Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Chủ doanh nghiệp xả thải trộm ở Hưng Yên 'mất tích'

27/11/2017 13:58 GMT+7

TTO - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường yêu cầu chủ cơ sở bị bắt quả tang xả thải trộm tới làm việc, nhưng đơn vị cho thuê mặt bằng nói không liên lạc được với họ.

Chủ doanh nghiệp xả thải trộm ở Hưng Yên mất tích - Ảnh 1.

Sáng 23-11, C49 của Bộ Công an đã bắt quả tang hành vi xả thải trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

Bị bắt quả tang xả thải trộm, doanh nghiệp xin "rút kinh nghiệm" Bị bắt quả tang xả thải trộm, doanh nghiệp xin 'rút kinh nghiệm'

TTO - Chủ doanh nghiệp cho rằng mình chỉ cho thuê nhà xưởng nên không chịu trách nhiệm việc các bên thuê xả thải ra môi trường, nhưng cũng xin "rút kinh nghiệm".

Ngày 27-11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 Bộ Công an) có cuộc làm việc lần hai với ông Lê Xuân Kiều - giám đốc công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, đơn vị cho thuê nhà xưởng trong vụ xả thải trộm ra môi trường bị bắt quả tang ngày 23-11.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thái Hà Hưng thừa nhận trước đây chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì bằng bìa các tông. Đến năm 2008, Thái Hà Hưng xin bổ sung chức năng hoạt động kinh doanh cho thuê nhà xưởng. Từ đó đến nay, công ty chủ yếu cho thuê nhà xưởng, không còn sản xuất bao bì.

Nước thải xả thẳng ra môi trường qua đường ống xả lộ thiên - Clip: XUÂN LONG

Trong cuộc làm việc, phía Thái Hà Hưng chưa cung cấp được các giấy tờ về môi trường liên quan đến ngành nghề kinh doanh mới là cho thuê nhà xưởng. Cục C49 xác định công ty Thái Hà Hưng cho 5 cơ sở thuê nhà xưởng, trong đó có 2 doanh nghiệp tái chế phế liệu, sản xuất hạt nhựa.

"Hai doanh nghiệp này là công ty TNHH đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Quốc Huy, trụ sở tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Đây cũng là doanh nghiệp bị bắt quả tang xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường", một cán bộ C49 cho biết.

"Doanh nghiệp kia là công ty cổ phần Vĩnh Thành, có trụ sở tại Khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên, cũng không có hệ thống xử lý nước thải. Ba doanh nghiệp khác thuê nhà xưởng hoạt động trong lĩnh vực cơ khí".

Theo C49, hiện cả hai doanh nghiệp thuê nhà xưởng tái chế phế liệu đều đã đóng cửa, không hoạt động.

"Chúng tôi đã yêu cầu mời chủ các cơ sở thuê nhà xưởng tái chế phế liệu lên làm việc, nhưng phía Thái Hà Hưng báo cáo chưa liên lạc được với lãnh đạo hai doanh nghiệp đó. Vì vậy, chúng tôi vẫn chưa làm việc được với những đơn vị trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường", nguồn tin từ C49 cho hay.

Cũng theo C49, trong hợp đồng cho thuê mặt bằng của công ty Thái Hà Hưng có điều khoản các đơn vị thuê nhà xưởng tái chế nhựa phải chịu trách nhiệm về đảm bảo môi trường.

"Tuy nhiên, Thái Hà Hưng thừa nhận đã không giám sát, kiểm tra kịp thời. Nếu doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng không mời được lãnh đạo cơ sở thuê nhà xưởng lên, chúng tôi sẽ triệu tập những cơ sở thuê nhà xưởng vi phạm này lên làm việc", đại diện C49 cho hay.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên môi trường sáng 27-11, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - khẳng định hành vi xả thải trộm là vi phạm pháp luật.

Đánh giá về công tác quản lý môi trường ở địa phương khi không phát hiện ra đường ống xả trộm đặt lộ thiên, ông Thức nói: "Thường thì vẫn có kiểm tra định kỳ với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Có những doanh nghiệp thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì bộ tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Riêng với hệ thống đường ống nổi xả trộm này, chúng tôi đang phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hưng Yên làm rõ thêm về cách thức kiểm soát trước đây, làm rõ tại sao có hệ thống đường ống lộ thiên mà trong quá trình kiểm soát không phát hiện ra".

Nếu thật sự quá trình kiểm tra, thanh tra có phần lơi lỏng, chưa sâu sát, Tổng cục sẽ xem lại việc thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật ở địa phương với các đơn vị này, ông Thức nói thêm.

Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải trộm ra môi trường Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải trộm ra môi trường

TTO - Một doanh nghiệp vừa bị bắt quả tang xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận