Chính phủ đồng ý nhập thuốc ung thư viện trợ theo quy định cũ

16/01/2018 13:51 GMT+7

TTO - Chính phủ đã có nghị quyết về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec (Công ty Novartis Pharam Service AG - Thụy Sĩ) cung cấp.

Chính phủ đồng ý nhập thuốc ung thư viện trợ theo quy định cũ - Ảnh 1.

Các bệnh nhân ung thư được điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Ảnh DUYÊN PHAN

Cụ thể, bốn bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Trong thời gian ngắn, thuốc viện trợ sẽ về đến bệnh viện để cấp phát cho bệnh nhân bị bệnh bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột.

Quyết nghị được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành và gửi hỏa tốc cho các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế và các bệnh viện có liên quan.

Theo quyết nghị này, Chính phủ đồng ý cho bốn bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec (Công ty Novartis Pharam Service AG - Thụy Sĩ cung cấp) với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ là quy định tại thông tư 47/2010/TT-BYT  của Bộ Y tế (hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc).

Cụ thể, Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương được tiếp nhận 247.440 viên; Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.HCM 4.804 hộp.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và bốn bệnh viện nói trên chịu trách nhiệm giám sát quá trình nhập khẩu, kiểm dịch, thử nghiệm chất lượng, thực hiện hậu kiểm lô thuốc; chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc khi sử dụng.

Trao đổi với PV Tuổi trẻ, bác sĩ CK2 Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.HCM - cho biết để có thuốc sớm nhất phục vụ người bệnh, ngay trong sáng 16-1 bệnh viện đã nộp hồ sơ xin nhập thuốc viện trợ lên Sở Y tế TP. 

"Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện làm hồ sơ xin nhập thuốc ung thư viện trợ nhanh nhất có thể. Nếu các khâu thực hiện nhanh chóng thì một tuần nữa người bệnh sẽ có thuốc", ông Dũng nói.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết bệnh viện đã làm công văn khẩn và sáng 16-1 đã nộp bộ hồ sơ lên Sở Y tế TP để hoàn tất thủ tục nhận thuốc. 

Bộ hồ sơ gồm có công văn xin tiếp nhận thuốc viện trợ, bộ hồ sơ kỹ thuật chất lượng của thuốc viện trợ, kế hoạch sử dụng thuốc viện trợ, giấy phép hoạt động về thuốc của nhà tài trợ. 

Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, thuốc viện trợ đã nằm ở cảng, chỉ chờ các thủ tục hoàn tất là có thể nhận thuốc về, dự kiến có thể một tuần sau sẽ có thuốc cấp phát cho bệnh nhân.

Như Tuổi Trẻ đã từng thông tin, để nhập khẩu thuốc viện trợ cho người bệnh phải qua rất nhiều khâu và thủ tục như sau: bệnh viện gửi công văn cho Sở Y tế xin phê duyệt nhập thuốc viện trợ, sau đó Sở Y tế gửi công văn đến UBND TP và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị đề nghị xem xét; Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị mới có công văn gửi UBND TP đề nghị cho bệnh viện tiếp nhận thuốc viện trợ; UBND TP ra quyết định đồng ý…

L.TH.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận