Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Chấm dứt xây khách sạn trong danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ

19/01/2019 22:06 GMT+7
Vùng biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại Hòn Đỏ đã bị san lấp làm dự án Nha Trang Sao vừa bị thu hồi đất - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã quyết định chấm dứt việc xây khách sạn trong danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ của Công ty TNHH du lịch sinh thái Hòn Rùa tại vịnh Nha Trang.

Chấm dứt xây khách sạn trong danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ - Ảnh 1.

Vùng biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại Hòn Đỏ đã bị san lấp làm dự án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 19-1, ông Nguyễn Tấn Tuân - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho biết lãnh đạo tỉnh đã có thông báo kết luận, chỉ đạo về việc xử lý đối với hai dự án lấp lấn vịnh Nha Trang đã từng gây nhiều dư luận trong thời gian qua.

Đó là dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ của Công ty CP Nha Trang Sao và dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa của Công ty TNHH du lịch sinh thái Hòn Rùa.

Chấm dứt xây khách sạn trong danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ - Ảnh 2.

Phá đảo, lấp biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang để làm dự án tại đảo Hòn Rùa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cả hai dự án kể trên đều đã được tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư thực hiện trong di tích danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Trong quá trình thực hiện, các chủ dự án đã vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư; lấp biển, lấn chiếm vịnh Nha Trang vượt ranh giới dự án đã được cấp phép.

Những vi phạm, xâm hại di tích danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang này đã bị báo chí phát hiện, phản ánh liên tục thời gian qua. Thế nhưng việc xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng và tỉnh Khánh Hòa đã kéo dài. Các chủ dự án vi phạm không chấp hành, khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật và yêu cầu của tỉnh.

Tháng 1-2018, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có các quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao. Riêng dự án tại đảo Hòn Rùa cũng đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án từ tháng 8-2018.

Ngày 18-1-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định thu hồi đất tại hai dự án vi phạm đã nêu. Theo đó, toàn bộ diện tích hơn 13ha đất và mặt nước biển tại vịnh Nha Trang đã giao cho 2 doanh nghiệp trên đã bị thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa và địa phương tiếp nhận quản lý.

Chấm dứt xây khách sạn trong danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ - Ảnh 3.

Một góc vịnh Nha Trang tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cũng theo ông Tuân: tại khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ, sau khi thu hồi đất sẽ xây dựng thành công viên phục vụ cộng đồng. Dứt khoát không được cho xây nhà hàng, khách sạn như kiểu đã từng cấp phép cho dự án trước đây". Còn tại đảo Hòn Rùa thì "mục tiêu vẫn là phải bảo vệ sinh thái, môi trường của vịnh Nha Trang" - ông Tuân nói.

Một góc vịnh Nha Trang tại Hòn Đỏ bị san lấp để làm dự án - Clip: PHAN SÔNG NGÂN

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận