Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Chi tiền hỗ trợ gây bức xúc ở quận 8: có thiếu sót, nhưng không có trục lợi

19/09/2021 19:24 GMT+7

TTO - Quận ủy quận 8 đã có báo cáo lên lãnh đạo Thành ủy về thông tin chi tiền hỗ trợ gây bức xúc ở phường 2, quận 8. Báo cáo khẳng định có hạn chế, thiếu sót trong quá trình lập danh sách nhưng không có trục lợi.

Chi tiền hỗ trợ gây bức xúc ở quận 8: có thiếu sót, nhưng không có trục lợi - Ảnh 1.

Cán bộ phường, xã đến các khu trọ chi hỗ trợ đợt 2 cho người dân tại TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Chiều 19-9, liên quan đến thông tin về các dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân tại phường 2, quận 8, ông Võ Ngọc Quốc Thuận - bí thư Quận ủy quận 8 - khẳng định không có việc trục lợi nhưng có hạn chế, thiếu sót quá trình lập danh sách. Quận 8 đã báo cáo cho lãnh đạo Thành ủy về vụ việc.

"Ủy ban Kiểm tra Quận ủy đã kiểm tra báo cáo giải trình của phường 2, đối chiếu hồ sơ tài liệu. Quá trình khảo sát, lập danh sách hỗ trợ do thời gian gấp nên xảy ra trùng lắp, sót đối tượng cần phải chăm lo dẫn đến bức xúc trong một bộ phận người dân.

Đối với 3 trường hợp được cho là có dấu hiệu bất thường thì kết quả kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực, trục lợi, thất thoát tiền ngân sách" - bí thư Quận ủy quận 8 nói.

Cụ thể: Trường hợp của bà H.T.B.T. (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân, phường 2) nghề nghiệp phụ bán ở chợ nên thuộc diện hưởng theo nghị quyết 09 của HĐND TP hỗ trợ theo nhóm 6 ngành nghề, được lãnh 1,5 triệu đồng/người.

Đợt hỗ trợ thứ nhất thì địa phương lập thiếu trường hợp này. Khi thực hiện hỗ trợ đợt 2 thì địa phương đã đưa bà này vào danh sách hỗ trợ. Khi phát tiền thì tổ công tác phát hiện có trùng tên bà H.T.B.T. nên tạm thời chưa phát tiền, mà nộp số tiền vào tài khoản UBND phường ngày 14-9. Sau khi rà soát lại thì UBND phường 2 đã chi trả bổ sung cho bà H.T.B.T. số tiền tổng cộng là 3 triệu đồng cho 2 đợt hỗ trợ.

Đối với trường hợp ông T.V.T. (38 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) thuộc diện hộ khó khăn. Vợ ông này tên là L.T.H.T. làm nghề may gia công tại nhà, thuộc diện được chi hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, lúc phường lập danh sách do có nhiều người nhập nên không phát hiện sai sót là trùng tên L.T.H.T. tại số thứ tự 1677 - 1678 nhưng khác năm sinh, khác số điện thoại và khác tên đường.

Thực chất hai số thứ tự này là một trường hợp, số điện thoại có khác nhau ở số thứ tự 1677 là số điện thoại của ông T.V.T., còn số điện thoại ở số thứ tự 1678 là của bà L.T.H.T.. Khi phát hiện trùng lắp, tổ chi hỗ trợ chỉ chi cho bà L.T.H.T, không phát và gạch tên tại số thứ tự 1677 và nộp tiền về UBND phường vào ngày 14-9.

Còn trường hợp của gia đình anh Đ.N.V.L. (25 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) có đăng ký 6 người (hành nghề rửa xe) thì trường hợp gia đình anh không thuộc diện được hưởng theo nghị quyết 09, chỉ được hưởng theo công văn 2799.

Khi nhập danh sách, phường sai sót nhập cho 4 người của nhà anh Đ.N.V.L. vào danh sách. Trong quá trình chi hỗ trợ, tổ công tác đã phát hiện sai sót nên giải thích chủ trương và chi cho đại diện hộ gia đình cho anh Đ.V.N.L. với số tiền 1,5 triệu đồng. Đối với 4 cá nhân còn lại (tại số thứ tự 1679-1680-1681) phường đã không chi trả và nộp lại vào tài khoản UBND phường ngày 14-9.

Từ những hạn chế, thiếu sót của phường 2 qua kết quả kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 8 đề nghị UBND quận chỉ đạo phường 2 phải thông tin, tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu, không để xảy ra trường hợp bức xúc, khiếu nại của người dân.

Về phần mình, ông Tăng Xuân Phong - chủ tịch UBND phường 2 - cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế. UBND phường sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong quá trình triển khai gói hỗ trợ tiếp theo.

Chi tiền hỗ trợ gây bức xúc, bí thư quận 8: ‘Có sót chứ không có trục lợi Chi tiền hỗ trợ gây bức xúc, bí thư quận 8: ‘Có sót chứ không có trục lợi'

TTO - Theo lãnh đạo quận 8, khi tìm hiểu có hiện tượng bị lọt danh sách hoặc trùng, khi triển khai gặp một số phản ứng của người dân về việc 'người có, người không'.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận