Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Chứng khoán phục hồi, nhà đầu tư muốn bắt đáy lại sợ bắt dao rơi

07/02/2018 09:36 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán (TTCK) ngày 6-2 tiếp tục bốc hơi gần 6 tỉ USD vốn hóa. Với những nỗ lực phục hồi giới đầu tư rủ nhau bắt đáy nhưng cũng có người sợ bắt dao rơi.

Chứng khoán phục hồi, nhà đầu tư muốn bắt đáy lại sợ bắt dao rơi - Ảnh 1.

Một phiên giao dịch cuối ngày 6-2 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuy nhiên, thanh khoản tăng mạnh khiến nhiều chuyên gia nhận định thị trường có thể sớm phục hồi. Nhưng ẩn số có thể ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK trong nước là biến động ở các TTCK thế giới cũng đang "nhảy múa".

Kết thúc phiên giao dịch cuối ngày, VN Index kịp thời trở lại mốc 1.011,6 điểm, giảm 37,11 điểm (3,54%). HNX Index giảm 3,31 điểm (2,78%) còn 115,64 điểm. Upcom-Index giảm 1,98 điểm (3,48%) còn 54,95 điểm. Một sắc đỏ bao trùm những cổ phiếu blue-chip.

Không ít nhà đầu tư lo lắng. "Thậm chí bán giá sàn cũng không thể nào bán nổi", nhà đầu tư tên H. ở TP.HCM cho biết.

"Ngày thị trường tăng trưởng, tài khoản tăng lên mạnh. Hôm nay sụt giảm mạnh, tài khoản đã bay mất gần 50 triệu đồng" - một nhà đầu tư khác chia sẻ.

Nhiều lúc không dám nhìn vào màn hình, anh Nguyễn Thanh H., một nhà đầu tư chứng khoán ở Hà Nội, chia sẻ và cho biết "đau thắt ngực" khi tuần trước đã định bán 48.000 cổ phiếu F. để chốt lời, lấy tiền tiêu tết. 

"Tính tuần này bán, ai ngờ giờ bán lỗ hơn 100 triệu" - anh H. vò đầu tiếc nuối. Đã từng trải qua nhiều biến động, anh H. cho biết diễn biến lần này quá mạnh, ngoài sức tưởng tượng.

Bà Trần Thị S., nhà đầu tư từ năm 2006, còn mất nhiều hơn nhưng cho hay nhiều nhà đầu tư trong nhóm của bà còn mất lớn hơn, có người chơi lớn mất cả vài tỉ. "Có một đứa bạn đại gia mất cả chục tỉ, nói không ngủ nổi" - bà S. nói.

Ở TTCK, nỗi buồn với người này có thể là niềm vui với người khác. 

Tuy nhiên, ngay cả khi đã bán gần hết cổ phiếu, đang chuẩn bị mua vào, anh Phạm P. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn tỏ ra khá lo lắng khi hàng loạt TTCK thế giới đều rớt mạnh. 

"Biến động thế này sẽ rất khó bỏ tiền bắt đáy. Giá giảm mạnh thế này là cơ hội lớn để mua vào nhưng chỉ sợ mua vào được vài ngày giá lại rớt mạnh tiếp" - anh P. nói và cho rằng thời điểm này bắt đáy có thể kiếm được số tiền lớn nhưng cũng có thể là "bắt dao rơi".

Điều đáng lưu ý, kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 6-2, khối ngoại vẫn mua ròng đến 4.200 tỉ đồng, giá trị giao dịch sàn HoSE lên tới hơn 15.000 tỉ đồng, sàn HNX là 1.780 tỉ đồng. 

Khối ngoại mua rất mạnh ở một số cổ phiếu như VCB, CII, HPG... Điều này giúp những cổ phiếu này giảm bớt đà giảm sút, thậm chí HPG xanh trở lại cuối phiên giao dịch.

Ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, nhận định thanh khoản sàn HoSE phiên giao dịch ngày 6-2 đạt trên 15.000 tỉ đồng cho thấy dấu hiệu hồi phục trở lại và đây chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn, thị trường có thể tự hồi phục trong một vài phiên tới.

Thực tế, theo ông Bằng, nền tảng vĩ mô cả năm nay và ngay trong tháng 1 rất tốt. Trong tháng 1, xuất nhập khẩu tăng mạnh khi kim ngạch đạt 19 tỉ USD, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình sản xuất kinh doanh từ khu vực sản xuất công nghiệp đến dịch vụ đều tăng mạnh. 

Thêm nữa, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp cũng đưa một loạt số hàng chất lượng lên sàn khiến dòng tiền đầu tư bị hút vào thị trường. 

Bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng cũng hấp dẫn khi kết quả kinh doanh trong năm qua của đa số các ngân hàng có lãi lớn. Đây sẽ là động lực cho TTCK trong năm nay.

Ông Bằng khuyến cáo Ủy ban Chứng khoán nên chủ động phân tích dòng tiền, nguyên nhân gây biến động thị trường hai phiên vừa rồi để có những thông tin kịp thời. 

"Rõ ràng, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng sau khi rớt giá phiên hôm 6-2 cho thấy nhà đầu tư nước ngoài nhân cơ hội mà điều chỉnh danh mục đầu tư. Họ bình tĩnh hơn chúng ta khi tập trung vào những mã cổ phiếu có tiềm năng. Tôi cho rằng nhà đầu tư nên bình tĩnh" - ông Bằng nói.

Chứng khoán phục hồi, nhà đầu tư muốn bắt đáy lại sợ bắt dao rơi - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng trước diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán VN và thế giới. Trong ảnh: một phiên giao dịch cuối ngày 6-2 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Trần Văn Dũng (chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước):

Nhà đầu tư nước ngoài bền bỉ mua vào

ông trần văn dũng -duythai 3(read-only)

Ông Trần Văn Dũng - Ảnh: D.THÁI

Nhà đầu tư cần bình tĩnh, tránh giao dịch theo tâm lý đám đông trong bối cảnh thị trường thế giới giảm điểm.

TTCK Việt Nam giảm mạnh trong hai phiên vừa qua chủ yếu chịu ảnh hưởng từ hai nguyên nhân chính đến từ thị trường quốc tế và tâm lý chốt lời trước kỳ nghỉ tết.

Động thái giảm điều chỉnh tỉ lệ margin không ảnh hưởng tới diễn biến thị trường trong hai phiên vừa qua, bởi đã có lộ trình và thông tin đã được thị trường đón nhận.

Các yếu tố nền tảng hỗ trợ TTCK Việt Nam vẫn rất tích cực. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bền bỉ mua vào.

Từ đầu năm 2018 tới ngày 19-1 đã mua ròng 7.200 tỉ đồng. Dù thị trường thế giới và trong nước giảm rất mạnh, nhưng khối ngoại vẫn mua ròng với giá trị lớn.

Điều này đã khẳng định sức hấp dẫn rất lớn của TTCK Việt Nam...

LÊ THANH - PHƯỚC TRÍ - ANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận