03/03/2014 12:04 GMT+7

Chính sách ưu tiên trường công an thế nào?

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - * Ba của em tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế từ 1986-1988 ở Campuchia, em có thuộc đối tượng ưu tiên 6 không? Nếu được ưu tiên thì được cộng bao nhiêu điểm ạ? (lhphuc…@gmail.com)

uZMAQ17Y.jpgPhóng to
Học sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin về khối trường công an tại Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo Bộ Công an: Chào bạn. Năm 2013 Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 24 bổ sung vào Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Trong đó bổ sung một số đối tượng ưu tiên gồm: thí sinh có cha hoặc mẹ là người có công với Tổ quốc hoặc làm nghĩa vụ quốc tế nhưng điều kiện được hưởng như sau:

- Được Nhà nước tặng thưởng huân chương (huy chương, kỷ niệm chương, chiến sĩ danh dự... không đủ điều kiện)

- Được trợ cấp 1 lần của sở lao động - thương binh và xã hội của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Năm 2014 qua trao đổi với cơ quan chức năng của Bộ GD-ĐT được biết sẽ có thay đổi quy định về đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh (hiện Bộ GD-ĐT chưa ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2014). Khi có quy chế bạn tìm hiểu thêm nhé.

* Em là người dân tộc và cha em là người có công với cách mạng. Khi em thi Trường ĐH Cảnh sát nhân dân TP.HCM có được ưu tiên gì không? (thiennhien…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Người dân tộc thiểu số theo quy chế thuộc đối tượng ưu tiên nhưng chế độ ưu tiên cụ thể bạn tham khảo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (năm 2014 có thay đổi phần cụ thể đối tượng người dân tộc thiểu số ở các vùng). Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có quy định cụ thể mọi đối tượng được hưởng ưu tiên, bạn tham khảo trong quy chế nhé. Thân ái.

* Cho em hỏi em muốn thi vào Học viện Cảnh sát, em sinh tháng 2-1992 nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc khu vực I. Tham khảo một số trang báo em thấy thí sinh thuộc KV1 được hưởng ưu tiên về độ tuổi như đối tượng là người dân tộc thiểu số: tối đa 22 tuổi. Vậy em có thể tham gia thi tuyển vào năm 2014 không ạ? (hoacatanh…@yahoo.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Theo quy định của Bộ Công an, độ tuổi sơ tuyển vào các trường công an là không quá 20 tính đến năm dự thi, người dân tộc thiểu số không quá 22. Học sinh thuộc KV1 chỉ được ưu tiên về chiều cao, cân nặng thôi, không ưu tiên về độ tuổi. Em ở KV1 và đã quá 20 tuổi nên không đủ điều kiện dự thi.

* Em tốt nghiệp THPT năm 2013 tại khu vực 1. Năm 2014 em dự định thi vào ngành CAND và chuẩn bị xét tuyển. Vậy em có được hưởng ưu tiên khu vực 1 không, cụ thể là ưu tiên về thể lực? Hiện tại, chỗ em cư trú đã lên khu vực 2 nông thôn. Theo quy định, thí sinh tốt nghiệp khu vực nào thì được hưởng ưu tiên tại khu vực đó. Ngoài ra, em sinh ra, lớn lên, sinh sống, học tập và tốt nghiệp THPT hoàn toàn ở khu vực 1. Em đang sống tại Tây nguyên (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Xin hãy giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn! (yusub… @gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Theo quy định của Bộ Công an, học sinh thuộc KV1 (học và sinh sống tại vùng KV1) được hạ thấp về 2cm chiều cao và 2kg cân nặng so với quy định. Trường hợp nơi bạn ở mới chuyển thành KV2-NT thì vẫn có thể hưởng ưu tiên này (phụ thuộc vào khoảng thời gian chuyển đổi khu vực của nơi bạn ở).

Thông thường theo quy định của Nhà nước, một địa điểm mới nâng cấp (từ hạng thấp lên hạng cao) thì nơi đó vẫn được hưởng các ưu tiên trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục... thêm 1 khoảng thời gian nhất định. Bạn liên hệ với công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn thêm. Chúc bạn thành công.

* Thưa ban tư vấn, cho em hỏi: một học viên đã bị đuổi khỏi trường công an hoặc xin nghỉ giữa chừng khi đang học công an có được thi lại vào ngành công an không? (duc.lux…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Học viên bị đuổi khỏi trường công an không được dự thi lại vào trường công an. Trong trường hợp xin nghỉ học không vì lý do sức khỏe, lý lịch, phẩm chất đạo đức mà còn trong độ tuổi quy định vẫn có thể sơ tuyển vào trường công an. Thân ái.

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    lhphuc\u2026@gmail.com)" />