15/09/2013 00:01 GMT+7

Chọn bánh Trung thu

Nguồn: Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế
Nguồn: Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Tin dịch vụ - Tết Trung thu là dịp nhà nhà mua sắm, bày cỗ trung thu, trong đó không thể thiếu những chiếc bánh dẻo, bánh nướng.

Trẻ em được "trông trăng" và "phá cỗ ", được ăn bánh trung thu và chơi những đồ chơi truyền thống như trống ếch, đèn lồng, hoa đăng... Đây cũng là dịp để người người mua bánh trung thu dâng cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng... Và không ít câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào để chọn được những chiếc bánh trung thu an toàn?

Để chuẩn bị làm ra chiếc bánh cần rất nhiều nguyên liệu thực phẩm như bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..); ô nhiễm hóa chất độc hại, rồi điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.

Chọn mua bánh trung thu theo những tiêu chí sau:

(1) Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

(2) Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

(3) Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

(4) Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

(5) Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

QyQUnY14.jpg

Sử dụng bánh trung thu theo những tiêu chí sau:

(1) Bánh mua về bảo quản ở nơi sạch sẽ.

(2) Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ…

(3) Rửa tay sạch tr¬ước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

(4) Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

(5) Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.

Tết Trung thu đang đến gần, để Tết này nhà nhà đều có niền vui trọn vẹn, hơn bao giờ hết, người tiêu dùng cần cẩn thận trong lựa chọn, bảo quản và sử dụng bánh trung thu.

Nguồn: Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên