​Chỉ số giá lương thực xuống mức thấp nhất từ năm 2009

10/06/2015 12:00 GMT+7

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng 5 đạt 166,8 điểm, giảm 2,4 điểm so với tháng 4 và giảm 43,6 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức thấp nhất của chỉ số giá lương thực toàn cầu kể từ tháng 9 năm 2009. Trong đó, ngũ cốc và sữa giảm giá rõ rệt nhất so với tháng 4, còn các loại thực phẩm khác như dầu ăn và đường vẫn giữ được giá ổn định.

Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 5 đạt 160,8 điểm, giảm 6,4 điểm so với tháng 4 và 46 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Việc kho ngũ cốc dư thừa cộng với những dự đoán khả quan về vụ mùa năm nay đã gây áp lực khiến giá ngũ cốc giảm. Ngoài ra, nhiều nước nhập khẩu đã hoãn mua ngũ cốc cho tới cuối năm cũng góp phần cho sự sụt giảm này.

Chỉ số giá sữa đạt 167,5 điểm trong tháng 5, giảm 5 điểm so với tháng 4. Trong đó, sữa bột và bơ giảm nhiều nhất, trong khi pho mát vẫn giữ nguyên giá. Chỉ số giá này có thể được nhận thấy rõ nhất tại châu Âu, đặc biệt là tại New Zealand khi sức mua giảm rõ rệt.

hinh-10-1433993765.jpg

Ngoài ra, chỉ số giá thịt trong tháng 5 đạt 171 điểm, giảm 1,7 điểm so với tháng 4. Trong đó, giá thịt bò và thịt cừu quốc tế giảm, thịt gia cầm cũng bị ảnh hưởng do lệnh cấp nhập khẩu từ một số nước bởi dịch cúm gia cầm, còn giá thịt lợn vẫn giữ nguyên sau khi sụt giảm vào năm 2014.

Trong khi đó, chỉ số giá dầu thực vật trong tháng 5 đạt 154,1 điểm, tăng 3,9 điểm so với tháng 4, trong đó tăng chủ yếu là dầu cọ và dầu đậu nành. Giá dầu cọ tăng là do những lo ngại về hiện tượng El Nino có thể ảnh hưởng tới sản lượng cọ tại khu vực Đông Nam Á, lại thêm nhu cầu sử dụng dầu đậu nành ở Trung Quốc tăng khiến giá loại thực phẩm này tăng theo. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm 41 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá đường toàn cầu đạt 189,3 điểm trong tháng 5, tăng 3,7 điểm so với tháng 4. Nguyên nhân giá đường tăng là do mùa ép mía đường ở Trung Nam Brazil bắt đầu muộn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận