Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Cho thi công lại thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo

26/10/2015 09:20 GMT+7

TT - UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông tin về việc Chính phủ đồng ý cho thi công lại thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, trong khi quá trình kiểm tra công trình này, đặc biệt là hầm thủy điện, vẫn đang tiếp tục.

Hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo trong thời điểm bị sập khiến 12 công nhân mắc kẹt - Ảnh: Mai Vinh
Hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo trong thời điểm bị sập khiến 12 công nhân mắc kẹt - Ảnh: Mai Vinh

Hầm thủy điện Đạ Dâng thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo nằm ở xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Đường hầm bị sập một đoạn khoảng 35m vào ngày 16-12-2014 làm 12 công nhân bị kẹt bên trong suốt 82 giờ, sau đó được giải cứu an toàn.

Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo có tổng mức đầu tư 475 tỉ đồng, do Công ty cổ phần thủy điện Long Hội làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Chính phủ cho phép tiếp tục thi công trở lại với điều kiện phải kiểm tra toàn diện công trình, đặc biệt là an toàn lao động, thiết kế đường hầm phù hợp với thực tế địa hình khu vực xây dựng thủy điện, tính hợp lý của phương án thi công.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra xong khu vực ngoài đường hầm thủy điện nên cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục còn dang dở. Phía trong đường hầm, nơi xảy ra sự cố sập hầm, do chưa kiểm tra xong nên cơ quan chức năng tiếp tục phong tỏa.

Chính phủ cũng chỉ đạo Công ty Long Hội phải bồi hoàn toàn bộ chi phí cứu hộ cứu nạn.

Tỉnh Lâm Đồng đang thống kê, đặc biệt là chi phí phát sinh từ lực lượng công an và quân đội khi tham gia cứu hộ. Các quyết định xử phạt hành chính Công ty Long Hội về thiết kế, an toàn và sử dụng lao động, quy trình thi công sẽ có trong tháng 11.

Đến khi Công ty Long Hội hoàn tất quá trình bồi hoàn chi phí cứu hộ, làm đủ thủ tục nộp phạt, đồng thời cơ quan chức năng kết luận về thiết kế, an toàn hầm thủy điện thì chủ đầu tư mới được thi công lại đường hầm, vốn là một trong những hạng mục trọng yếu trong tổng thể của công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận