27/04/2022 09:04 GMT+7

Chứng khoán hồi phục nhờ giá rẻ?

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Sau khi giảm sâu, VN-Index ngày 26-4 đã hồi phục hơn 30 điểm với phiên giao dịch đầy gay cấn.

Chứng khoán hồi phục nhờ giá rẻ? - Ảnh 1.

Giao dịch chứng khoán tại Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Buổi sáng có lúc giảm hơn 50 điểm, sang phiên chiều 26-4 dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu rớt giá rất quyết liệt và giúp VN-Index đảo chiều.

Kết quả trên có được phần lớn nhờ vào dòng tiền được nhà đầu tư dồn vào mua hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường, điển hình là VPB (VPBank), GAS (PetroVietnam Gas), VHM (Vinhomes), SAB (Sabeco), VIC (Vingroup)...

Ở chiều ngược lại, đà tăng bị ngăn cản bởi áp lực bán diễn ra ở mã VCB (Vietcombank), VJC (Vietjet Air), HDG (Tập đoàn Hà Đô)...

Kết phiên, chỉ số cổ phiếu của ngành bất động sản, công nghiệp, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng, tài chính và năng lượng đều tăng tương đối tốt, từ 2-4%. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt hơn 24.320 tỉ đồng, sụt giảm gần 5% so với phiên trước.

Đáng chú ý, trong phiên này riêng nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1.020 tỉ đồng, trở thành phiên thứ sáu mua ròng liên tiếp với tổng giá trị hơn 3.920 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định trong trường hợp chỉ số chứng khoán phục hồi, đà tăng cũng khó có thể quá dài. Vì vậy nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát diễn biến, hạn chế việc bắt đáy hay mua vào để "lướt sóng" cổ phiếu trong ngắn hạn.

Với góc nhìn dài hạn, đại diện quỹ đầu tư VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn với mức P/E (thị giá trên thu nhập của một cổ phiếu) năm 2022 là 11,5 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 5 năm gần nhất (14,5 lần). 

"Chúng tôi tự tin thị trường có thể vượt qua những sự kiện tiêu cực trong ngắn hạn và diễn biến tích cực hơn trong phần còn lại của năm 2022" - đại diện quỹ này thông tin và lấy minh chứng là dữ liệu nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19, với GDP được dự báo tăng khoảng 6,5% trong năm 2022. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình 20% trong năm 2022, theo cập nhật mới nhất của Bloomberg.

Chứng khoán đảo chiều tăng vọt, khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng Chứng khoán đảo chiều tăng vọt, khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng

TTO - Thị trường chứng khoán trải qua phiên 26-4 với nhiều giây phút gay cấn. Mặc dù có lúc giảm tới 50 điểm, nhưng VN-Index đã nhanh chóng tăng vọt ở những phút cuối phiên và kết thúc khi tăng hơn 30 điểm. Khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên