Nhà vườn khẩn trương tỉa cành, tưới nước phân cho mai ngay sau khi gom về từ khách hàng chơi Tết để dưỡng cho vụ sau - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chỉ dám nhận chăm sóc những cây mai của khách quen, hoặc "vừa mắt". Bởi chăm sóc mai khó, ảnh hưởng bởi thời tiết nên dễ rủi ro nếu cây mai nhận về không đảm bảo chất lượng.
Hợp đồng chăm sóc mai hàng trăm triệu
Đang tất bật chạy khắp các quận để kịp gom hàng trăm cây mai được nhà vườn bung ra cho thuê dịp Tết, anh Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình (Q. Thủ Đức, TP.HCM), cho biết trong gần 400 cây được vườn Phương Bình bán, cho thuê Tết rồi có khoảng 150 cây được khách hàng mua, bây giờ thuê nhà vườn chăm sóc lại nên qua Tết nhân công hoạt động hết công suất.
Trong đó, phần lớn mai nhận về chăm sóc sau Tết là mai của vườn đã bán cho khách quen nhiều năm với giá chăm sóc trọn gói phổ biến 10-30 triệu đồng/cây.
Đặc biệt, có nhiều cây được Phương Bình nhận chăm sóc với giá hợp đồng lên đến cả trăm triệu đồng mỗi cây. Đây là những cây mai lớn, có gốc lớn với hoành (chu vi gốc) có thể trên dưới 1m được khách hàng chủ yếu là các công ty thuê chăm sóc nhiều năm nay.
Cây mai được một nhà vườn tại quận Thủ Đức kí hợp đồng chăm sóc với giá gần 100 triệu đồng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Dù số lượng ít hơn nhưng theo anh Nguyễn Văn Long - vườn mai Bảy Nên (Q. Thủ Đức), sau Tết anh kiếm được 250 triệu đồng từ hợp đồng dưỡng hơn 60 cây mai cho khách.
Theo đó, giá thuê chăm sóc mai sau Tết năm nay tăng nhẹ so với năm trước, bằng khoảng 20-30% so với giá bán tùy cây. Với hợp đồng này, nhà vườn có trách nhiệm chăm sóc, dưỡng mai trong vòng một năm để khách hàng có mai đẹp chơi Tết năm tới.
Đang hối hả cắt hoa, tỉa cắt cành ngay sau khi vườn gom mai về vườn, ông Thiên - chủ vườn mai Minh Thiên (Q.12), cho biết không dám nhận mai dưỡng thêm vì hết chỗ để.
Theo ông Thiên, dù chỉ nhận khách quen nhưng đến nay ông có hợp đồng dưỡng hơn 150 cây. "Tính trung bình mỗi cây 4 triệu đồng thì năm nay tôi có khoảng 600 triệu đồng từ tiền dưỡng mai", ông Thiên nhẩm tính.
Không dễ ăn
Nhiều nhà vườn cho biết, hợp đồng nhìn "béo bở" nhưng không "dễ nuốt". Bởi ngay khi mai về vườn phải chăm sóc ngay.
Nhà vườn phải cắt tỉa cành, tỉa hoa búp còn sót lại trên cây ngay để cây phục hồi sau thời gian "căng sức" nuôi hoa cho khách chơi Tết. Ngoài ra, phải tưới phân để cây có sức phục hồi, thay đất, bón phân, tỉa rễ để cây bung rễ non. Trong cả năm trời cũng tốn nhiều chi phí và nhân công chăm sóc.
"Khách hàng chỉ đưa tiền thuê dưỡng mai sau khi nhận mai, nên trường hợp mai không đạt chất lượng coi như nhà vườn mất tiền chăm sóc. Thậm chí, phải bồi thường giá trị hợp đồng thuê dưỡng mai hoặc đổi lại cây mai khác có giá trị tương đương cho khách nếu cây bị chết" Nguyễn Văn Long - vườn mai Bảy Nên (Q. Thủ Đức, TP.HCM)
Theo ông Thiên, phải cắt tỉa cành để cây nứt chồi non và dưỡng lại nhằm mai bung nhiều hoa, thế dáng đẹp cho năm tới. Nếu không tỉa rễ và cành, cây mai năm tới sẽ rất xấu, không ra hoa, thậm chí không tỉa cắt bớt rễ già cây mai sẽ bị chết vì thối rễ. Đến tháng 7, 8 âm lịch phải mua kẽm uốn cành mai để tạo dáng, thế.
Ngoài quá trình chăm sóc tỉ mỉ, nhà vườn tốn chi phí bón phân vi sinh, phân hữu cơ hằng tháng và tùy đợt bón thêm phân vô cơ, đảm bảo đủ cả chục loại phân đa lượng, trung lượng và vi lượng như đạm, lân, kali, sắt, kẽm, vôi… thì hoa mới đẹp, cây mới đảm bảo chất lượng.
Theo anh Long, khoảng hơn 50% lượng mai bán ra từ nhà vườn ở TP.HCM sẽ được nhà vườn nhận chăm sóc lại sau Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng nhận chăm sóc mai bởi loại cây này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Nhiều cây sau một năm chăm sóc đúng dịp Tết hoa lại không nở, hoặc nở không đẹp là coi như lỗ vốn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận