Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao?

03/06/2020 09:15 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay ít hơn năm trước, khiến 'cuộc đua' vào lớp 10 công lập sẽ không đơn giản.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao? - Ảnh 1.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng (Q.10, TP.HCM) hướng dẫn và tư vấn cho phụ huynh chọn nguyện vọng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chỉ tiêu tuyển sinh chi tiết của các trường xem TẠI ĐÂY

Cách chọn nguyện vọng nên theo nguyên tắc: nguyện vọng 1: học sinh nên chọn các trường THPT có điểm chuẩn năm trước ngang với sức học của mình; nguyện vọng 2: chọn các trường thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3-6 điểm; nguyện vọng 3: chọn các trường thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-6 điểm. Trong đó, nguyện vọng 3 phải chọn trường có điểm chuẩn thấp nhất (so với năng lực học tập của học sinh) để đảm bảo đậu công lập.

Ông Nguyễn Minh Hoàng (trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM)

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10 công lập, ít hơn năm trước 779 học sinh. Trong khi đó, TP có 96.697 học sinh đang học lớp 9, dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS vào cuối năm học 2019-2020.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký

"Học sinh cần xem kỹ danh sách các trường tuyển sinh lớp 10 trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng ưu tiên. Bởi số trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh được rải đều ở các quận huyện" - một số giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở quận 5

(TP.HCM) tư vấn. Đáng kể nhất là 6 trường tốp đầu chỉ có Trường trung học Thực hành (ĐH Sư phạm) và Lê Quý Đôn giữ nguyên chỉ tiêu so với năm ngoái, Trường Nguyễn Thị Minh Khai tăng 45 chỉ tiêu, còn lại 3 trường đều giảm chỉ tiêu: Trường Bùi Thị Xuân giảm 20, Trường Gia Định giảm 45, đặc biệt Trường Nguyễn Thượng Hiền giảm đến 135.

Nếu xét theo địa bàn thì các quận vùng ven và ngoại thành giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn các quận nội thành, các trường tốp giữa và tốp dưới giảm chỉ tiêu nhiều hơn các trường tốp trên. 

Đáng chú ý, quận 8 có 2 trường là Lương Văn Can và Ngô Gia Tự đều giảm 135 học sinh; quận 9 có 3 trường: Nguyễn Văn Tăng và Dương Văn Thì giảm 90, Trường THPT Long Trường giảm 45. Quận Thủ Đức có Trường Đào Sơn Tây giảm 90, Trường Linh Trung giảm 45. Tại quận Bình Tân, Trường THPT Bình Tân giảm 90, Trường Bình Hưng Hòa giảm 45.

Huyện Bình Chánh cũng có 4 trường giảm chỉ tiêu từ 45 đến 135 học sinh là: Đa Phước, Vĩnh Lộc B, Tân Túc và Bình Chánh. Huyện Hóc Môn có 3 trường giảm từ 20 đến 45 học sinh là: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Cầu.

Quan trọng vẫn là năng lực học sinh

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp lại tăng so với năm trước. Trong đó, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong năm trước chỉ tuyển 525 học sinh lớp chuyên thì năm nay tăng chỉ tiêu lên 595 học sinh (đặc biệt năm nay trường này có mở lớp 10 chuyên môn sử và địa). Ngược lại, Trường Lê Hồng Phong lại giảm chỉ tiêu 35 học sinh đối với lớp 10 không chuyên.

Đối với lớp 10 tích hợp, năm nay không những tăng chỉ tiêu mà số trường mở lớp 10 tích hợp cũng tăng lên. Ngoài 7 trường THPT đã tuyển sinh lớp 10 tích hợp từ những năm trước, nay có thêm 5 trường THPT cũng tuyển lớp tích hợp - hầu hết là những trường THPT nổi tiếng của TP: Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Phú Nhuận, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Hữu Cầu, Lương Thế Vinh, Võ Thị Sáu và Trần Hưng Đạo.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM - tư vấn: "Để không bị rớt khỏi 3 nguyện vọng một cách oan uổng, học sinh và phụ huynh cần tham dự đầy đủ những buổi tư vấn của giáo viên chủ nhiệm; xem kỹ bản giới thiệu về hệ thống trường lớp THPT, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp do sở ban hành. 

Đối với những học sinh không đủ khả năng dự thi tuyển sinh lớp 10 thì liên hệ một số trường trung cấp hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên gần với địa bàn cư trú để chọn lựa con đường học vấn của mình".

Tương tự, cô Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở quận 12, cho biết: "Trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, tôi khuyên học sinh hãy lấy căn cứ chính là học lực của bản thân mình, cụ thể là kết quả học tập của học sinh ở lớp 9. Sau đó, các em cần tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh của ngôi trường mà mình yêu thích, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường trong 3 năm gần nhất. 

Năm nay tôi còn khuyên học sinh và phụ huynh quan tâm hơn đến đoạn đường đi từ nhà mình đến trường THPT vì nếu xa quá sẽ rất khó khăn, tránh trường hợp đăng ký vào trường rất xa để có thể đậu vào công lập, đến khi đi học mới thấy nhiêu khê vì quá bất tiện và vất vả".

Nội dung thi chủ yếu lớp 9

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM sẽ diễn ra ngày 16 và 17-7. Thí sinh thực hiện 3 bài thi: toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó môn ngữ văn, môn toán thời gian làm bài 120 phút, môn ngoại ngữ thi 60 phút. Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi (toán, văn tính hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh vẫn được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên

vào lớp 10 thường; 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

Bảng so sánh chỉ tiêu lớp 10 thường ở TP.HCM do nhà giáo Trần Mậu Minh thực hiện

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao? - Ảnh 4.
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao? - Ảnh 5.
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao? - Ảnh 6.
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM giảm, nên đăng ký ra sao? - Ảnh 7.
TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của từng trường THPT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của từng trường THPT

TTO - Trưa 2-6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của từng trường THPT công lập và tư thục trên địa bàn. Theo đó, năm nay các trường THPT công lập sẽ tuyển sinh ít hơn so với năm trước.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận