Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chính quyền xã ở Quảng Nam vận động tặng cát cho dân chống bão

26/09/2022 18:25 GMT+7

TTO - Trước việc nguồn cát khan hiếm, trong ngày 26-9 chính quyền nhiều xã tại Quảng Nam đã vận động các nhà hảo tâm tặng cát để dân tới lấy về chống bão.

Chính quyền xã ở Quảng Nam vận động tặng cát cho dân chống bão - Ảnh 1.

Người dân Quảng Nam dùng cát đổ vào bao tải chèn mái tôn chống bão - Ảnh: B.D

Chiều 26-9, các trục đường dẫn vào khu dân cư ở xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn chất dày đặc các đống cát do xe tải của xã huy động. Không khí chống bão diễn ra rất cấp tập. Hầu như người dân đã bỏ công việc để về nhà chằng chống nhà cửa, phối hợp cùng chính quyền thôn, xã tới hỗ trợ các hộ gia đình có nhà cửa dột nát gia cố trước khi bão đổ bộ.

Ông Trần Công Khoa - chủ tịch UBND xã Điện Phước - cho biết do nguồn cát khan hiếm, dân khó mua trong tình thế cấp bách nên xã đã vận động các nhà hảo tâm tặng cát cho bà con lấy về chống bão. Mỗi thôn được đổ ít nhất 4 xe tải cát, mỗi xe từ 4-5m3.

Trong khi đó tại các xã lân cận như Điện Quang, Điện Thọ… người dân cũng được lấy cát miễn phí từ nguồn vận động của chính quyền giúp gia cố nhà cửa đón bão.

Tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Thống - chủ tịch xã Duy Hải - cho biết do nằm sát biển nên bà con tự đi lấy cát quanh vườn về gia cố nhà cửa. Chính quyền đã huy động dân quân, công an xã cùng các lực lượng xuống tận các gia đình chống chằng nhà cửa, ưu tiên các hộ có người già, trẻ nhỏ. Xã Duy Hải cũng vận động được hơn 2.000 chỗ ở để trong sáng ngày mai (27-9) đưa bà con qua sơ tán.

Chính quyền xã ở Quảng Nam vận động tặng cát cho dân chống bão - Ảnh 2.

Cát miễn phí đổ đống tại hội trường thôn ở xã Điện Phước để bà con tới lấy về chống bão - Ảnh: B.D

Tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, ông Lê Xuân Tới - phó chủ tịch UBND xã - cũng cho biết đã bố trí đủ chỗ ở, chủ yếu xen ghép vào các nhà kiên cố để bà con tránh trú. Trụ sở UBND xã cũng đã được dọn dẹp, mua thức ăn, nước sạch, chăn màn để đón bà con vào ở từ 8h sáng mai (27-9).

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh, thành phố đã vận động các cơ sở lưu trú, villa, khách sạn có lượng phòng ốc lớn ở Hội An đăng ký cho bà con vào tránh trú miễn phí trong thời gian bão. Thành phố cũng huy động được một lượng xe 16 chỗ để hỗ trợ đưa đồ đạc, đón người dân từ khu vực trũng thấp tới nơi an toàn.

Chuyên gia nói gì về các kịch bản bão số 4 đổ bộ vào Thừa Thiên Huế - Bình Định? Chuyên gia nói gì về các kịch bản bão số 4 đổ bộ vào Thừa Thiên Huế - Bình Định?

TTO - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết các dự báo quốc tế đều cho rằng khi vào bờ các tỉnh miền Trung, bão số 4 (bão Noru) rất mạnh, có thể gây ra gió cấp 12. Còn kịch bản bão suy yếu dưới cấp 11 trước khi đổ bộ ít có khả năng xảy ra.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận