11/05/2018 11:16 GMT+7

Chiếm đoạt của dân 1,4 tỉ đồng, cán bộ địa chính lãnh 20 năm tù

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Tự ý thu tiền của người dân đến xin cấp đất rồi chiếm đoạt tổng cộng lên đến 1,4 tỉ đồng, Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính - xây dựng xã Hoàn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình vừa bị tòa tuyên 20 năm tù.

Chiếm đoạt của dân 1,4 tỉ đồng, cán bộ địa chính lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Sơn tại tòa - Ảnh: N.T.Long

Ngày 11-5, TAND tỉnh Quảng Bình đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính - xây dựng xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến tháng 4-2016, Nguyễn Ngọc Sơn là công chức địa chính - xây dựng xã Hoàn Trạch đã tự ý yêu cầu các hộ dân có đơn xin cấp đất nộp lệ phí theo từng vị trí đất mà Sơn tự đặt ra, cao hơn mức Nhà nước quy định.

Tổng cộng, Nguyễn Ngọc Sơn đã trực tiếp nhận của 65 người dân trên địa bàn với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng theo cách này. 

Trong đó, ông Sơn nộp vào ngân sách hơn 200 triệu đồng và chiếm đoạt số tiền còn lại trên 1,4 tỉ đồng.

Tại tòa, Nguyễn Ngọc Sơn khai việc nhận tiền, chi tiền liên quan đến làm thủ tục đất đai nói trên  là theo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. 

Ông Sơn cũng khai đã giao cho ông Đức 803 triệu đồng trong tổng số tiền chiếm đoạt được.

Tại phiên tòa, ông Hoàng Văn Đức phủ nhận cáo buộc liên quan đến việc nhận tiền từ ông Sơn. 

Trong khi đó, bà Trần Thị Bình - vợ ông Sơn - giao nộp một cuốn sổ có bút tích ký duyệt của ông Đức và bà Trần Thị Sương (thủ quỹ UBND xã) với nội dung ghi nhận tiền của ông Hoàng Hợp thôn 6 xã Hoàn Trạch (ngày 7-7-2006) để xin được cấp đất ở với số tiền 15 triệu đồng.

Ngoài ra, cuốn sổ này còn ghi rất nhiều lần ông Sơn đưa tiền cho ông Đức trong giai đoạn từ 2006 đến 2016. Tuy nhiên không có chữ ký nhận của ông Đức.

HĐXX đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện KSND tỉnh khởi tố thêm vụ án liên quan đến ông Đức dựa vào lời khai của Sơn và các tình tiết mới xuất hiện trong quá trình xét xử.

Ngoài mức án 20 năm tù, HĐXX còn buộc trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù Nguyễn Ngọc Sơn không được đảm nhận bất cứ vị trí công tác, chức vụ nào ở địa phương đồng thời phải trả lại số tiền trên 1,4 tỉ đồng cho các hộ bị chiếm đoạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận