Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Chị em sinh 3 thi đại học đạt điểm cao

06/08/2013 08:09 GMT+7

TT - Có một câu chuyện rất ngoạn mục trong mùa thi đại học năm nay: ba chị em sinh ba cùng đạt số điểm rất cao vào các trường Ngoại thương, Kinh tế và Y dược.

hqfpPrcm.jpgPhóng to
Ba chị em Châu Thanh, Đan Thanh, Bảo Thanh - Ảnh: N.P.TUẤN

Đó là ba chị em Nguyễn Châu Thanh, Nguyễn Đan Thanh và Nguyễn Bảo Thanh, ở ấp 4, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ba cô gái sinh năm 1995, thi vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Ngoại thương TP.HCM với số điểm lần lượt là 25,5, 26 và 26,5; vào ngành răng - hàm - mặt và ngành dược Đại học Y dược TP.HCM (khối B) với số điểm lần lượt là 27, 27,5 và 27,5.

Học giỏi, ngoan hiền

"Hồi nhỏ lúc mới sinh ba ở Bệnh viện Từ Dũ, có người tìm đến đặt vấn đề mua ba đứa nhỏ với giá 5 chỉ vàng vì cho rằng tôi không thể nuôi một lúc ba đứa trẻ (...). Giờ này mấy đứa con lớn lên, hiền lành, chăm học, ra đường nhiều người mừng cho gia đình, tôi cũng thấy tự hào"

Bà TRỊNH THỊ THU BA

Bà Trịnh Thị Thu Ba, mẹ của ba cô gái, cho biết: “Ba chị em lúc nào cũng học cùng với nhau. Cháu nào làm bài trước môn nào thì phải chờ đứa sau để học chung”. Những lúc rảnh rỗi, cả ba chị em thường dò bài, đố bài nhau nên việc nhớ bài thêm dễ dàng hơn. 12 năm liền, cả ba chị em luôn là học sinh xuất sắc của trường.

Bà Thu Ba kể chuyện vui: “Lúc còn nhỏ, nhiều lúc thấy một đứa khóc, không hiểu chuyện gì, vào hỏi mới hay hai đứa kia làm bài tập môn này xong chuyển sang môn khác học bài nhưng đứa còn lại chưa làm bài xong không chịu. Các cháu đã thỏa thuận cùng nhau học và cùng nhau làm. Vậy nên một đứa giỏi là tất cả phải giỏi”.

Những ngày còn học trường huyện ở Định Quán, ba chị em đã trở nên nổi bật với các bạn và thầy cô trong trường vì cả ba rất giống nhau và đều ngoan hiền, học giỏi. Nhà làm dịch vụ nấu ăn cho đám tiệc nên ngoài việc đến trường, ba chị em cũng thường phụ mẹ, từ dọn dẹp, làm rau tới giặt phơi khăn bàn tiệc đám cưới... Đến năm lớp 12, để cho ba cô con gái có thời gian học tập, gia đình đã chuyển ba em lên học tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM). Những ngày đầu xa nhà, ba chị em ai cũng buồn, nhớ ba mẹ, bạn bè nhưng rồi quấn quýt động viên nhau cố gắng học.

Để cùng có điểm cao với khối B cũng là bất ngờ với ba chị em vì từ lớp 10 đến học kỳ 1 lớp 12 cả ba đều xác định thi khối A. Sang học kỳ 2 lớp 12, được sự hướng dẫn của gia đình, ba cô gái mới chọn thi khối B để theo nghiệp y dược. Vậy mà vẫn thi với điểm số rất cao.

“Nhà có 5 cô tiên”

Ba chị em Châu Thanh, Đan Thanh, Bảo Thanh cho biết mình chọn thi khối B Đại học Y dược TP.HCM và khối A ngành kinh tế là “học theo” người chị thứ hai Nguyễn Thanh Nhân. Thanh Nhân (21 tuổi) hiện đang học năm 4 Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM. Trước đó Nhân cũng thi đậu Đại học Y dược TP.HCM ngành răng - hàm - mặt nhưng cô gái này không chọn ngành y. Trong gia đình này, cô chị cả trong nhà là Nguyễn Thanh Tú (24 tuổi) đã tốt nghiệp Học viện Ngân hàng năm 2007.

Bà Thu Ba cho biết do ba chị em cùng lớp, đi đâu làm gì cũng đi chung nên đôi lúc khiến nhiều người nhầm lẫn. “Từ nhỏ đến lớn mua gì cũng đòi mua giống nhau, nếu một em mất gì đó là phải mua lại hết cho cả ba mới chịu”. Trong căn phòng nhỏ của ba cô gái đầy ắp búp bê với ba ngăn gọn gàng. Điều đặc biệt là mỗi ngăn đều có những con búp bê giống hệt nhau, đây cũng là sở thích từ nhỏ của ba chị em cho đến bây giờ.

Mỉm cười hạnh phúc nhìn ba chị em, bà Thu Ba tâm sự: “Hồi nhỏ lúc mới sinh ba ở Bệnh viện Từ Dũ, nhiều người tìm đến mua ba đứa nhỏ với giá 5 chỉ vàng vì cho rằng tôi không thể nuôi một lúc ba đứa trẻ. Đúng là sinh ba nuôi rất cực, từ lúc mang thai tôi đã phải không đi lại được nhiều vì cơ thể tăng lên đến 25 kg. Mỗi đêm tôi chỉ có thể ngủ được vài chục phút, thậm chí mướn người giúp việc tới họ thấy ba đứa trẻ là sợ không dám làm. Giờ này mấy đứa con lớn lên, hiền lành, chăm học, ra đường nhiều người mừng cho gia đình, tôi cũng thấy tự hào”.

Điểm số vàng

Nói về việc học của mình, ba cô gái cười bẽn lẽn: “Chúng em cũng chẳng có bí quyết gì cả, chỉ nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa cộng với tham khảo một số kiến thức bên ngoài là đủ. Nếu có bí quyết, chắc đó là do cả ba đứa bù đắp qua lại cho nhau những điều chưa biết để hoàn thiện”.

Điểm thi khối A của ba chị em là: Nguyễn Đan Thanh (kinh tế luật Đại học Ngoại thương): 8,75, 7,75, 9,5; Châu Thanh và Bảo Thanh thi vào Đại học Kinh tế TP.HCM lần lượt ba môn là 8, 7,75, 9,5 và 8,75, 7,75, 9,75.

NGỌC HẬU - NG.TH.PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận