Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Cha mẹ có nên im lặng để phạt con?

05/11/2019 19:48 GMT+7

TTO - Chị Thùy Trang (TP.HCM) chia sẻ trong nhóm nuôi dạy con về những chuỗi ngày 'lạnh lùng, khoảng cách để phạt con trai 12 tuổi'. Con có lỗi, có nên chọn cách không đối thoại để phạt con?

Cha mẹ có nên im lặng để phạt con? - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng tâm sự, phân tích đúng sai cho trẻ sẽ tốt hơn sự im lặng để trừng phạt. Trong ảnh: phụ huynh đưa con đến trường tại một trường tiểu học ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

- Chuyên gia giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh: Cha mẹ có thể phạt con bằng cách la mắng, chỉ trích hay những hình phạt khác nhưng phải cho con thấy rằng phạt con là thể hiện tình yêu thương.

Con phá vỡ quy định giáo dục thì phạt là cần thiết, phạt giúp con biết được giới hạn đúng sai, có những gia đình không biết cách phạt con làm cho đứa trẻ không ý thức bản thân nó bước qua giới hạn được hay không.

Phạt là biện pháp trong giáo dục con, thế nhưng phạt khiến trẻ tổn thương, bơ vơ không chỗ bấu víu là điều không ổn, phạt để cho con thấy rằng con hư thì cha mẹ phạt để giúp con trưởng thành vì cha mẹ yêu con và cha mẹ cũng có trách nhiệm cuộc đời của con.

Đừng để con bước vào thế giới khác. Cái sợ nhất là con không đối thoại, vậy mà chính cha mẹ lại sử dụng biện pháp không đối thoại trước. Khi đó đứa trẻ sẽ làm điều khủng khiếp hơn.

Phạt là quan trọng nhưng tôi không đồng tình khi phạt nghĩa là không nói chuyện với con, điều đó là không ổn. Vì trẻ rất cần đối thoại, khi trẻ không đối thoại là cha mẹ đã thất bại. Đứa trẻ không được đối thoại sẽ ức chế dẫn đến các quyết định rồ dại của cuộc đời.

Cha mẹ cần biết rằng giáo dục dựa trên nỗi sợ hãi thực chất chỉ có tác dụng gây đau khổ cho con mà thôi. Hoàn toàn không tốt cho bất kỳ đứa trẻ nào.

Chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy (tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý và giáo dục TP.HCM)

'Nghệ thuật' dạy con làm việc nhà

TTO - Cha mẹ không thể dạy con làm việc nhà bằng cách đứng 'chỉ tay năm ngón', mà hãy xắn tay vào làm cùng con, và phải quyết tâm.

THẢO THƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận