28/05/2023 11:21 GMT+7

Chia tay nữ hoàng bọ cạp Tina Turner

Trong bài đăng tưởng nhớ danh ca Tina Turner, một danh ca khác là Joan Baez đã nhắc lại năm xưa Baez từng bảo Turner rằng hẳn mẹ bà đã bắt cặp cùng một con bọ cạp để sinh ra bà.

Tina Turner trình diễn tại Pháp năm 1990 - Ảnh: Getty Images

Tina Turner trình diễn tại Pháp năm 1990 - Ảnh: Getty Images

Câu nói có thể gây xúc phạm nếu ta nói với ai khác, nhưng khi nói điều đó với Tina Turner thì đó là một lời khen.

Gọi Tina Turner là "nữ hoàng nhạc rock 'n' roll" có vẻ chưa lột tả hết được cá tính độc nhất của bà. Có lẽ ta nên gọi bà bằng chính tựa đề album đơn ca thứ hai của bà: Acid Queen - Nữ hoàng axit. 

Giọng hát ác liệt, những cú lắc mình đầy chất gypsy mà bà đã đích thân truyền lại cho Mick Jagger, thậm chí cả mái tóc xù bông dữ dội cùng đôi chân thẳng tắp, tất cả mọi thứ ở Tina Turner đều gắt gỏng đến mức có khả năng gặm mòn mọi định kiến thủ cựu nhất.

Ngay cả khi bà hát lại những bản nhạc folk và country của James Taylor, Bob Dylan hay Waylon Jennings, bà cũng hơ chúng dưới ngọn lửa phừng phừng của mình, khiến chúng trở nên rát bỏng. 

Như trong bản thu Good-hearted woman kể về một phụ nữ luôn cố gắng chịu đựng cuộc hôn nhân đau thương với người chồng bội bạc, ở câu "Anh ta yêu đời sống về đêm và ánh sáng chói lòa", bà bỗng gằn giọng lên như một con bọ cạp bị trêu chọc nên đành táp lại.

Bản thu ít người biết tới trong gia tài âm nhạc đồ sộ của Tina Turner này là mô tả hoàn hảo cho cuộc đời của Tina Turner, người vươn lên tầm vóc siêu sao từ một nhóm song tấu với chồng mình, nhạc sĩ tài danh Ike Turner, để rồi bị mắc kẹt nhiều năm trong cuộc hôn nhân địa ngục. 

Hậu ly hôn, không ai tin Tina thoát được khỏi cái bóng của Ike, bà thất bại với hai album liên tiếp trước khi trở lại ngai vàng với Private Dance.

Ở bản nhạc đầu tiên của album kinh điển này, I Might Have Been Queen, bà gọi mình là một "tâm hồn còn sống sót", không bị ràng buộc bởi quá khứ hay tương lai. Bà không để bản thân bị định hình như nạn nhân của đàn ông hay số phận. 

Thậm chí khi bệnh nặng, bà từng cân nhắc về biện pháp trợ tử, như cú ăn miếng trả miếng cuối cùng trước những đòn tấn công của cuộc đời.

"Nữ hoàng axit" ra đi ngày 24-5. Khi nhắc lại kỷ niệm với Tina, Joan Baez còn kể lại chuyện một buổi chụp hình, khi nhiếp ảnh gia xin lỗi vì phải chụp lại ảnh bà cho đẹp, bà bảo: "Đừng lo cưng ạ. Cái trò chết tiệt này mà dừng lại thì mới sinh sự". Tina Turner biết tỏng sự hai mặt của vinh quang.

Bà đã sống sòng phẳng với danh vọng và đã trả mọi cái giá mà không than vãn, như câu hát trong bản hit đầu tiên A Fool in Love mở đầu cho sự nghiệp lẫy lừng nhưng cũng mở đầu cho hôn nhân đau khổ của bà: "Ta phải đối mặt với điều này khi sống trong đời. Ta phải chấp nhận cả điều tốt cũng như điều xấu".

Huyền thoại âm nhạc Tina Turner qua đờiHuyền thoại âm nhạc Tina Turner qua đời

Tina Turner qua đời ngày 24-5 ở tuổi 83. Bà là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và được mệnh danh là "Nữ hoàng nhạc Rock 'n' Roll".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên