Chọn mua xe đạp sao cho tốt nhất?

29/06/2017 11:19 GMT+7

TTO - Nếu bạn bối rối khi bước vào một cửa hàng bán xe đạp với đủ loại phong phú mà không biết liệu loại xe nào phù hợp với mục đích và phong cách của mình, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Ảnh: Pinterest

Loại xe đạp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố: hành trình của bạn dài bao lâu, loại địa hình bạn sẽ gặp phải, cộng đồng nơi bạn sống hay chỉ đơn giản là sở thích của bạn. Một số thông tin sau có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Xe hybrid - Ảnh: The Sweethome

Xe hybrid

Hybrid được coi như một chiếc xe đạp đường bộ có tay lái là một thanh ngang, một số thiết kế ảnh hưởng từ xe đạp leo núi. Bánh xe với lốp rộng hơn đáng kể so với chiếc xe đạp đường bộ thông thường nhưng thường không bằng xe đạp leo núi, thiết kế này cho phép bạn đi qua những con đường nhiều ổ gà và đường sỏi, đá dễ dàng.

Những chiếc hybrid rẻ hơn thường đi kèm với phanh gôm. Những mẫu xe đắt tiền hơn được trang bị đĩa phanh mang lại hiệu quả khi chạy tốc độ cao và ứng phó các tình huống nguy hiểm.

Xe Hybrid cũng mang lại sự linh hoạt gần như không thể so sánh được, loại xe này được đánh giá là ứng viên lý tưởng để bạn sử dụng với nhiều mục đích: thể thao, tham quan… Quan trọng hơn hết là nó tiết kiệm không gian khi bạn rơi vào làn giao thông tắc nghẽn.

Xe đạp gấp
Xe đạp gấp - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp gấp

Như cái tên của nó, loại xe đạp này có thể dễ dàng gấp lại thành gói nhỏ gọn và rất tiện lợi cho bạn cất giữ ở bất cứ nơi nào sau mỗi chuyến đi. Rõ ràng đây là lựa chọn phù hợp nếu việc đi lại của bạn cần lên xuống các chuyến tàu, xe buýt…

Một chiếc xe gấp tất nhiên sẽ không thể được cầm lái như một chiếc xe đạp thường, do đặc tính sử dụng bánh xe nhỏ. Bạn sẽ cảm thấy mình di chuyển khá chậm nhưng bù lại, bạn được "giải thoát" dễ dàng trong giờ cao điểm nhờ chiếc xe đạp gấp này.

Xe đạp đô thị - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp đô thị

Rất phổ biến trên thị trường hiện nay với đủ kích cỡ và hình dáng. Loại xe này chủ yếu được thiết kế với dáng đạp đứng, được trang bị hệ thống bánh răng trong với phạm vi hạn chế và rất nhiều phụ kiện thiết thực khác: ghế, kệ hoặc giỏ và thậm chí cả đèn động lực tích hợp.

Chính thiết kế này sẽ phù hợp cho những chuyến đi không đòi hỏi tốc độ dù chúng có thể trở thành một cơn ác mộng khi bạn đạp nó leo lên những ngọn đồi.

Dẫu vậy, xe vô cùng tiện lợi trong một môi trường đô thị, các khu vực tương đối bằng phẳng, có nhiều trẻ em và các cửa hàng tạp hóa.

Xe đạp cố định bánh - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp cố định bánh

Những chiếc xe đạp cổ điển này vẫn tiếp tục thu hút được tín đồ ở mọi nơi trên thế giới, bất chấp những tuyên bố lặp lại rằng cơn sốt cho những chiếc xe đạp này đã kết thúc từ khoảng năm 2008.

Những chiếc xe đạp này đơn giản vì không có hệ thống đa truyền động, bánh răng tự do nên bạn sẽ không cần thiết lo lắng cho việc sửa chữa cũng như tốn nhiều chi phí cho loại xe đạp này. 

Xe đạp đường bộ - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp đường bộ

Loại xe đạp này thích hợp để bạn lựa chọn cho những chuyến đi du lịch xa. Xe thích hợp để sử dụng trên đường nhựa và chỉ "kỵ" hành trình gặp các ổ gà, thời tiết xấu hay địa hình gồ ghề.

Đặc trưng của loại xe đạp này là vật liệu khung. Chi tiết này quan trọng trên đường đua hơn là mục đích di chuyển bình thường. Các khung hợp kim và carbon kém bền bỉ hơn các sản phẩm thép tương đương. Hầu hết xe đạp đường bộ sẽ đi kèm với lốp xe nhẹ và nhanh.

Bạn cần lưu ý rằng những tên trộm rất hay dòm ngó một chiếc xe đạp đường phố. Vì vậy hãy đầu tư một chiếc khóa nhỏ an toàn.

Xe đạp phiêu lưu - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp "phiêu lưu"

Loại xe đạp này tương tự như một chiếc xe đạp đường bộ với một số thay đổi phù hợp và thoải mái hơn. Chiều dài cơ sở của một chiếc xe đạp này thường dài hơn đáng kể so với chiếc xe đạp đường bộ khác, với tay lái thường được bẻ cong hoặc cắt ngắn để giảm bớt việc xử lý ở địa hình khắc nghiệt.

Hầu hết xe đạp phiêu lưu đều được trang bị phanh đĩa và được thiết kế với sự linh hoạt với hầu hết các chi tiết để phù hợp các loại đường xá thậm chí là những con đường xấu xí, gồ ghề và không ngại thời tiết.

Các xe đạp chuyên dụng có thiết kế không mấy thân thiện với người đi làm nhưng một số chủ xe sửa đổi để phù hợp hơn. Xe đạp phiêu lưu cho phép bạn làm điều đó.

Xe đạp leo núi

Xe đạp leo núi

Vị trí đạp thẳng đứng và cấu trúc chống thấm của một chiếc xe đạp leo núi khiến loại xe này trở thành lựa chọn phổ biến.

Lốp xe của xe đạp leo núi cho phép bạn đi theo lộ trình khác với đường mòn hoặc đường nhựa bằng phẳng, giúp bạn có thể dọc theo các triền đồi hoặc đường sông. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng một chiếc xe đạp leo núi chỉ để đi lại, bạn nên sử dụng lốp xe slick để phát huy hết tiềm năng của nó.

Lưu ý là bạn không cần chọn mua xe đạp leo núi nếu mục đích chỉ để đi lại bình thường bởi bạn sẽ phải trả nhiều tiền cho những tính năng đặc biệt ở xe leo núi mà bạn không sử dụng đến.

Xe đạp điện - Ảnh: Bikeradar

Xe đạp điện

Khi công nghệ phát triển, xe đạp điện ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường đi xe đạp. Xe đạp điện mở ra những cơ hội cho nhiều đối tượng đi xe đạp hơn. Nó cũng cho phép người đi xe đạp có thể vượt qua khoảng cách xa hơn nếu họ không đi được bằng xe đạp thường.

Đối với những người sống xa nơi làm việc, chắc chắn là đáng để xem xét đầu tư vào một chiếc xe đạp điện.

THẢO NHƯ (theo Bikeradar)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận