Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Chuẩn bị vận hành thử nghiệm đài thiên văn tại Hà Nội

30/03/2018 13:20 GMT+7

TTO - Đài thiên văn và nhà chiếu hình vũ trụ thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được bàn giao kỹ thuật và vận hành thử nghiệm vào tháng 6-2018.

Đây là một trong hai đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. 

Trước đó, đài thiên văn tại Nha Trang đã đi vào hoạt động từ năm 2017.

Chuẩn bị vận hành thử nghiệm Đài thiên văn tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh chụp Thiên hà Tiên nữ, thiên hà gần chúng ta nhất, một trong những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi kính thiên văn tại đài thiên văn Hòa Lạc sau khi việc lắp đặt hoàn thành/Nguồn: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Đài thiên văn tại Hà Nội bao gồm một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5m, là kính thiên văn lớn nhất Việt Nam hiện nay, do một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo. 

Kính thiên văn đặt tại đài có cấu trúc dẫn động đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động, được trang bị một máy ghi nhận hình ảnh chuyên dụng và một bộ phân tích phổ chất lượng cao.

Tại đây sẽ có một nhà chiếu hình vũ trụ 100 chỗ ngồi với đường kính 12m được thiết kế với màn hình dạng mái vòm, lớn hơn nhà chiếu hình vũ trụ hiện có ở Nha Trang (60 chỗ ngồi). 

Những hình ảnh cũng như những thước phim được trình chiếu lên màn hình vòm này bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao tạo hiệu ứng 3D, có thể mang đến trải nghiệm chân thực về không gian - vũ trụ và các vì sao. 

Nhà chiếu hình cũng là công cụ cung cấp hiểu biết và kiến thức về thiên văn, sử dụng hình ảnh trực quan để giải thích chuyển động của các vật thể trên trời và nhiều hiện tượng thiên văn lý thú.

Khi Đài thiên văn tại Hà Nội được đưa vào hoạt động, khách tham quan sẽ được xem những bộ phim về lịch sử hình thành vũ trụ một cách chân thực, ấn tượng với nhà chiếu hình vũ trụ, được tham quan và chứng kiến sự vận hành của kính thiên văn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đài thiên văn Hà Nội sẽ là nơi thực hiện các nghiên cứu về vũ trụ như quan sát sao biến quang, đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh... 

Hiện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang xây dựng chương trình phổ biến kiến thức cho học sinh trung học, để khi đến tham quan đài thiên văn tại Hà Nội và Nha Trang, các em sẽ được trải nghiệm, tiếp thu các kiến thức lý thú và phù hợp về khoa học vũ trụ và thiên văn.

 "Đây là sự khởi đầu quan trọng để thế hệ trẻ hiểu về khoa học vũ trụ và hình thành niềm đam mê với lĩnh vực này" - TS Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Đến Nha Trang ngắm ​Ngắm đài thiên văn Đến Nha Trang ngắm ​Ngắm đài thiên văn

TTO - Kế bên Hòn Chồng, đài thiên văn Nha Trang được xây dựng từ năm 2014 do Trung tâm Vũ trụ quốc gia (Viện hàn lâm Khoa học VN) làm chủ dự án

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận