Cho tấm lòng, bỏ vun vén

PHÚC TIẾN
PHÚC TIẾN

TT - Những ngày cuối tháng giêng này, các hoạt động quyên góp cho nạn nhân sóng thần vẫn còn tiếp tục tại Malaysia.

TTvzQmUy.jpgPhóng to
Bài báo về chuyện công chức bang Selangor hủy chuyến tham quan nghiên cứu ở Ai Cập

Tại những nơi tôi đến, cố đô Malacca hay thủ đô Kuala Lumpur (KL), đâu đâu cũng thấy biểu ngữ và dấu hiệu mang dòng chữ tiếng Malaysia, tiếng Anh và tiếng Hoa: Tsunami Relief Fund (Quĩ cứu trợ nạn nhân sóng thần).

Ngay tại nhà ga xe lửa, xe buýt, các nút giao thông lớn và đường phố chính, biểu ngữ Tsunami Relief mọc lên san sát, đan xen với các biểu ngữ chào mừng ngày lễ Hồi giáo Hari Raya và Tết âm lịch. Tại các khách sạn, nhà hàng, chợ, siêu thị đều thấy có các thùng kính quyên tiền. Ở tòa báo Star, bên cạnh thùng quyên tiền ngay bên cửa vào, các nhà báo dựng hẳn một panô ảnh các nạn nhân và một bản đồ các nước bị ảnh hưởng sóng thần. Ở Đại học USCI, sinh viên cũng làm poster và triển lãm hình ảnh tương tự để kêu gọi cứu trợ. Tại thương xá Makohta lớn nhất Malacca, khá đông người đến với gian hiến máu nhân đạo của Hội chữ thập đỏ. Tại hội nghị các đối tác của Trường USCI, ai cũng đến hỏi thăm trước nhất các bạn đến từ Indonesia, từ Serawak (một phần của Malaysia), nơi bị sóng thần tàn phá. Biết tôi đến từ VN, một nước giáp Thái Bình Dương, các bạn chủ nhà đều hỏi thăm VN có nằm trong vùng bị động đất không, có trang bị hệ thống cảnh báo tai họa này chưa?

Chưa bao giờ tôi được sống trong tình cảm láng giềng thân thương, đằm thắm như lúc này. Tình cảm tương trợ sẽ vẫn còn, tuy nhiên các hoạt động cứu trợ rồi cũng đến lúc có điểm dừng. Báo chí KL đưa tin Chính phủ Malaysia vừa thông báo hôm 24-1 rằng tất cả hoạt động cứu trợ sẽ chấm dứt vào ngày 31-1-2005. Nhưng dư luận Malaysia hiện giờ không chỉ có chuyện “hậu Tsunami”: làm sao kéo du khách trở lại các nước Đông Nam Á. Trong dòng thông tin thường ngày không thể vắng bóng: giải quyết ách tắc giao thông trong đô thị, ngăn ngừa tai nạn xe cộ và nhất là xử lý những trường hợp có nghi vấn tham nhũng.

Tuần rồi, báo chí KL phát hiện một đoàn công chức cao cấp của chính quyền bang Selangor, trong đó có bốn thành viên của Ủy ban Kế toán trực thuộc nghị viện của bang, có nghi vấn đi chơi Ai Cập bằng tiền nhà nước. Tour Ai Cập này dài tám ngày nhưng chỉ có một buổi sáng “công vụ” thăm sứ quán Malaysia và một buổi chiều “xã giao” thăm Quốc hội Ai Cập. Thời gian còn lại là “làm việc” tại các Kim tự tháp, đền đài và… shopping. Đoàn công chức trên dự kiến mua tour trọn gói mỗi người là 7.400 RM (khoảng 2.000 USD). Báo chí còn phát hiện thêm vì họ là VIP nên mặc dù mua vé máy bay hạng ba nhưng đoàn vẫn có thể được lên hạng nhì. Sau khi vụ việc lên báo, các thành viên của đoàn lập tức xin hủy chuyến đi! Ông Yeo, dù chỉ là một tài xế ở trường đại học, khi chở tôi đi một vòng KL, đã đưa ra nhận xét thời sự: “Ông thủ tướng mới lên (A. Badawi) trị tham nhũng nghiêm lắm!”.

Rồi ông hỏi ở VN nhân viên nhà nước có thói quen vòi vĩnh không? Tôi kể với ông chuyện ở VN vừa có chỉ thị cấm quan chức nhận quà tết, biếu xén. Cho nhau tấm lòng bác ái, bỏ đi thói xấu vun vén cá nhân, đó còn là một chuyện dài. Nhưng phải bắt đầu thì mới có kết thúc, phải không ông?

PHÚC TIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất