17/04/2020 16:16 GMT+7

Chỉ chở khách giữa 35 tỉnh trong nhóm 'nguy cơ thấp', không đi qua các tỉnh còn lại

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ, trong thời gian cách ly xã hội, việc vận chuyển hành khách liên tỉnh chỉ thực hiện giữa 35 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp (nhóm 3) với nhau, không được đi qua các tỉnh còn lại.

Chỉ chở khách giữa 35 tỉnh trong nhóm nguy cơ thấp, không đi qua các tỉnh còn lại - Ảnh 1.

Đường sắt được khai thác 4 đoàn tàu mỗi ngày từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cụ thể, các tỉnh thuộc nhóm 3 chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh thuộc nhóm này, đồng thời hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 (nhóm có nguy cơ cao) và 2 (nhóm có nguy cơ) theo thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16-4 của Văn phòng Chính phủ.

Trường hợp hành trình chạy xe có đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm 1, nhóm 2 thì các Sở Giao thông vận tải thông báo yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải.

"Ví dụ, xe từ Thanh Hóa (nhóm 3) không đi qua Nghệ An (nhóm 2) và Hà Tĩnh (nhóm 1) để đến Quảng Bình (nhóm 3). Nhưng xe từ Quảng Bình được chạy đến Quảng Trị vì đều thuộc nhóm 3"- bà Phan Thị Thu Hiền - phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết.

Các chuyến xe hoạt động trong nhóm 3 phải đáp ứng các yêu cầu: số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe;

Bố trí hành khách ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Các Sở giao thông vận tải bố trí sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Các Sở giao thông vận tải có nhiệm vụ bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ để kịp thời có những chấn chỉnh, xử lý vi phạm nếu có.

Với vận chuyển khách nội tỉnh, theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải: chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải theo các cấp độ: yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố.

Các tỉnh thuộc nhóm 1, nhóm 2 không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3 về lĩnh vực vận tải. 

Các tỉnh này không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. 

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Với hàng không nội địa, từ ngày 16 đến 22-4 chỉ khai thác 3 đường bay nội địa nhưng tăng tần suất so với trước đó gồm:

Đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại 6 chuyến/ ngày, tăng 4 chuyến so với trước đó gồm: 2 chuyến của Vietnam Airlines, 2 chuyến của Vietjet, Bamboo Airways và Jetstar Pacific mỗi hãng khai thác 1 chuyến

Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ngày ( tăng 1 chuyến so với giai đoạn từ 1 đến 15-4): 1 chuyến của Vietnam Airlines và 1 chuyến của Vietjet

Đường bay TP. HCM - Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ ngày (tăng 1 chuyến so với giai đoạn từ 1 đến 15-4): 1 chuyến của Vietnam Airlines, 1 chuyến của Vietjet.

Với đường sắt từ ngày 17 đến 22-4 khai thác 4 đoàn tàu Thống Nhất chạy Hà Nội - TP. HCM và ngược lại (tăng 2 đoàn tàu so với giai đoạn từ 1 đến 16-4). Cụ thể:

Chiều Hà Nội - TP.HCM: tàu SE 3 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 19h25; tàu SE5 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 8h50 (chạy từ 17-4)

Chiều TP.HCM -Hà Nội tàu SE 4 xuất phát tại ga Sài Gòn vào 20h30; tàu SE 6 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 8h45 (chạy từ 19-4).

Chỉ chở khách giữa 35 tỉnh trong nhóm nguy cơ thấp, không đi qua các tỉnh còn lại - Ảnh 3.
TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương 'cách ly xã hội' đến 22-4

TTO - Chiều 15-4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên