Chuẩn nhà giáo

19/11/2008 07:57 GMT+7

TT - Chuẩn đạo đức chính là những kim chỉ nam mà bất cứ nhà giáo nào cũng phải tâm niệm. Chuẩn chuyên môn, chính là yêu cầu về khả năng sư phạm và trình độ chuyên môn mà người thầy cần phải có...

Vậy, nhà giáo và nghề giáo ngày nay có gì đặc biệt? Câu trả lời được bắt đầu từ việc xác lập sứ mệnh của nghề giáo và thiên chức của nhà giáo trong hoàn cảnh mới: vì những thế hệ người Việt mới, cho một nước Việt Nam mới, với những khát vọng mới.

Với những sứ mệnh và thiên chức này, nhà giáo được tin tưởng trao quyền hướng dẫn cho người học, giúp họ biết cách tự “quản trị sự học” của chính mình và soi đường cho quá trình tự tìm kiếm tri thức của mỗi người. Công việc hướng dẫn này là quá trình cùng người học trả lời thấu đáo ba câu hỏi “2W1H” trong mỗi giờ học, bài học, môn học, lớp học, khóa học, cấp học và mỗi giai đoạn học (giáo dục phổ thông và giáo dục đại học): Why - “Học để làm gì?” (mục đích học), What - “Học cái gì để đạt được mục tiêu đó?” (nội dung học) và How - “Học như thế nào?” (phương pháp học).

Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đặc biệt và trước hết là hội nhập về tri thức, đã đặt nghề giáo và nhà giáo trước những yêu cầu cao hơn, những đòi hỏi khắt khe hơn. Chỉ khi chúng ta có những người thầy có khả năng đua tranh mạnh mẽ cùng đồng nghiệp của mình trên khắp thế giới mới có khả năng tạo ra những người trò có khả năng đua tranh mạnh mẽ cùng thế giới. Và như thế, chắc hẳn người thầy phải là những người “lãnh ấn tiên phong” trong công cuộc hội nhập tri thức chung này của cả đất nước.

Nhìn lại quá khứ, với quan niệm “quân-sư-phụ”, người thầy được xem là một hình mẫu của xã hội và hầu hết kiến thức thường nằm gọn trong sự hiểu biết của người thầy. Ngày nay, “thầy” còn là một nghề có tính chuyên nghiệp cao. Và khi mà thông tin, tri thức tràn ngập trên Internet, hiệu sách, thư viện... thì công việc của người thầy không chỉ là cung cấp kiến thức, mà còn là truyền cảm hứng cho người học và hướng dẫn họ cách thức tự học.

Nhìn ra thế giới, chẳng hạn như những người làm giáo dục Mỹ đã chuyên nghiệp hóa hoạt động của người thầy bằng cách xây dựng “Bộ quy chuẩn giảng dạy chuyên nghiệp” do một ủy ban quốc gia và hiệp hội nhà giáo ban hành. Nghề giáo là nghề đầy sáng tạo. Bộ quy chuẩn này được xem là một sự sáng tạo chung của nền giáo dục Mỹ, và dựa trên sự sáng tạo chung này, mỗi nhà giáo sẽ có thêm những sáng tạo riêng trong quá trình hành nghề của mình.

Nhìn sang các nghề khác, những người làm kiểm toán đã theo đuổi mục tiêu đạt “chứng chỉ hành nghề” của quốc gia và quốc tế, những người làm nghề y, nghề luật… cũng bắt đầu kết nối mình với những hội nghề nghiệp có uy tín quốc tế lớn... Họ đang chuyên nghiệp hóa và quốc tế hóa trình độ của mình để có thể thực hiện tốt hơn thiên chức nghề nghiệp mà họ đã tự nhận lãnh.

Và rất nhiều người làm giáo dục giật mình khi đối diện câu hỏi từ một phụ huynh nước ngoài muốn cho con học tại VN: “Ở trường bạn, có bao nhiêu giáo viên có chứng chỉ hành nghề và đạt chuẩn chuyên nghiệp?”.

Giật mình và nhiều người lúng túng nhìn nhau: liệu đã đến lúc chúng ta cần một “cái chuẩn” chung, một “cái chuẩn” mới đầy trí tuệ để chuyên nghiệp hóa hoạt động của người thầy? Cái chuẩn ấy sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn của nhà giáo. Chuẩn đạo đức chính là những kim chỉ nam mà bất cứ một nhà giáo nào cũng phải tâm niệm để xác lập phẩm chất của người thầy. Chuẩn chuyên môn, chính là yêu cầu về khả năng sư phạm và trình độ chuyên môn mà người thầy cần phải có đối với từng môn học, lớp học...

Chuyên nghiệp hóa hoạt động của nghề giáo và quốc tế hóa trình độ của nhà giáo là việc mà nhiều quốc gia đã và đang theo đuổi, nhằm đề cao và tôn vinh những người thầy đúng nghĩa, loại khỏi giới nhà giáo những nhân tố có thể làm hoen ố hình ảnh của nghề cao quý này. Có như thế mới có thể hướng đến một thế hệ nhà giáo mới, có khả năng giúp người học hiện thực hóa các mục tiêu học làm người, học làm việc và học làm dân trong thời đại mới. Đó cũng là một trong những cơ sở quan trọng để chúng ta có thể đặt trọn niềm tin vào giáo dục.

GIẢN TƯ TRUNG

  Tin mới nhất

  10:45 PM

  Dân Sài Gòn chi tiền triệu ăn Tết đoan Ngọ

  TTO - Không ít người Sài Gòn chi tiền triệu để ăn Tết Đoan Ngọ (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch) với các mâm lễ hương hoa, bánh, trái cây, cơm rượu, bánh ú...

  09:46 PM

  Khi các 'hot girl' lên truyền hình bình luận World Cup!

  TTO - Tôi nghĩ những ý kiến sau đây của mình sẽ gây khó chịu cho VTV, vì vậy, theo thói quen của người Việt, trước khi nói thật mất lòng thì hãy gởi cho nhau những lời có cánh trước đã!

  09:36 PM

  Bỉ - Panama 3-0, 'người nghèo' lực bất tòng tâm

  TTO - Các bàn thắng của Bỉ vào lưới Panama đều là những pha bóng đầy kỹ thuật. Mertens vuốt bóng đẹp mắt ghi bàn còn sau đó De Bruyne vẫy má ngoài chuyền cho Lukaku đánh đầu. Sau đó Lukaku bấm bóng nâng tỉ số 3-0.

  09:07 PM

  Giá USD tự do hạ nhiệt nhưng vẫn trên 23.000 đồng/USD

  TTO - Cuối ngày 18-6, giá USD tự do bán ra còn 23.060 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD so với mức “đỉnh” hôm qua, còn giá bán USD ngân hàng cao nhất lên đến 22.880 đồng/USD.

  09:07 PM

  Công an TP.HCM bác tin cảnh sát cơ động giả dạng dân đi gây rối

  TTO - Công an TP.HCM đã chứng minh thông tin cảnh sát giả dạng người dân đi gây rối được lan truyền trên mạng xã hội là thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

  09:03 PM

  Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

  TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

  09:01 PM

  HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

  TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

  08:44 PM

  Lam Trường tự hào khoe 10 'ngựa chiến' tại The Voice 2018

  TTO - Sau tập 5 của vòng Giấu mặt vào tối 17-6, huấn luyện viên Lam Trường đã có đủ 10 'chiến binh' cho đội mình. Và anh cũng đã nhanh chóng giới thiệu đội Lam Trường tại The Voice 2018 đầy trang trọng và tự hào.

  08:25 PM

  Yêu cầu Mường Thanh Đà Nẵng phải bồi thường thỏa đáng cho dân

  TTO - Ngày 18-6, UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

  08:23 PM

  Chấn chỉnh việc 'đường dây nóng' ngân hàng thành ‘đường dây nguội’

  TTO - Sau hàng loạt phản ảnh của chủ thẻ về việc không thể liên hệ đường dây nóng của ngân hàng để nhờ hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

  08:23 PM

  Siết việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng

  TTO - Ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ.

  08:06 PM

  Trời quá nắng, cổ động viên Thụy Điển phải cởi trần xem bóng đá

  TTO - Chiều 18-6, Đồi Chim Sẻ (Moscow) tiếp tục chào đón hàng ngàn CĐV đổ về theo dõi các trận đấu World Cup 2018 qua những màn hình khổng lồ trong khu Fan Fest chính thức của FIFA.