10/12/2023 11:44 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội dự lễ động thổ mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ việc khởi công dự án mở rộng khu di tích là minh chứng sống động cho nguyện vọng xây dựng, gìn giữ và phát triển các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Sáng 10-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam thăm, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích, và dự lễ khởi công dự án mở rộng khu di tích tại Udon Thani.

Đến dự lễ khởi công mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh có Phó chủ tịch thứ nhất Hạ viện Thái Lan Padipat Suntiphada, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasame và đông đảo bà con kiều bào, người dân địa phương.

Đoàn đã thăm khu trưng bày, gồm những tư liệu lịch sử quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trọn đời cống hiến cho dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ trân trọng tình cảm quý báu của kiều bào Thái Lan, trong đó có kiều bào tại tỉnh Udon Thani dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Huệ cũng trân trọng cảm ơn chính quyền và nhân dân tỉnh Udon Thani đã hỗ trợ, lưu giữ và quảng bá khu di tích quan trọng này, một trong những công trình mang tính biểu tượng của tình hữu nghị của nhân dân hai nước.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng được quan tâm giữ gìn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ khởi công dự án mở rộng khu di tích, Tỉnh trưởng Udon Thani Wanchai Kongkasame nhấn mạnh trong nhiều năm qua, khu di tích ngày càng được người dân địa phương quan tâm giữ gìn, thu hút đông đảo du khách bà con kiều bào và khách du lịch quốc tế.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Udon Thani cam kết sẽ tích cực phối hợp trong quá trình xây dựng công trình đạt kết quả tốt đẹp nhất.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Udon Thani, một địa điểm quan trọng mà Người đã hoạt động trong những ngày đầu với bí danh “Thầu Chín” - tên gọi gần gũi mà người dân Thái Lan dành cho Người và nay đã được đặt tên cho con đường dẫn vào khu di tích.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi thời gian qua, khu di tích đã thường xuyên đón nhiều đoàn kiều bào cũng như bạn bè Thái Lan, khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều này đã giúp phát huy tốt vai trò của một công trình văn hóa, lịch sử, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ông Huệ khẳng định đây sẽ là nơi lưu giữ những thông tin, tư liệu quý về Bác Hồ kính yêu để các thế hệ kiều bào và bạn bè quốc tế tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người; là không gian văn hóa, giáo dục và gặp gỡ cộng đồng; là điểm đến thu hút người dân sở tại, du khách tới tham quan, góp phần quảng bá về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội trao tặng khu di tích 50.000 USD để hỗ trợ việc xây dựng và mở rộng khu di tích.

Hoạt động sáng 10-12 kết thúc các nội dung chương trình làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trong chuyến thăm chính thức Thái Lan từ ngày 7-12 đến 10-12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: ASEAN luôn đứng vững dù đối mặt nhiều Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: ASEAN luôn đứng vững dù đối mặt nhiều 'cơn gió ngược'

Ngày 7-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất của Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên