Chuẩn bị gì để phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua?

04/12/2017 13:50 GMT+7

TTO - * Tôi mới ra trường, vừa nộp đơn vào vị trí nhân viên thu mua trong một công ty nhưng chưa có kinh nghiệm. Tôi phải chuẩn bị như thế nào khi đến phỏng vấn?

Nhờ chương trình cung cấp thông tin về công việc này để tôi hình dung một cách rõ ràng hơn. Tôi cảm ơn! (Phương Thảo)

Chuẩn bị gì để phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua? - Ảnh 1.

Ứng tuyển vị trí nhân viên thu mua, ứng viên cần thể hiện mình có khả năng trong thương lượng, kỹ năng lựa chọn và ra quyết định - Ảnh: IamExpat

- Bà Nguyễn Thị Bích Trân - Trưởng phòng Tuyển dụng & Đào tạo Công ty TNHH Masan Nutri-Science, tư vấn: 

Trước tiên, khi ứng tuyển vào bất cứ một vị trí nào, bạn cũng cần tìm hiểu mô tả công việc của công ty dành cho vị trí ấy. Bởi vì cùng tên gọi một vị trí, nhưng với những ngành hàng khác nhau, mô hình công ty khác nhau thì tính chất công việc sẽ rất khác nhau.

Liên quan đến nội dung bạn quan tâm, tôi chia sẻ những ý căn bản và phổ biến nhất của vị trí nhân viên thu mua.

Đúng với tên gọi "nhân viên thu mua", công việc của bạn sẽ nghiêng về việc thu mua nguyên liệu đối với các công ty sản xuất hoặc nguồn hàng đối với các công ty thương mại (công ty chuyên mua đi bán lại). 

Chi tiết hơn, bạn sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm các nguồn cung cấp hàng uy tín, chất lượng, có giá thành và dịch vụ cung cấp tốt nhất về thời gian giao, hậu mãi, phương thức thanh toán… 

Dựa trên các nguồn này và so sánh với nhu cầu mua hàng của công ty, bạn sẽ đề xuất với quản lý của mình những nhà cung cấp nào công ty nên hợp tác. Hình thức đề xuất có thể là so sánh điểm mạnh yếu giữa các nhà cung cấp, hoặc theo kết quả đấu thầu tùy yêu cầu của công ty. 

Sau khi đã chốt được nhà cung cấp nào, bạn sẽ nhận nhiệm vụ theo dõi hợp đồng, tiến độ giao hàng, chất lượng hàng đã giao theo cam kết. 

Đối với các công ty bài bản, họ cũng sẽ có bước đánh giá nhà cung cấp định kỳ theo các tiêu chí công ty đặt ra để quyết định có tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp đó hay không.

Như vậy, để thành công trong buổi phỏng vấn cũng như trong vị trí đã ứng tuyển, bạn cần phải thể hiện rõ hiểu biết của mình về ngành hàng và quy mô của công ty để hình dung mặt hàng cần mua, các nguồn hàng hoặc các nhà cung cấp nổi tiếng cho mặt hàng này, các hình thức đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp, các điều khoản căn bản trong một hợp đồng mua bán.

Về kỹ năng, bạn cần thể hiện mình có khả năng trong thương lượng, kỹ năng lựa chọn và ra quyết định.

Điều cuối cùng, trong buổi phỏng vấn, nếu bạn tạo được sự tin cậy với nhà phỏng vấn về sự minh bạch, trung thực của mình trong công việc thì đây sẽ là điểm cộng lớn cho bạn, vì những lời mời chào tiền hoa hồng từ các nhà cung cấp luôn là cám dỗ lớn đối với nhân viên mua hàng. 

Chúc bạn thành công!

Cơ hội đi làm ở Singapore, Nhật Bản? Cơ hội đi làm ở Singapore, Nhật Bản? Học công nghệ thực phẩm, ứng tuyển vị trí nào? Học công nghệ thực phẩm, ứng tuyển vị trí nào? Bạn có đang "vật vờ như xác sống" nơi công sở? Bạn có đang 'vật vờ như xác sống' nơi công sở?
TTO
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận