Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chu Vĩnh Khang sắp ra tòa

08/01/2015 15:09 GMT+7

TTO - Ngày 7-1, Ủy ban thanh tra kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố đã chuyển hồ sơ của ông Chu Vĩnh Khang và 29 cựu quan chức khác cho viện kiểm sát để chuẩn bị xét xử.  

Cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang  - Ảnh: Reuters

Nhật Báo Trung Quốc cho biết cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất trong số này.

Ủy ban thanh tra tuyên bố điều tra Chu từ tháng 7-2014, bắt giam cũng như khai trừ đảng tịch đối với Chu từ tháng 12-2014 với cáo buộc tham nhũng và "làm lộ bí mật quốc gia”.  

Trong số 29 cựu quan chức sắp bị xét xử, có những trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang như chủ tịch Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn, cựu thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh, cựu chủ tịch Chính hiệp tỉnh Tứ Xuyên Lý Sùng Hỉ. 

Ông Hoàng Thụ Hiền, phó bí thư Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết cơ quan này cũng đang điều tra Lệnh Kế Hoạch - nguyên chánh văn phòng trung ương đảng, Tô Vinh - cựu phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc.

“Sau khi hoàn tất điều tra và nếu chúng tôi phát hiện chứng cứ phạm tội như lạm dụng quyền lực hoặc nhận hối lộ thì chúng tôi sẽ chuyển những nghi can này cho phía tòa án xét xử” - ông Hoàng khẳng định.  

Quan chức này xác nhận có hơn 70.000 quan chức chính quyền các cấp đã bị trừng phạt trong chiến dịch xây dựng “bộ máy trong sạch” của Chính phủ Trung Quốc năm 2014.  

Mới đây, ngành tòa án Trung Quốc tuyên bố đã có thể đưa về nước xét xử hơn 500 nhân vật phạm tội kinh tế đã trốn ra nước ngoài, trong đó có nhiều quan chức tham nhũng.

Cơ quan chức năng thu hồi được hơn 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 480 triệu USD) từ số quan chức này.  

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận