Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Chỉ mới đề xuất khảo sát để lập quy hoạch

15/04/2014 01:20 GMT+7

TT - Ông Hồ Huy Thành - giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Tĩnh) - cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-4.

Nghĩa trang hạng sangBắt 4 người tham gia bắt giữ công an

"Với nhiệm vụ UBND tỉnh giao thì vị trí ở xã Bắc Sơn là phù hợp nhất. Còn nếu cho phép tìm kiếm ở bán kính ngoài 20km từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh thì có thể tìm ở những vị trí khác "

Ông Thành cho biết vào cuối năm 2012, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương giao Sở Tài nguyên - môi trường tìm kiếm địa điểm lập nghĩa trang hiện đại để đáp ứng nhu cầu của TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận. “Về mặt môi trường, nghĩa trang có yêu cầu rất cao phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Nhà nước về khoảng cách an toàn với khu dân cư, nguồn nước, quốc lộ, tỉnh lộ. Trên cơ sở đó địa điểm tại đồng Cù Lao, xã Bắc Sơn tương đối đáp ứng đầy đủ điều kiện xây dựng nghĩa trang đô thị theo TCVN 7956/2008” - ông Thành nói.

Trên cơ sở đó, Trung tâm phát triển quỹ đất đề xuất UBND tỉnh và tỉnh đồng ý về chủ trương cho quy hoạch tại khu vực trên. “Lúc đầu tỉnh giao Quỹ đầu tư phát triển làm đầu mối, còn chúng tôi phối hợp. Dự án này lập để kêu gọi đầu tư xã hội hóa chứ chưa có nhà đầu tư cụ thể vì nhiều tiền, không ai đủ sức đứng ra làm một mình được. Tính toán sơ bộ khoảng 386 tỉ đồng” - ông Thành cho biết.

Đến ngày 31-3-2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản giao Trung tâm phát triển quỹ đất khảo sát, lập quy hoạch chi tiết nghĩa trang công viên Vĩnh Hằng, xã Bắc Sơn làm cơ sở cắm mốc quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng để kêu gọi đầu tư. Trung tâm này có đề nghị huyện Thạch Hà và xã Bắc Sơn thống nhất, đồng thuận bằng văn bản để trình Sở Xây dựng thẩm định xong sẽ trình UBND tỉnh cho khảo sát. “Ngày 2-4, chúng tôi có văn bản đề xuất UBND xã Bắc Sơn và UBND huyện Thạch Hà chấp thuận địa điểm dự kiến ở đồng Cù Lao thì đến ngày 10-4 xảy ra sự việc người dân phản ứng mạnh như thế” - ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, ông Thành cho biết thêm trước đó người dân đã có những hành động phản đối việc dự kiến địa điểm xây dựng nghĩa trang ở đây. UBND tỉnh từng hai lần họp giải thích, đối thoại với người dân. Có lần Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đã trả lời các kiến nghị bằng văn bản và các câu hỏi phát sinh. Câu hỏi và trả lời đều được phát từ hội trường ra hệ thống loa phóng thanh để người dân các xã nghe. Lúc đó người dân không có ý kiến gì nữa nhưng sau vẫn không đồng ý...

Liên quan đến ý kiến cho rằng vị trí dự kiến quy hoạch nghĩa trang nói trên chồng lên quy hoạch nông thôn mới, ông Thành cho biết trước đó huyện Thạch Hà đã có quy hoạch nông thôn mới và khu vực trên được duyệt chuyển đổi mục đích đất sang phi nông nghiệp như tiểu thủ công nghiệp, nơi chứa rác thải. Nhưng quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2011-2020 thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ sau đó. Trên cơ sở này, UBND tỉnh Hà Tĩnh phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các huyện. Theo đó, quy hoạch trước đây như quy hoạch nông thôn mới có chỗ nào không phù hợp sẽ điều chỉnh.

Xác minh từng vấn đề để công khai với dân

Tối 14-4, ông Võ Kim Cự - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết như vậy khi trao đổi với chúng tôi. Theo ông Cự, với vụ việc đang xảy ra ở xã Bắc Sơn, tỉnh giao các cơ quan liên quan làm bài bản, cung cấp thông tin đầy đủ, công khai đàng hoàng để người dân góp ý và chính quyền tiếp thu, tiếp nữa là để lãnh đạo các cấp liên quan rút kinh nghiệm “nói với dân phải nói đầy đủ, hoàn chỉnh thông tin, trước sau như một. Nhân việc này chấn chỉnh cả hệ thống”.

Liên quan đến thông tin người dân xã Bắc Sơn cho rằng có sự vận động của lãnh đạo xã để người dân phản đối dự án ngay từ ngày đầu, ông Cự cho biết tỉnh đang giao công an làm rõ đầy đủ từng nhóm vấn đề để công khai. “Chính quyền không có chủ trương bắt bớ dân mà có những trường hợp quá khích hoặc cố tình gây mất an ninh, trật tự thì xử lý. Chỗ nào thông tin chưa đầy đủ thì tiếp tục thông tin cho bà con hiểu, dân mình chứ có phải ai đâu mà bắt” - ông Cự nói.

Theo ông Cự, thực tế dự án chưa triển khai gì ảnh hưởng tới dân. Các thắc mắc của người dân đã được phó chủ tịch tỉnh, giám đốc các sở đến họp dân cả buổi, lấy phiếu thăm dò góp ý theo điều tra xã hội học. Thực tế là chưa ảnh hưởng gì cả.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

100 công an giải cứu bốn công an bị bắt tróiKhởi tố vụ án để điều tra việc 4 công an bị bắt tróiSau sự cố 10-4, cán bộ xã Bắc Sơn "không dám ra đường"Thu hẹp diện tích dự án công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng

TUẤN PHÙNG - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận