​Chạy bộ đúng cách để đàn ông cải thiện "sinh lực phái mạnh"

12/12/2016 10:22 GMT+7

Nếu bạn là một người lười vận động nhưng có kế hoạch có em bé thì những bài tập thể dục dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện “sinh lực phái mạnh”.

Đặc biệt, theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Reproduction, những bài tập như chạy bộ có thể tăng cường sức khỏe, chất lượng và khối lượng tinh trùng.

Mỗi bài tập lại cho hiệu quả khác nhau

Một nghiên cứu diễn ra trong vòng 6 tháng trên 261 người đàn ông ít tập thể thao ở Iran cho thấy những người bắt đầu tập chạy máy có thể cải thiện chất lượng, khối lượng và hình thái của tinh trùng. 

Tất cả những người tham gia nghiên cứu sẽ được chọn 1 trong những chương trình tập luyện gồm: chạy nhẹ (tốc độ trung bình từ 30 - 45 phút, 3 - 6 ngày một tuần); chạy nâng cao liên tục (chạy tốc độ cao liên tục trên máy tập trong 1 giờ liền, 3 ngày một tuần); chạy nâng cao nghỉ xen kẽ (chạy xen kẽ có đi bộ trong 20 - 30 phút) và không tập thể dục.

Tất cả nhóm tham gia tập thể dục đều giảm cân, giảm mỡ và giảm vòng eo đáng kể.

Nhưng những người tập luyện ở chế độ chạy trung bình có chất lượng tinh trùng được cải thiện tốt nhất và có kết quả tốt nhất sau khi tập luyện.

Trưởng dự án Behzad Hajizadeh Maleki chia sẻ trong thông cáo báo chí: “Kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể thao là cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng tinh trùng cho những ai ít vận động”.

Nhóm tập bài tập trung bình đã cải thiện được khối lượng tinh trùng lên hơn 8%. Khả năng di chuyển của “tinh binh” tăng 12%, hình dạng cải thiện 17% và tế bào sinh sản tinh trùng tăng 22% so với nhóm không tập thể thao.

Tuy nhiên, một tuần sau khi dừng tập, số lượng và chất lượng tinh trùng quay trở lại thông số của người trung bình và sau 1 tháng trở lại kết quả như trước khi tập.

Những sự thật về vô sinh ở nam

Mọi người vẫn quan niệm nguyên nhân vô sinh của vợ chồng chủ yếu là do sức khỏe của người phụ nữ nhưng nam nhân chiếm 30% nguyên nhân vô sinh, theo Hiệp hội sinh sản Mỹ. 

Khoảng 8% đàn ông dưới 45 tuổi từng có quan hệ tình dục phải tới gặp bác sĩ sản để nhờ giúp đỡ, số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. 

18% trong số những người đó bị chuẩn đoán vô sinh, 14% có vấn đề về tinh trùng và 6% dị tật tinh hoàn.

Ngoài việc không thể thụ thai, nghiên cứu còn chỉ ra chất lược tinh trùng kém còn khiến người vợ dễ sẩy thai. 

Hút thuốc, dùng ma túy, rượu mạnh, môi trường độc hại cũng như các bệnh lý như tiểu đường và điều trị hóa chất đều ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng tinh trùng.

Có rất nhiều cách để chữa vô sinh ở nam giới nhưng chúng thường khá đắt và có tác dụng phụ. 

Thay đổi lối sống như tập thể thao là bước đầu tiên để cánh mày râu cải thiện chất lượng tinh trùng, đó là lời khuyên của tiến sĩ Jesse Mills, Giám đốc phòng khám nam khoa của Đại học California, Los Angeles.

Tiến sĩ Mills còn khuyên “anh em” tránh dùng laptop, không đi sauna, tắm bồn nước nóng nếu không muốn “nấu chín” tinh hoàn.

Mọi người cần ăn nhiều rau và hoa quả, bất ngờ là uống cà phê (2 - 3 tách một ngày) cũng giúp cải thiện tinh trùng.

Những cặp đôi dưới 35 tuổi mà chưa thể có con sau một năm nên đi khám bác sĩ, trong khi đó những cặp vợ chồng già hơn nên đi khám sau 6 tháng không thấy kết quả.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận