Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ quy mô phòng thí nghiệm thu nhận Lutein từ hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L. ứng dụng làm chất màu thực phẩm” do TS. Hoàng Thị Huệ An (Trường Đại học Nha Trang) làm chủ nhiệm.
Đề tài đã sử dụng nguyên liệu để chiết tách lutein là hoa cúc vạn thọTagetes erecta L. được trồng tại xã Diên Phước (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Sau 2 năm thực hiện (2012 - 2014), đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ thu nhận lutein trong phòng thí nghiệm từ hoa cúc vạn thọ tươi đã xử lý Viscozyme và từ bột hoa cúc vạn thọ khô Viscozyme.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với quy trình chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ tươi, quy trình thu nhận lutein từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet là khả thi, thân thiện với môi trường; lutein thu nhận từ hoa cúc tươi có độ tinh khiết >92%, tổng số carotenoid > 96%, hiệu suất thu hồi lutein >52,83%, còn lutein thu nhận từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet có tổng số carotenoid > 82%, hiệu suất thu hồi lutein >75%.
Theo tính toán, các sản phẩm bột màu lutein vi nang, dầu nành lutein đều có giá thành chấp nhận được.
Được biết, lutein tách chiết từ hoa cúc vạn thọ là chất màu tự nhiên được châu Âu, tổ chức an toàn thực phẩm dược phẩm FDA của Mỹ, Cannada cho phép dùng làm phụ gia thực phẩm.
Đây là một loại sắc tố có màu vàng cam rất đẹp và có những hoạt tính sinh học đáng chú ý như: có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa sự oxy hóa lipid trong tế bào, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của tia tử ngoại, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi, các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư…
Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã nghiệm thu kết quả đề tài và thống nhất kiến nghị UBND tỉnh cho tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để tiến tới sản xuất ở quy mô pilot (thí điểm, thí nghiệm quy mô nhỏ).
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận