Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ

08/02/2021 21:41 GMT+7

TTO - Lâm vào cảnh trắng tay trong chốc lát, những người dân ở các ngôi làng sạt lở trong lũ lịch sử tại Quảng Nam cuối 2020 đang trải qua một mùa Tết không thể quên với sự cưu mang của bà con, chính quyền địa phương.

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ - Ảnh 1.

Cảnh ngổn ngang trong đổ nát tại thôn Trà Văn A (xã Phước Kim), một trong các nơi bị lũ xóa sổ tại Quảng Nam cuối 2020 - Ảnh: B.D

Xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam là nơi xảy ra vụ lũ quét kinh hoàng vùi 13 người trong chiều định mệnh 28-10-2020. Tới nay, đường vào trung tâm xã vẫn ngổn ngang.

Tết trong ngổn ngang, tạm bợ

Chủ tịch UBND xã Phước Lộc - ông Lưu Huyền Thoại - cho biết tới nay dù đã hơn 3 tháng sau lũ nhưng còn 4 người trong tổng số 13 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy. 

Suốt 3 tháng nay, toàn bộ cán bộ của xã này phải ở lại, lấy gian nhà gỗ phía sau làm chỗ ăn nghỉ lại để "canh" từng động tĩnh của núi rừng, bám địa bàn hỗ trợ người dân vượt qua những ngày khó khăn.

Tới sát Tết, trước cổng vào UBND xã Phước Lộc vẫn còn một dãy lều bạt dài khoảng 30 mét, rộng khoảng 10 mét, thưng hai bên hông và lợp mái bằng tấm bạt lớn. 

Bà con phần lớn đã di tản, dãy lều này vẫn chưa được tháo dỡ để phòng có sự cố xảy ra thì bà con có chỗ vào nương náu. Trong cái nóng hầm hập, dãy lều trở thành chỗ vui chơi lý tưởng cho đám trẻ.

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ - Ảnh 2.

Thôn 5, xã Phước Kim bị lũ về tàn phá đường và làm hư hại nhiều nhà dân - Ảnh: B.D

Phước Lộc từ một xã chẳng ai biết bỗng thành tâm điểm khi trận lũ lịch sử vào chiều 28-10-2020 đã vùi 13 người, một thôn bị xoá sổ trên bản đồ. 

Những ngày sát tết, khác với sự bận rộn ở miền xuôi, ngược lên những ngôi làng vùng sạt lở của huyện Phước Sơn đâu đâu cũng thấy cảnh bà con ngồi ở ngã ba đường nhìn ra. 

Những ánh mắt âu lo, bồn chồn phần vì ngóng tết, phần vì không biết sẽ sống ra sao khi phần lớn ruộng nương - "tư liệu sản xuất" quý giá nhất của bà con - đã bị cuốn trong đất đá.

Khi cán bộ xã làm "anh nuôi"

Chủ tịch xã Phước Lộc Lưu Huyền Thoại nói rằng gạo cấp về dự trữ đã đủ và 950 người dân của toàn xã "sẽ ăn no ít nhất tới ngày 15 tháng giêng âm lịch". 

Do quá thiếu mặt bằng nên tới nay xã Phước Lộc mới chỉ bố trí được cho 3 hộ dân làm nhà, phần lớn bà con sẽ đón tết này trong cảnh không nhà.

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ - Ảnh 3.

Túp lều lánh nạn được dựng lên cho bà con mất nhà cửa tới ở trong sân UBND xã Phước Lộc - Ảnh: B.D

Suốt một tháng qua, những chuyến xe chở theo chăn ấm, áo quần, dầu ăn, gạo mắm, hàng hóa và cả nếp, đậu xanh… lần lượt đổ về Phước Lộc để phân phát cho người dân. 

"Có nguồn nào chúng tôi đều tận dụng phân phát đều cho bà con. Từ ngày xảy ra lũ lụt tới nay bà con được các đoàn tới thăm, ủng hộ nên họ dành dụm được một ít tiền. Cùng với nguồn từ các đoàn hảo tâm, bà con sẽ có kinh phí để ra tiệm tạp hóa sắm Tết" - chủ tịch xã Phước Lộc nói.

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ - Ảnh 4.

Ông Hồ Văn Thành - thôn 5, xã Phước Lộc - là một trong ít hộ may mắn được nhận nhà tái định cư ngay sát Tết - Ảnh: B.D

Ông Hồ Văn Phức - chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Phước Sơn) - cho biết liên tục những ngày qua rất nhiều đoàn thăm hỏi của các đoàn thể, chính quyền, các nhóm cộng đồng đã tìm về tận các hộ dân bị mất nhà trong lũ cuối năm 2020 để tặng quà Tết. 

Trong 36 hộ gia đình bị mất nhà hoàn toàn thì tới nay mới chỉ 4 hộ làm được nhà, phần lớn các hộ khác phải tá túc ở nhà người quen, chờ chính quyền bố trí mặt bằng.

Chạy Tết ở những ngôi làng bị xóa sổ trong lũ - Ảnh 5.

Chị Hồ Thị Đôn trong căn phòng được UBND xã Phước Thành cho gia đình ở tạm sau khi nhà chị bị lũ vùi - Ảnh: B.D

Trong trụ sở UBND xã còn một căn phòng vốn là nơi làm việc của xã đội, nay được chính quyền dành riêng cho một gia đình gặp hoạn nạn. 

Đó là ông Hồ Văn Sem cùng vợ là Hồ Thị Đôn và hai con. Ông Sem cho biết nhà mình ở thôn 2, trận lũ ngày 28-10 đã cuốn sạch mọi thứ, suốt 3 tháng nay cả nhà ông sống trong cảnh không còn lại bất cứ thứ gì, giấy tờ phải đi làm lại, quần áo thì được bà con cho. 

Thấy quá cơ cực, lãnh đạo xã đã đưa cả gia đình ông về bố trí, cho ăn ở trong trụ sở xã chờ cấp mặt bằng làm nhà mới. 

"Giờ mọi thứ đã tạm ổn rồi, chưa có nhà nhưng Tết này cả gia đình mình sẽ đón Tết cùng xã. Mình có mua được mấy con gà, vài thùng bia để cả nhà đón Tết ngay tại xã" - ông Sem nói.

Những căn nhà từ vạn tấm lòng

Trong ngổn ngang đổ nát và gian nan tìm chỗ lập làng, có những hộ dân những ngày qua đang khấp khởi chạy đua với thời gian để hoàn tất nhà mới đón Tết.

Chính quyền phải xoay xở hết các nguồn hỗ trợ theo quy định, vừa giúp gia chủ tìm mặt bằng, dùng uy tín của mình để gọi những chuyến xe chở sắt, thép, ximăng vượt đường về vùng thiên tai.

Nhà của ông Hồ Văn Thành - thôn 5, Phước Lộc - đang gấp rút hoàn thiện để vào ở trước Tết. Nhà cũ đã bị vùi, ông là 1 trong 3 hộ may mắn của toàn xã sớm có nhà mới từ sự giúp đỡ của cộng đồng, chính quyền.

"Các đoàn tới thăm hỏi, cộng với tiền hỗ trợ chính sách tôi dành được 140 triệu đồng để làm căn nhà này, Tết này không phải sống trong lều nữa" - ông Thành nói.

Nơi bị lũ xóa sổ, làng Trà Văn A Nơi bị lũ xóa sổ, làng Trà Văn A 'mọc' lại với tốc độ kinh ngạc

TTO - 'Suốt 3 tháng, bà con ngủ trên nền bùn, dưới lều tạm bằng bạt nhựa. Nhưng nay mọi thứ dần ổn rồi, nhà đã được dựng lên để người làng kịp đón Tết' - trưởng làng Trà Văn A, xã Phước Kim (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) Trần Văn Lý xúc động tâm sự.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận