13/03/2019 21:07 GMT+7

Chi phí nuôi tôm của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới

KHẮC TÂM
KHẮC TÂM

TTO - Tại hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019, diễn ra chiều 13-3 tại Sóc Trăng, do Bộ NN&PTNT tổ chức, nhiều đại biểu đã chỉ ra điểm yếu cố hữu của ngành tôm và đề nghị phải sớm tháo gỡ.

Chi phí nuôi tôm của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (giữa) chủ trị hội nghị ngành tôm tại Sóc Trăng. Ảnh: K.T

Ông Hồ Quốc Lực - tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta - cảnh báo giá tôm vào mùa vụ chính năm 2019 không sáng sủa hơn năm 2018. Theo ông Lực, các nước nhập khẩu ngày càng đặt ra nhiều hàng rào kỹ thuật khắt khe như tôm phải sạch, có truy xuất nguồn gốc.

"Nói điều này để chúng ta có thái độ ứng xử phù hợp, sao cho hiệu quả", ông Lực chia sẻ.

Theo ông Lực, yêu cầu thị trường các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe, trong khi ngành sản xuất tôm Việt Nam còn quá nhiều nút thắt.

Ông Lực cho biết chi phí sản xuất 1kg tôm của nước ta cao hơn nhiều nước trong khu vực khoảng 1USD. "Chi phí con giống, thức ăn cho tôm của nông dân Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới, hỏi sao người nuôi có lợi nhuận nhiều", ông Lực bức xúc.

Theo ông Lực, để ngành tôm phát triển bền vững, cần có sự liên kết, hợp tác, chia sẻ của các thành viên tạo chuỗi giá trị. 

Ông Lê Văn Quang - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú - nêu thêm nút thắt nữa của ngành tôm. Theo ông Quang, do nhiều năm nuôi tôm thất bại, khi chuyển đổi sang mô hình nuôi thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, nuôi sạch… đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng ngân hàng đứng ngoài cuộc, khiến người nuôi rất vất vả.

"Chi phí trả lương cho công nhân của các nhà máy chế biến thủy sản cao ngất ngưởng. Ngoài tiền lương, các nhà máy còn phải đóng thêm 34% tiền bảo hiểm cho người lao động, trong khi các nước bạn đóng khoản này rất thấp, khó lòng cạnh tranh", ông Quang cho biết.

Chi phí nuôi tôm của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Năm 2019, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu tôm đạt từ 4,1 đến 4,2 tỉ USD. Ảnh: K.T

Ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - cho biết từ bài học nuôi cá tra ở An Giang, muốn ngành nuôi tôm bền vững, các địa phương cần tổ chức quản lý tốt, từ quy hoạch, kiểm soát con giống, thức ăn, quy trình nuôi, thu hoạch và chế biến. 

"Phải có sự vào cuộc đồng bộ giữa các địa phương. Địa phương này kiểm soát tốt, địa phương kia không kiên quyết thì cũng bằng không", ông Sáu gợi ý.

Theo ông Sáu, có hiện tượng doanh nghiệp bán con giống, buộc người nuôi phải mua thức ăn, thuốc thú y… như vậy  vi phạm pháp luật. "Tôi nghe chuyện này đau đáu trong lòng. Đề nghị bộ trưởng cho kiểm tra và xử lý những doanh nghiệp vi phạm", ông Sáu đề xuất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường hứa sẽ rà soát và sớm làm việc với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc.

Theo ông Cường, năm 2019 ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu tôm đạt từ 4,1 đến 4,2 tỉ USD. Để đạt mục tiêu này, ông Cường đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ lãnh đạo từng địa phương, doanh nghiệp đến người nuôi, phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Vấn đề sống còn với ngành tôm, theo ông Cường, là phải liên kết từ khâu đầu vào đến đầu ra. Ông Cường còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương xắn tay quản lý chất lượng con giống, thức ăn, tìm mọi giải pháp để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh cho con tôm Việt Nam .

Theo ông Như Văn Cẩn - vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), năm 2018 cả nước thả nuôi tôm nước lợ trên 736.000ha, 762.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 3,6 tỉ USD.

Hiện tại, nước ta chỉ có giống tôm sạch bệnh phục vụ nuôi công nghiệp, chưa có con giống kháng bệnh phục vụ cho nuôi quảng canh. Năm 2018, cả nước có 2.457 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó có 1.855 cơ sở sản xuất tôm sú và 602 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng với sản lượng tôm giống 120 tỉ con.

Theo Tổng cục Thủy sản, vào mùa cao điểm thả giống, các tỉnh trọng điểm nuôi tôm như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre… phải nhập một lượng lớn tôm giống từ các tỉnh Nam Trung Bộ, vốn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch.

Vụ làm đầm tôm phá rừng phòng hộ: dỡ nhà xây trái phép Vụ làm đầm tôm phá rừng phòng hộ: dỡ nhà xây trái phép

TTO - Chính quyền địa phương yêu cầu đơn vị làm dự án nuôi tôm xâm lấn rừng phòng hộ ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tháo dỡ nhà xây trái phép, trồng lại số cây đã bị chặt phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên