Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Chớ xem thường những vết thương nhỏ ​“trầy da chút xíu”

22/05/2017 15:45 GMT+7

Trong cuộc sống con người ai cũng trải qua một lần bị trầy tay, trầy chân hay những vết thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động gây tổn thương bề mặt da.

Thế nhưng, cảm giác “nhẹ” hoặc “trầy da chút xíu” nếu chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Xử trí vết thương trầy da, chảy máu nhẹ (như đứt tay, té trầy…)

- Rửa sạch vết thương bằng nước sạch (nước đun sôi để nguội càng tốt), có thể rửa dưới vòi nước áp lực càng tốt. Việc rửa này khiến đẩy các chất bẩn ra ngoài, pha loãng vi khuẩn. Nếu có nhiều bùn đất, cát, dùng oxy già để rửa vết thương đẩy bùn đất ra ngoài.

- Lau sạch, rửa lại bằng nước xà phòng.

- Lau khô băng vết thương bằng gạc sạch.

Sơ cứu vết thương tét thịt sâu, dài, chảy nhiều máu

- Cầm máu bằng cách đè ép lên vết thương 3 phút bằng một miếng gạc hay vải sạch. Cơ chế tự cầm máu của cơ thể sẽ hoạt động. Tuyệt đối không được đắp bất cứ vật gì lạ lên vết thương (mạng nhện, thuốc lá, các loại lá cây…), việc đắp lên sẽ làm bẩn thêm vết thương, đưa thêm vi trùng vào cơ thể.

- Sau 3 phút, rửa thật sạch vết thương dưới vòi nước sạch hoặc đun sôi để nguội.

- Lau sạch, băng lại.

- Đến cơ sở y tế để được xử trí tiếp theo và dùng kháng sinh.

- Lưu ý:

+ Nếu sau rửa còn thấy mảnh kính hoặc dị vật dính vào vết thương, đừng cố lấy ra bởi vì những dị vật này có tác dụng cầm máu, nếu lấy ra sẽ  gây chảy máu nhiều hơn.

+ Nếu còn chảy nhiều máu nâng cao vết thương cao hơn ngực, ấn chặt vào vết thương.

+ Không được bôi cồn 90 độ, iod (Betadine, Povidine) trực tiếp vào vết thương hở vì sẽ làm tổn thương mô.

+ Oxy già có tác dụng phá hủy tế bào, sủi bọt đẩy các hạt bụi, cát bẩn ở sâu sủi lên và ra ngoài, ngoài ra có tác dụng cầm máu.

Dinh dưỡng khi có vết thương

Không cần thiết phải kiêng ăn như tôm, cua, gà, rau muống, nước cam… vì sẹo lồi thường do cơ địa và do chăm sóc vết thương không đúng. Chỉ kiêng những thức ăn bị dị ứng.

Nếu quá kiêng ăn, dẫn đến thiếu dinh dưỡng làm chậm lành vết thương. Cam có vitamin C giúp cho lành nhanh vết thương, vậy có thể dùng cam, không nên lo sợ cam làm chảy nước vàng.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận