06/05/2008 07:00 GMT+7

Chào iMac, bạn đã 10 tuổi!

THANH TRỰC (Theo New4Hack)
THANH TRỰC (Theo New4Hack)

TTO - Trong năm 2001, số lượng iMac bán ra đạt con số 5 triệu. Ngài chủ tịch Steve Jobs đã tự hào tuyên bố "iMac đã định nghĩa lại máy tính cho người tiêu dùng và giáo dục".

iSqP0Ujr.jpgPhóng to
Apple iMac Blue Dalmatian và Flower Power
TTO - Trong năm 2001, số lượng iMac bán ra đạt con số 5 triệu. Ngài chủ tịch Steve Jobs đã tự hào tuyên bố "iMac đã định nghĩa lại máy tính cho người tiêu dùng và giáo dục".

Apple iMac: chặng đường 10 năm phát triển (phần 1)

Hai mẫu thiết kế iMac kế tiếp rất hoa mỹ với tên gọi Blue Dalmatian (chó đốm xanh) và Flower Power được Apple giới thiệu. Đặc biệt là 2 khuôn mẫu của case sử dụng kỹ thuật cao cấp mà Apple phải mất 18 tháng mới hoàn thiện và 5 tháng để cho ra mắt.

Đáng buồn thay, việc này lại trở thành trò cười cho giới công nghệ khiến Apple quyết định giới hạn màu sắc cho các dòng iMac trong một vài năm về sau.

ZGmMjQsn.jpgPhóng to
Apple Flower Power iMac
Axv4PcLo.jpg
Apple Blue Dalmatian

Khắc phục sai lầm trên, thế hệ iMac CRT ra đời có dáng vẻ mềm mại hơn với màu chàm, màu tuyết và than chì. Về sau, màu tuyết trắng được Apple chuyển thành màu trung tính ưa thích của hãng.

3V25lwEb.jpgPhóng to
Apple iMac "Snow" CRT

Tháng 1-2002, Apple thực hiện cuộc cách tân đáng kể cho dòng iMac khi giới thiệu iMac màn hình phẳng (flat panel) hay còn gọi là iMac G4. Kiểu dáng được tái thiết kế khác biệt so với đời iMac nguyên thủy, được gọi là 1 chiếc đèn bàn. Màn hình vẫn giữ nguyên kích cỡ 15-inch nhưng chuyển sang dạng phẳng thay vì loại CRT như cũ.

Steve Jobs lại một lần nữa tự hào tuyên bố "Kỷ nguyên CRT đã chấm dứt".

Màn hình iMac G4 có thể xoay và thay đổi nhiều góc độ dễ dàng. Các model 17 và 20-inch lần lượt ra đời sau đó.

SpideRmT.jpgPhóng to
Apple iMac G4

Tháng 8-2004 là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của iMac. Kiểu dáng thiết kế của iMac lại một lần nữa được thay đổi cũng như tăng cường sức mạnh cho bộ vi xử lý, iMac G5 ra mắt tại Apple Expo ở Paris.

Case của iMac G5 khá thời trang, gọn gàng và chỉ dày 2-inch.

Tháng 10-2005, iMac G5 được trang bị thêm webcam iSight. Tuy nhiên, iMac G5 "đánh mất" G5 khi Apple chuyển sang dùng vi xử lý Intel và tái thiết kế.

xS8at48U.jpgPhóng to
Apple iMac G5

Phiên bản thiết kế hoàn thiện được giới thiệu vào tháng 8-2007 với kiểu dáng rất cuốn hút, hiện đại trên chất liệu nhôm cho case. Bàn phím siêu mỏng cũng là một phần của thế hệ iMac độc đáo này. Hơn nữa, Apple tung ra đến 3 model cho dòng iMac mới khai thác khả năng xử lý của Intel Core 2 Duo cùng bộ nhớ RAM 2GB. Đến nay vi xử lý trong iMac đã đạt tốc độ 3.06GHz, bộ nhớ đệm 6MB L2, màn hình LCD lớn 24-inch.

s427N1Y7.jpgPhóng to
Apple iMac thế hệ mới nhất

Kết thúc 10 năm dài phát triển iMac, chắc chắn Apple sẽ còn tiếp tục cho ra đời nhiều thế hệ iMac tiếp theo với khả năng xử lý mạnh mẽ, kiểu dáng độc đáo và vẫn như mọi khi, iMac mới sẽ là đề tài bàn tán của giới công nghệ cùng những lời trầm trồ cho người sử dụng.

Chào iMac, bạn đã 10 tuổi!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận