26/08/2025 15:00 GMT+7

Chóng mặt kèm ù tai - dấu hiệu không thể chủ quan

Chóng mặt kèm ù tai là hai triệu chứng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ các rối loạn lành tính cho đến những bệnh lý nghiêm trọng cần can thiệp sớm.

Chóng mặt kèm ù tai - Ảnh 1.

Ảnh: BV ĐHYD

Việc chủ quan bỏ qua các dấu hiệu ban đầu có thể dẫn đến suy giảm chức năng thính giác, mất thăng bằng kéo dài hoặc ảnh hưởng đến hoạt động sống, tâm lý và chất lượng sống.

Theo TS.BS Lý Xuân Quang - trưởng khoa Tai Mũi Họng BV ĐHYD, tai trong không chỉ đảm nhiệm chức năng nghe mà còn giữ vai trò quan trọng trong duy trì thăng bằng. Khi một trong hai chức năng này bị rối loạn, người bệnh có thể xuất hiện đồng thời cả triệu chứng chóng mặt và ù tai. 

Có những trường hợp ù tai chủ quan, tức chỉ người bệnh nghe thấy tiếng ù, không có âm thanh thực sự đây là biểu hiện ban đầu của tổn thương thần kinh thính giác. Nếu không được can thiệp kịp thời, có thể dẫn đến điếc đột ngột và không thể hồi phục.

"Ù tai đơn thuần kéo dài không thể xem nhẹ. Đó có thể là biểu hiện đầu tiên của tình trạng giảm thính lực thần kinh - loại điếc thường không hồi phục nếu phát hiện muộn. 

Điều quan trọng là người bệnh cần được chẩn đoán và theo dõi sát với các phương tiện chuyên sâu như đo thính lực, điện thính giác, MRI hoặc các nghiệm pháp tiền đình", TS.BS Lý Xuân Quang nhấn mạnh.

BS CKII Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh BV ĐHYD - cho biết chóng mặt là một triệu chứng phổ biến, tuy nhiên phần lớn người bệnh lại nghĩ do "rối loạn tiền đình".

Theo BS CKII Phạm Thị Ngọc Quyên, cảm giác chóng mặt thường bắt nguồn từ rối loạn khả năng giữ thăng bằng, vốn do ba hệ thống đảm nhiệm: cảm giác sâu, thị giác và tiền đình. 

Khi một trong ba hệ thống này bị tổn thương, não bộ sẽ phản ứng bằng cảm giác ảo giác chuyển động - tức chóng mặt. Trong đó, nếu chóng mặt đi kèm ù tai, thường liên quan đến hệ thống tiền đình tai trong.

Bác sĩ Quyên đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng "chóng mặt đơn thuần" xuất hiện đột ngột ở người lớn tuổi có yếu tố nguy cơ mạch máu như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…cần thận trọng vì đây có thể là triệu chứng khởi bệnh của đột quỵ.

Tại BV ĐHYD, người bệnh bị chóng mặt, ù tai được tiếp cận quy trình chẩn đoán bài bản và toàn diện, kết hợp giữa các chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh và Tâm lý lâm sàng. 

Với hệ thống thiết bị hiện đại như đo điện thính giác thân não (ABR), ghi hình chuyển động mắt khảo sát hệ tiền đình (VNG), nội soi tai mũi họng, MRI sọ não và đo thính lực khách quan - chủ quan, bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân gây triệu chứng.

Tùy theo kết quả, người bệnh sẽ được điều trị cá thể hóa với phác đồ phù hợp: từ thuốc điều trị triệu chứng, hướng dẫn phục hồi chức năng tiền đình, đến can thiệp phẫu thuật hoặc điều chỉnh lối sống để kiểm soát tái phát lâu dài.

Nhằm cung cấp thông tin chính xác và kịp thời đến cộng đồng, ngày 30-7-2025, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp Abbott Việt Nam tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề: "Chóng mặt kèm ù tai - Chuyện không của riêng ai".

Chương trình có sự tham gia của TS.BS Lý Xuân Quang - trưởng khoa Tai Mũi Họng và BS CKII Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Xem chương trình tại: https://bit.ly/QuanlyChongmatUtai

Chóng mặt kèm ù tai - Dấu hiệu không thể chủ quan

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất