Chi cục Thi hành án dân sự Hòn Ðất bị kiện đòi 1,5 tỉ đồng

08/12/2014 09:32 GMT+7

TT - Ông Phạm Tam đã khởi kiện yêu cầu Chi cục THADS huyện Hòn Ðất bồi thường cho ông tổng cộng 1,5 tỉ đồng.

Ông Phạm Tam đã nộp đơn khởi kiện - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Ngày 7-12, ông Phạm Tam cho biết ông đã nộp đơn khởi kiện Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hòn Ðất, tỉnh Kiên Giang ra TAND quận 3, TP.HCM (nơi ông thường trú) để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ “Nhùng nhằng một vụ thi hành án” mà Tuổi Trẻ nhiều lần thông tin.

Trước đó, sau khi có kết luận của Tổng cục THADS, ông Tam gửi đơn yêu cầu Chi cục THADS huyện Hòn Ðất bồi thường cho ông tổng cộng 1,5 tỉ đồng.

Ngày 18-11, giữa ông Tam và Chi cục THADS huyện Hòn Ðất có buổi thương lượng bất thành vì phía Chi cục THADS huyện Hòn Ðất không đồng ý bồi thường.

Từ một tranh chấp dân sự, ngày 2-11-2009 TAND huyện Hòn Ðất ra quyết định công nhận thỏa thuận buộc ông Nguyễn Hữu Vĩnh và vợ là Lê Thùy Trang (cùng ngụ xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Ðất) phải trả cho ông Phạm Tam số tiền 440 triệu đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Ông Tam có đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục THADS huyện Hòn Ðất ra quyết định thi hành án ngày 6-11-2009. Ngày 11-12-2009, vợ chồng ông Vĩnh trả cho ông Tam 100 triệu đồng từ tiền bán một chiếc xe tải 5 tấn.

Riêng các tài sản khác được vợ chồng ông Vĩnh đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP An Bình (Phòng giao dịch Rạch Giá) từ ngày 20-11-2009, tức sau ngày có quyết định thi hành án.

Số tài sản này bị Chi cục THADS Hòn Ðất kê biên bán đấu giá được gần 6 tỉ đồng nhưng thay vì đem thi hành án cho ông Tam, Chi cục THADS Hòn Ðất ưu tiên chi trả cho Ngân hàng An Bình.

Ông Tam gửi đơn khiếu nại và bị Chi cục THADS Hòn Ðất trả lại đơn nên ông Tam tiếp tục khiếu nại lên trên. Ngày 10-11-2011, cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang ra quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Tam.

Không đồng ý, ông Tam khiếu nại lên Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp.

Tại quyết định 258 ngày 27-4-2012, tổng cục trưởng Tổng cục THADS khẳng định việc Chi cục THADS Hòn Ðất ưu tiên thanh toán toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá tài sản cho Ngân hàng An Bình, trong đó có tài sản thế chấp, sau khi có quyết định của tòa án là chưa đúng quy định.

Cục Bồi thường nhà nước sau đó cũng có văn bản xác định Chi cục THADS Hòn Ðất làm sai và phải bồi thường thiệt hại cho ông Tam.

N.TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận