09/07/2023 22:35 GMT+7

Chủ tịch nước dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tối 9-7, tại Nhà hát TP.HCM diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn nhân kỷ niệm 37 năm Ngày mất của ông (10-7-1986 - 10-7-2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự chương trình.

Chủ tịch nước và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, TP.HCM và các địa phương - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, TP.HCM và các địa phương - Ảnh: TTXVN

Chương trình do Đoàn Văn công Quân khu 7 phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông sen tổ chức.

Cùng dự với Chủ tịch nước có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, TP.HCM và các địa phương.

Tổng Bí thư Lê Duẩn là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Ðảng và nhân dân ta.

Trong suốt cuộc đời mình, đồng chí luôn phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và sự thống nhất, toàn vẹn non sông.

60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư Thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Ðảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Tên tuổi và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Duẩn mãi được ghi vào lịch sử vẻ vang của Ðảng, của dân tộc với những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Chương trình nghệ thuật là dịp để các thế hệ hôm nay tưởng nhớ và tri ân một nhà lãnh đạo Ðảng kiệt xuất, giúp chúng ta thêm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Duẩn, nhất là tình cảm của nhân dân miền Nam, của quê hương Quảng Trị với đồng chí.

Chương trình gồm 15 tiết mục ca múa nhạc, hài hòa giữa màu sắc âm nhạc dân tộc đậm đà chất Nam bộ của Đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen và chất âm nhạc hiện đại của Văn công Quân khu 7; hài hòa giữa phong cách cổ điển, bán cổ điển của các giọng hát tham gia chương trình như NSND Quốc Hưng, NSƯT Nguyễn Hương Giang...

Xuyên suốt chương trình, bằng tiếng nói nghệ thuật, quá trình hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn hiện lên thật hào hùng, bi tráng và cao đẹp.

Từ những năm tháng ông ở quê hương đến thời gian hoạt động trên mảnh đất Nam bộ khi ông là Bí thư Khu ủy, rồi đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử... đều được tái hiện một cách sinh động nhất.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn

Ðặc biệt xúc động trong chương trình là ca khúc "Ba Ðình một sớm thu xa" (thơ Lê Khánh Hưng, nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc).

Ca khúc gợi cảm xúc mạnh mẽ về một sáng mùa thu Ba Đình năm xưa, đất nước "Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa" tiễn đưa Bác Hồ về chốn vĩnh hằng, ngân vang lại trong muôn trái tim tiếng xin thề của nhân dân ta theo cánh tay đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, xin thề mãi mãi đi theo con đường của Bác Hồ kính yêu. Hình ảnh Bác Hồ và Anh Ba Lê Duẩn hiện lên trong bài hát thật thiêng liêng xúc động.

Với sự đầu tư kỹ càng và tâm huyết của các nghệ sĩ, Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn phần nào đáp ứng tình cảm sâu đậm của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta. Hình ảnh và những ký ức về một nhà lãnh đạo gần dân, thương dân, sâu đậm nghĩa tình luôn rạng ngời, thân thương, không thể phai mờ theo năm tháng.

Thời gian tới, Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn sẽ tiếp tục được biểu diễn ở một số địa phương.

Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 115 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê DuẩnDâng hoa, dâng hương tưởng niệm 115 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê Duẩn

TTO - Kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê Duẩn (7-4-1907 - 7-4-2022), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Tổng bí thư ở TP Đông Hà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0