Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Chờ phép mầu cho những thuyền viên mất tích

29/10/2020 08:34 GMT+7

TTO - 12 người gồm thuyền trưởng và thuyền viên trên con tàu BĐ96388TS đã mất tích trên biển trong bão số 9 từ chiều 27-10 đến nay vẫn chưa tìm thấy. Từ đất liền, những lời cầu nguyện đang khẩn thiết mong 12 người trở lại.

Chờ phép mầu cho những thuyền viên mất tích - Ảnh 1.

Chị Trương Thị Kim Vân (32 tuổi, giữa), là vợ thuyền viên Nguyễn Thanh Sĩ, đau khổ khi biết tin chồng mất tích - Ảnh: M.VINH

Bầu trời sau bão đã quang đãng nhưng lòng người đầy nước mắt. Điều này đúng với thân nhân 12 thuyền viên trên con tàu BĐ96388TS. Khu chài lưới ở phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) xôn xao về sự mất tích vô vọng của 12 người trên biển.

Quay lại vùng bão tìm bạn

12 thuyền viên đều sinh sống tại thị xã Hoài Nhơn. Chủ tàu Lê Vạn cho biết con tàu không may mắn BĐ96388TS đi đánh cá ở vùng biển Trường Sa do ông Nguyễn Văn Minh làm thuyền trưởng cùng xuất phát với tàu BĐ98658TS do ông Lê Văn Toàn làm thuyền trưởng. 

Ngày 24-10, khi nghe bão số 9 vào Biển Đông, ông Toàn cho tàu xuất phát trước về đất liền, dự kiến đi vào khu vực cảng Cam Ranh để trú bão. Ông Minh đi sau khoảng 1 giờ, cách nhau khoảng 5 hải lý. Do thời tiết bất lợi, gió trên biển lúc nào cũng cấp 4-5 nên các tàu di chuyển chậm. 

"Tôi theo dõi thì thấy 2 tàu đều đã lệch hướng đi của bão, nhưng vùng ảnh hưởng của bão lớn quá nên tàu của Minh bị tràn nước rồi chìm" - ông Vạn tiếc nuối.

Ông Vạn thuật lại câu chuyện ông Minh gọi cho thuyền trưởng Toàn trước khi mất liên lạc hoàn toàn: "Cấp cứu, gió lớn chìm rồi". Dù cơn bão đang đến gần, ông Toàn không ngần ngại báo cho ông Vạn việc ông quay lại tìm thuyền của ông Minh. Mất hơn một tiếng sau, ông Toàn mới đến được đúng tọa độ mà tàu ông Minh mất tích. 

"Toàn bảo trời khi đó tối, vì đang trong vùng bão biển. Cả đội tàu cố gắng tìm hơn 2 tiếng không thấy dấu vết tàu lẫn 12 thuyền viên nên phải cho tàu chạy nhanh để thoát khỏi vùng bão và giữ an toàn cho 14 thuyền viên trên tàu" - ông Vạn kể.

Việc quay lại của ông Toàn đã khiến hành trình tránh bão bị trễ, sức gió vùng rìa bão mỗi lúc một mạnh nên tàu ông Toàn cũng phải dừng lại trên biển và chọn cách thả giàm (chạy cầm chừng tránh trôi dạt theo hướng không mong muốn - PV) trú bão ngay trên biển. 

Đến tối 28-10, tàu ông Toàn vẫn tiếp tục tìm kiếm con tàu mất tích do thuyền trưởng Minh điều khiển. Từ ngoài khơi, ông Toàn báo tàu sẽ quay về khi có tàu của lực lượng tìm kiếm chuyên nghiệp tiếp ứng. Cả ông Toàn và các thuyền viên vẫn ổn định, đang cố sức tìm kiếm dấu vết của con tàu lẫn các thuyền viên không may mắn.

Chờ phép mầu cho những thuyền viên mất tích - Ảnh 2.

Tàu cá BĐ96388TS do thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh điều khiển trước khi gặp nạn ngoài khơi trong bão số 9

Dứt bão, nước mắt bắt đầu rơi

Những phụ nữ ở xóm chài mỗi ngày đều thon thót tim khi chồng ra khơi xa những ngày cuối năm này, mở đầu bằng nguyện cầu: "Cầu Trời Phật, bằng an mạnh giỏi".

Chị Trương Thị Nhung (39 tuổi), vợ của thuyền trưởng Minh, đã ngất xỉu ngay ngoài đường khi hay tin chồng gặp nạn. Người quen đưa chị về nhà, chị nằm "như đã chết rồi" trong căn phòng tối om, bất kể cơn bão lớn đã đến, đã đi. Người thân đến an ủi, chị không khóc, chỉ nấc lên từng đoạn. Hai đứa con chỉ lờ mờ hiểu chuyện nhưng còn quá nhỏ để chia sẻ với mẹ. 

Em gái chị Nhung là Trương Thị Kim Vân (32 tuổi) nghe tin chồng là anh Nguyễn Thanh Sĩ (32 tuổi) mất tích cùng ông Minh khi đang làm trong xưởng may mặc. Chị lặng người quay về nhà và ngồi thu mình ở góc nhà, không nói nổi lời nào. Bà Nguyễn Thị Min (58 tuổi), mẹ của hai chị Nhung và Vân, bảo: "Tôi chỉ biết nói với nó là có cứu hộ đi tìm cả thuyền rồi. Biết làm sao bây giờ".

Cách nhà bà Min không xa là nhà của ông Đặng Văn Sang (60 tuổi) và bà Phan Thị Dốn (58 tuổi). Nhà ông Sang có hai người con trai Đặng Đức Hiểu (25 tuổi) và Đặng Đức Nghĩa (20 tuổi) cùng đi trên con tàu của thuyền trưởng Minh và cùng mất tích. Nhà ông bị bão quật tan nát nhưng không buồn sửa lại. Những người thân đến động viên nhưng không kéo được ông bà ra khỏi hụt hẫng mất mát. 

"Thằng Hiểu mới đi nghĩa vụ về, tôi bảo nó đi học lái xe nhưng nó lại thích đi biển. Nó đi rồi dẫn em đi cùng cho biết nghề. Biết làm chi con, rồi chừng nào về được!" - ông thở dài, mắt nhìn đăm đăm lên khoảng trống nơi có tấm ngói đã bị bão thổi đi.

Khi nghe tin con tàu mất tích, ông Sang ngất ngay tại nhà chủ tàu, phải truyền nước ông mới tỉnh lại thẫn thờ về nhà. Ông cố giấu vợ tin dữ cho đến khi bão qua đi và bà nghe được tin qua những người trong xóm. Bà lúc ngất, lúc tỉnh. 

"Thằng Hiểu nói nó sẽ lo cho thằng Nghĩa, đi biển có bạn thì không lo gì. Giờ con ở đâu Hiểu, Nghĩa. Ngoài đó sao ba má tìm. Sớm về Hiểu, Nghĩa ơi", câu nói duy nhất mà người thân nghe được từ bà sau suốt cả chiều ngồi im lặng.

Sáng nay các tàu kiểm ngư đến vị trí 2 tàu cá gặp nạn

Chiều 28-10, ông Nguyễn Xuân Bình - giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) - cho biết lúc 15h cùng ngày, lực lượng chức năng đã liên lạc được với tàu đánh cá Bình Định BĐ98658TS của ông Toàn.

Đây là chiếc tàu đã tham gia tìm kiếm 2 chiếc tàu cá Bình Định là BĐ96388TS (có 12 thuyền viên) và tàu BĐ97469TS có 14 thuyền viên của ông Võ Ngọc Đoan ở Hoài Hải, Hoài Nhơn bị phá nước, chìm trên biển khi đang trên đường chạy tránh bão số 9 vào chiều 27-10.

Ông Bình nói theo kế hoạch, khuya 28-10 tàu KN467 được cử đi hỗ trợ tàu BĐ98658TS tiếp cận và hỗ trợ tàu cá này. Thông tin báo về là cả 14 thuyền viên của tàu ông Toàn đều có sức khỏe tốt.

Trong khi đó, tàu KN490 và KN473 đến vị trí 2 tàu đánh cá gặp nạn vào rạng sáng 29-10 và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn 26 ngư dân Bình Định mất tích.

D.THANH - M.CHIẾN

Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích: tàu kiểm ngư, thủy phi cơ tham gia tìm kiếm Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích: tàu kiểm ngư, thủy phi cơ tham gia tìm kiếm

TTO - Chiều tối 28-10, các tàu kiểm ngư tìm kiếm 26 ngư dân Bình Định mất tích vẫn đang tìm cách tiếp cận với tàu đánh cá từng tham gia tìm kiếm tàu mất tích, sau đó mất liên lạc gần 1 ngày.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận