01/02/2011 05:07 GMT+7

Chèo lái con thuyền Asean

HƯƠNG GIANG
HƯƠNG GIANG

TTXuân - Sau khi tham dự đưa tin Hội nghị bộ trưởng quốc phòng Asean mở rộng (ADMM+) đầu tháng 10-2010 tại Hà Nội, một đồng nghiệp ở Hãng tin Reuters, người từng lăn lộn với nhiều sự kiện quốc tế ở Việt Nam và thế giới, đã thốt lên với tôi: “Sự kiện được tổ chức quá chuyên nghiệp”.

mDpK4623.jpgPhóng to
Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội ngày 30-10-2010 - Ảnh: Hoàng Long
olpbPj4p.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan trong chuyến thăm Việt Nam tháng 10-2010 - Ảnh: Việt Dũng

ADMM+ cùng hai hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 (tháng 4-2010) và 17 (tháng 10-2010) cùng hàng loạt sự kiện khác liên quan có lẽ là dấu ấn đậm nét nhất khi nhìn lại một năm hoạt động ngoại giao của Việt Nam.

Nhìn lại một năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN, tháng 1 là thể hiện sự khởi đầu tốt đẹp với sáng kiến các bộ trưởng tới họp ở Đà Nẵng bằng đường bộ. Tháng 4 (Hội nghị cấp cao 16) đạt được sự nhất trí cao về định hướng, ưu tiên và quyết sách cần có trong năm. Cái kết tốt đẹp có được qua tháng 7 và tháng 10 khi ASEAN thể hiện được vai trò nổi trội như một hạt nhân trung tâm, chủ động điều phối và dẫn dắt hợp tác cũng như định hướng cho một cấu trúc đang định hình trong khu vực.

Đặc biệt, với cấu trúc khu vực mới (gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Nga và Mỹ), cách đây một năm không ai nghĩ sẽ có một cấp cao Đông Á được mở rộng tới Nga và Mỹ như vậy. Nhất là Mỹ vẫn luôn là một ẩn số, trong khi Nga đã thể hiện sự quan tâm tham gia vào cấu trúc hợp tác này từ năm 2005. Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng cũng là một bước đột phá.

Khối lượng công việc khổng lồ

"Thành công của Năm chủ tịch ASEAN 2010 được thể hiện qua những kết quả quan trọng và có ý nghĩa lâu dài, cả về lợi ích của ASEAN và khu vực cũng như của nước ta. Thành công Năm chủ tịch ASEAN là bước trưởng thành vượt bậc của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu nhân dịp Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN vào ngày 31-12-2010

Ngay từ giữa năm 2009, nhiều công việc chuẩn bị cho các hoạt động ASEAN 2010 đã được khởi động. Nhiệm vụ mà Việt Nam sẽ gánh vác trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2010 rất nhiều và phức tạp. Đây là năm đầu tiên mà nước chủ tịch ASEAN thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và trách nhiệm theo đúng hiến chương ASEAN.

Mọi hoạt động quan trọng nhất đều do Việt Nam làm chủ tịch và đăng cai tổ chức. Ước tính riêng hai đợt hội nghị cấp cao 16 (tháng 4) và 17 (tháng 10) cùng các cuộc họp liên quan và hơn 20 hội nghị cấp bộ trưởng (tháng 7) đã lên đến 150 sự kiện. Trong năm, khoảng 20.000 lượt người đã được huy động để phục vụ.

Chỉ tính riêng đợt Hội nghị cấp cao 17 đã có tới 540 ôtô các loại để phục vụ đại biểu tham gia. Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ông Pitono Purnomo, nói lượng công việc mà Việt Nam đã thực hiện trong Năm ASEAN 2010 là “khổng lồ”.

Bản thân nước chủ nhà Việt Nam cũng có một lịch trình hoạt động dày đặc. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao 17, Việt Nam đã tiến hành 35 cuộc tiếp xúc riêng với các đối tác và thu xếp cho 38 cuộc tiếp xúc của các đoàn khác, chưa kể có năm chuyến thăm chính thức nhà nước trong khoảng năm ngày liên tiếp. Chưa bao giờ Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới truyền thông quốc tế đến vậy.

Trong hai đợt tháng 4 và tháng 7, khoảng 600-800 phóng viên trong và ngoài nước đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi diễn ra các sự kiện ASEAN. Riêng Hội nghị cấp cao 17 và các sự kiện liên quan trong tháng 10 đã thu hút khoảng 1.400 phóng viên, trong đó hơn 1.000 người là phóng viên nước ngoài.

Ông Phạm Quang Vinh - trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN - nhận xét mọi việc đều tốt đẹp trong Năm ASEAN, nhưng ông vẫn còn nhớ như in một thay đổi nhỏ phải xử lý trong quá trình tổ chức và sau đó mọi việc đều tốt đẹp: trước ngày diễn ra một hội nghị vài ngày, Myanmar thông báo thay đổi quốc kỳ. Ngay lập tức hàng loạt tài liệu in sẵn, cờ trang trí trong phòng họp, ngoài phòng họp tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và trang trí trên đường phố phải thay đổi đồng loạt cờ Myanmar.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Allaster Cox, đã nhận xét về khâu tổ chức của nước chủ nhà như sau: “Những lợi ích của việc có một địa điểm hội nghị tầm cỡ thế giới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia đã được tận dụng suốt năm… Xin chúc mừng các nhà tổ chức đã làm rất tốt việc đăng ký và phát thẻ, ban thư ký, đội ngũ cảnh sát dẹp đường và đội an ninh”.

uurgBTkQ.jpgPhóng to

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đi dạo và chụp ảnh đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc chiều 30-10-2010 nhân sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao Đông Á và Hội nghị cấp cao Nga - ASEAN - Ảnh: Việt Dũng

Ngoại giao khéo léo

“Chúng tôi đánh giá cao việc tổ chức các cuộc họp của ASEAN không chỉ ở Hà Nội hay TP.HCM mà ở các địa phương khác nhau. Đây không chỉ là ý tưởng tuyệt vời để quảng bá du lịch mà còn cho chúng tôi, các quốc gia thành viên ASEAN và đối tác đối thoại, hiểu rõ hơn về vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam, nhất là về sự đón tiếp nồng hậu của người dân địa phương”

Ông Pitono Purnomo (đại sứ Indonesia tại Việt Nam)

Không chỉ tổ chức những phiên họp theo quy định, nước chủ tịch ASEAN 2010 đã thúc đẩy một số sáng kiến thu hút được sự chú ý và ủng hộ của các thành viên ASEAN khác, cũng như của các nước đối tác đối thoại. Việc thiết lập ADMM+ là một nỗ lực rất lớn của Việt Nam.

Ý tưởng về cuộc họp của những người đứng đầu ngành an ninh (MACOSA) cũng được hiện thực hóa vào tháng 9-2010 và đem lại những hiểu biết chung về mục tiêu của MACOSA trong khuôn khổ cơ chế của Hội đồng an ninh - chính trị ASEAN. Trung tướng Bùi Văn Nam - thứ trưởng Bộ Công an, trưởng đoàn Việt Nam - nhìn nhận thành công lớn nhất của MACOSA là tăng cường sự tin cậy giữa cơ quan an ninh các nước trong khối ASEAN.

Ông Phạm Quang Vinh cho rằng một trong những điểm mấu chốt giúp Việt Nam thành công trong việc điều hành và chủ trì các hội nghị trong năm là khả năng lượng định cách ứng xử của các bên tham gia và khớp nối các quan điểm, lợi ích khác nhau.

Ông Vinh còn nhớ rõ khi các bộ trưởng của 27 bên tham gia gặp nhau trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tháng 7-2010, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh vụ chìm tàu Cheonan xảy ra hồi tháng 3 và đàm phán sáu bên đã bị ngừng trệ. Với sự khéo léo trong vai trò chủ tịch, Việt Nam đã cùng với các bên đưa ra được tuyên bố chung gồm đủ mẫu số chung và công thức chung mà các bên đều hoan nghênh. Ông Vinh kể lại: “Đại sứ CHDCND Triều Tiên đã cảm ơn Việt Nam. Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc trước khi ra máy bay rời Việt Nam cũng cảm ơn.

Từ một vấn đề rất căng, điều quan trọng là phải tạo ra được một không khí, diễn đàn xây dựng để các bên cần và đến, rồi thảo luận, cả bày tỏ quan ngại thẳng thắn, nhưng phải xây dựng; rồi đến phản ánh kết quả chung của thảo luận vào trong tuyên bố của chủ tịch, sao cho nêu rõ được cái chung, nhưng cũng tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan; do đó, từ chỗ còn nghi ngại, không mặn mà, đại diện hai nước đã tin hơn và đều tỏ ý hoan nghênh kết quả diễn đàn. Đó chính là lợi ích mang lại của các khuôn khổ đối thoại, thể hiện rõ vai trò điều phối và chủ trì thành công của nước chủ tịch là Việt Nam”.

Vị thế Việt Nam nâng cao

“Tôi tin rằng nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN của Việt Nam là một thành công lớn cho Việt Nam, cả về các kết quả chính sách lẫn phương diện hậu cần và tổ chức” - đại sứ Úc Allaster Cox nói khi được hỏi về cảm nhận chung về Năm ASEAN 2010. Úc là một trong tám nước đối tác đối thoại của ASEAN và các lãnh đạo cấp cao của Úc đã sang Việt Nam nhiều lần trong năm qua để dự các phiên họp với lãnh đạo ASEAN.

Đại sứ Cox đánh giá cao vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam trong các sáng kiến liên kết nội vùng ASEAN/Đông Á để hình thành một thị trường ASEAN thống nhất. “Một thị trường lớn hơn và thống nhất của ASEAN là lợi ích cho Úc. Đó là lý do Úc đang đóng góp đáng kể vào phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực hạ nguồn sông Mekong, trong đó có Việt Nam và Campuchia” - đại sứ Cox nói với Tuổi Trẻ.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn bè quốc tế cũng ấn tượng trước thành công của ASEAN trong việc thúc đẩy sự cam kết cao hơn của Mỹ và Nga trong khu vực khi mở rộng cấp cao Đông Á cho cả hai nước này.

Đại sứ Cox nhận định về ý nghĩa chiến lược của sự kiện này như sau: “Tiến trình mở rộng cấp cao Đông Á nhằm bao gồm Nga và Mỹ tham dự ở cấp lãnh đạo cấp cao năm 2011 có tiềm năng đóng góp to lớn cho việc xây dựng hòa bình và ổn định ở Đông Á và Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Chúng tôi chúc mừng ngoại giao khéo léo của Việt Nam đã có được kết quả này”. Các sáng kiến này của Việt Nam được nhiều chuyên gia về quan hệ quốc tế đánh giá là có tiềm năng tạo các ảnh hưởng khu vực và toàn cầu rộng lớn.

Nhìn lại một năm bận rộn của tất cả mọi người, của cá nhân cũng như toàn bộ bộ máy phục vụ các sự kiện ASEAN trong năm 2010, ông Phạm Quang Vinh tự hào nói: “Vị thế của Việt Nam qua nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN đã được nâng cao rõ rệt. Điều đó không phải do ta nói mà do chính bạn bè quốc tế nói với chúng ta, với Việt Nam!”.

Một năm làm chủ tịch ASEAN

Tháng 1

* Họp quan chức cao cấp ASEAN (tại Đà Nẵng)* Họp hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (Đà Nẵng)* Họp Hội đồng cộng đồng chính trị và an ninh lần thứ 3 và họp đặc biệt Hội đồng điều phối ASEAN (Đà Nẵng)*Họp quan chức cao cấp kinh tế ASEAN và các cuộc họp liên quan (Đà Nẵng)

Tháng 3

* Họp quan chức cao cấp ASEAN (TP.HCM) * Họp quan chức cao cấp văn hóa xã hội ASEAN (TP.HCM)* Họp trù bị chung cho Hội đồng điều phối ASEAN (TP.HCM)* Họp lần thứ nhất nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN (Hà Nội)* Họp không chính thức tư lệnh quốc phòng ASEAN lần thứ 7 (Hà Nội)

Tháng 4

* Hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN không chính thức và họp Hội đồng cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 3 (Hà Nội)* Họp Hội đồng cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN lần thứ 3 (Hà Nội)*Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 (Hà Nội)* Họp tham vấn cấp quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (Huế)

Tháng 6

* Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN lần thứ 4 (Hà Nội)* Hội nghị bộ trưởng lao động ASEAN lần thứ 21 (Hà Nội)* Họp quan chức cao cấp và các cuộc họp liên quan (Quảng Nam và Đà Nẵng)

Tháng 7

* Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 43, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và các cuộc họp liên quan (Hà Nội)

Tháng 10

* Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 (Hà Nội)* Diễn đàn nhân dân ASEAN lần thứ 3 (Hà Nội)* Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 1 (Hà Nội)

HƯƠNG GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên