02/04/2012 06:30 GMT+7

Chàng kình ngư "tham lam"

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TT - Ở Giải bơi vô địch quốc gia 2012 vừa diễn ra tại Thừa Thiên - Huế, vận động viên (VĐV) Nguyễn Ngọc Quang Bảo (22 tuổi) mang về cho đội tuyển TP.HCM bảy huy chương vàng bơi, lặn, đồng thời phá năm kỷ lục quốc gia.

TFIGj1rW.jpgPhóng to

Quang Bảo trên đường đua xanh - Ảnh: Công Nhật

Bảy tuổi, Bảo được mẹ dắt đi bơi để cải thiện sức khỏe. Càng tập càng say mê, không lâu sau Bảo được gọi vào đội tuyển bơi TP, bắt đầu hành trình chinh phục đường đua xanh.

Sớm tỏa sáng

Năm 2004, Bảo được TP chọn đi tập huấn ở Úc theo chương trình “thế hệ vàng” đầu tiên. 14 tuổi, sống một mình xa gia đình, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do rào cản ngôn ngữ, nhưng Bảo vẫn giành được huy chương vàng giải trẻ toàn nước Úc chỉ sau hai tháng xuất ngoại. Năm 2005, Bảo tiếp tục giữ vững thành tích vô địch giải trên bên cạnh việc hoàn thành tốt chương trình học văn hóa tại Trường Doncaster Secondary College. Cũng trong năm này, Bảo tham dự giải vô địch bơi quốc gia tại Hà Nội và đoạt huy chương vàng, trở thành VĐV trẻ nhất VN lập thành tích này.

Trở về VN sau đợt tập huấn hai năm tại Úc, Bảo vẫn đuổi kịp chương trình học phổ thông và thi đậu cùng lúc ba trường đại học. Hiện Bảo đang theo học khoa quản lý thể thao (Trường đại học Thể dục thể thao TP.HCM), thành viên đội tuyển lặn quốc gia, song song đó Bảo cũng được chọn làm người dẫn chương trình ở một số kênh truyền hình TP sau khi đoạt một trong bốn giải cao nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng tuổi teen do báo VTM tổ chức năm 2010.

Nghị lực lớn

Ít ai biết hành trình đến với những chiếc huy chương vàng của Bảo là không dễ dàng.

Đang thi đấu ở phong độ cao thì Bảo bất ngờ bị chấn thương nặng ở vai trái khi đang tập huấn ở Úc năm 2005. “Rách gân cơ trên gai, tổn thương sụn, tôi được bác sĩ cho biết tỉ lệ thành công của ca mổ chỉ là 50-50”, Bảo nhớ lại lần toan bỏ nghề vì nản lòng.

Tình cờ vào đầu năm 2006, khi tham gia chuyến từ thiện ở miền Tây cùng Tổ chức quốc tế YMCA và có dịp tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh, Bảo chợt nhận ra: “Khó khăn của mình chỉ là hạt cát so với rất nhiều người”. Bảo quyết định tham gia phẫu thuật và quay lại đường đua xanh.

Tay trái không thể phục hồi hoàn toàn, Bảo chuyển sang bộ môn lặn để tận dụng sức từ đôi chân. Với sự chuyển đổi này Bảo đã chiếm ngôi vô địch ở tất cả các giải trong nước. “Nếu nói về thành tích bộ môn lặn, từ năm 2010 tới giờ có thể nói Bảo không có đối thủ ở TP lẫn Việt Nam” - tiến sĩ Chung Tấn Phong, tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước TP.HCM, khẳng định. Ở Giải bơi vô địch quốc gia 2012 vừa qua, chỉ riêng bộ môn lặn Bảo đã giành được bốn huy chương vàng đồng thời phá luôn bốn kỷ lục quốc gia.

Tự nhận bản thân là người tham lam, Bảo không giấu mong muốn thành công hơn nữa trong nhiều lĩnh vực. “Tôi muốn chinh phục thêm những giải lặn quốc tế, trở thành một nhà quản lý thể thao và là một người dẫn chương trình giỏi” - Bảo bộc bạch.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên