Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Chạy đua nuôi cá tra, có thể rủi ro

28/10/2016 09:37 GMT+7

TTO - Giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đang có chiều hướng giảm nhẹ trở lại so với mức giá vào đầu tháng, hiện chỉ còn 21.000-22.000 đồng/kg loại cá 800 gam/con bán tại ao.

Thu hoạch cá tra tại Tân Hòa, Thanh Bình (Đồng Tháp) ngày 26-10 - Ảnh: Đ.VỊNH
Thu hoạch cá tra tại Tân Hòa, Thanh Bình (Đồng Tháp) ngày 26-10 - Ảnh: Đ.VỊNH

Theo nhiều nông dân, với mức giá này người nuôi cá sẽ không có lợi nhuận do chi phí, nhất là các loại thức ăn cho cá, đã tăng mạnh thời gian qua.

Ông Lê Chí Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và xuất khẩu thủy sản An Giang, cho biết giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ vào đầu tháng do các doanh nghiệp thu mua để chế biến cung cấp theo các hợp đồng tiêu thụ dịp Noel, Tết dương lịch ở một số thị trường Âu - Mỹ và xuất bán qua Trung Quốc tăng.

Sau khi đã đủ lượng cung cấp theo hợp đồng, các doanh nghiệp giảm thu mua khiến giá cá tra nguyên liệu có chiều hướng giảm lại, kéo giá cá tra giảm theo.

Theo khuyến cáo của ông Dương Nghĩa Quốc - chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN, việc nông dân chạy đua nuôi cá tra khi giá cá tăng là rất rủi ro, do sản lượng cá tự nuôi của các doanh nghiệp chiếm khoảng 80% nhu cầu chế biến xuất khẩu.

“Nông dân chỉ nên nuôi theo hình thức liên kết hoặc nuôi gia công cho doanh nghiệp để có đầu ra ổn định và lợi nhuận hợp lý” - ông Quốc nói.

Đ.VỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận