấn đề của cuộc sống".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên