Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Chuẩn bị tinh thần đón bão mạnh như Linda 1997

24/12/2017 23:55 GMT+7

TTO - Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, đưa ra cảnh báo này trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ lúc 23h đêm 24-12.

Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão Tembin chiều mai sẽ vào đất liền, dù suy yếu chút đỉnh nhưng vẫn mạnh như bão Linda năm 1997 - Thực hiện: Viễn Sự

Đưa ra đánh giá về cường độ bão 24 tiếng trước thời điểm bão Tembin dự báo sẽ vào bờ, ông Lê Thanh Hải nói: Cho đến thời điểm này (23h đêm 24-12) bão Tembin vẫn tiếp tục là cơn bão mạnh, cấp 12, giật cấp 14.

Bão đã đi qua phía nam đảo Trường Sa Lớn. Tại đây đã ghi nhận gió cấp 11, giật cấp 14.

Hiện bão đang tiến về bãi đá Huyền Trân và một số trạm DK với tốc độ nhanh, sóng cao 10m.

Các dự báo vẫn tiếp tục là bão hướng về miền Tây Nam Bộ.

Hiện có khả năng lớn nhất là khi đi sát Côn Đảo bão vẫn mạnh cấp 10, cấp 11. Hi vọng vào ven biển miền Tây sẽ còn cấp 9, cấp 10, giật cấp 12.

Thời điểm bão đi qua Côn Đảo là trưa chiều mai. Tối mai bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Tây.

* Trong ngày 24-12, các dự báo về vị trí đổ bộ của bão có sự xê dịch nhẹ khi vào buổi sáng dự báo bão sẽ vào chót mũi Cà Mau, đến đầu buổi chiều dự báo bão vào Bạc Liêu. Như vậy khả năng nào cao nhất?

- Khả năng cao nhất chỉ có thể nói là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bây giờ không thể nói là bão vào cụ thể tỉnh nào vì bão còn hơn 24 tiếng nữa mới vào đất liền thì chưa thể nói vào tỉnh nào. Từ Tiền Giang cho đến tận Cà Mau đều là vùng ảnh hưởng trực tiếp.

Chỉ có thể loại trừ Bà Rịa - Vũng Tàu và nam Bình Thuận ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của tâm bão.

* Có một số cơn bão vào sát bờ tăng cấp, liệu có tình huống này xảy ra với bão Tembin?

- Cho đến thời điểm này thì chúng tôi thấy khả năng tăng cấp khi vào bờ của bão Tembin là không cao. Khả năng nhiều là giảm cấp, vấn đề là giảm nhanh hay chậm, từ cấp 10, 11 xuống cấp 9, 10 hay xuống cấp 8, 9.

Nhưng tốt nhất chúng ta phải chuẩn bị với tinh thần của một cơn bão như Linda năm 1997.

* Cảm ơn ông!


VIỄN SỰ thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận