Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Chuẩn bị quyết định số phận Chu Vĩnh Khang

16/10/2014 10:12 GMT+7

TTO - Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang có thể bị khai trừ Đảng tại kỳ họp lần 4 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 diễn ra đầu tuần tới.

Cựu ủy viên thường vụ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang - Ảnh: Reuters
Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang - Ảnh: Reuters

Nhân Dân Nhật Báo ngày 15-10 cho biết tại kỳ họp lần 4 này của Đảng Cộng sản Trung Quốc, 200 ủy viên của Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định liệu có khai trừ Đảng hay chuyển hồ sơ của Chu Vĩnh Khang cho Viện kiểm sát khởi tố hay không.

Nếu bị khởi tố thì Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc đứng trước những cáo buộc liên quan đến tội phạm kinh tế trong thời điểm hiện nay.

Tờ báo cho hay kỳ họp lần này cũng sẽ hoàn tất việc khai trừ và chuyển cho Viện kiểm sát để khởi tố những trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang.

Đó là nguyên phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh, cựu chủ nhiệm Ủy ban các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn và nguyên phó giám đốc Tập đoàn xăng dầu quốc gia Trung Quốc Vương Vĩnh Xuân.

Cùng lúc, Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên từ Bắc Kinh cho biết tại kỳ họp kéo dài bốn ngày này, Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương Trung Quốc sẽ trưng ra những phát hiện trong quá trình điều tra ông Chu Vĩnh Khang.

Hai tháng trước, ủy ban này tuyên bố mở điều tra ông Chu Vĩnh Khang vì nghi ngờ tham nhũng và cách chức hàng loạt quan chức thân cận với ông Chu.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận